Bệnh nhân mắc viêm mũi dị ứng kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Viêm mũi dị ứng kiêng ăn gì và nên ăn gì đang là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người bởi quá trình bổ sung dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Bởi đây có thể là tác nhân khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn hoặc cũng là giải pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Sự ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng đến bệnh viêm mũi dị ứng như thế nào?

Mức độ quan trọng của dinh dưỡng trong quá trình chữa bệnh viêm mũi dị ứng
Mức độ quan trọng của dinh dưỡng trong quá trình chữa bệnh viêm mũi dị ứng

Với sức khỏe con người, hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng bởi chúng có tác dụng chống viêm, tiêu diệt nhiều tác nhân gây hại như vi khuẩn, virus… Nhưng trong trường hợp, hệ miễn dịch bị suy giảm nhiều tác nhân lạ sẽ dễ dàng xâm nhập và gây ra những phản ứng kích thích.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ người mắc viêm mũi dị ứng là vô cùng lớn diễn ra ở mọi độ tuổi khác nhau. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do khói bụi, độ ẩm và áp suất không khí, nhiệt độ và thời tiết….

Ngoài ra, trong dinh dưỡng cũng là yếu tố tác động gây bệnh hoặc làm giảm hiệu quả điều trị bệnh. Từ điều này, trong quá trình điều trị viêm mũi dị ứng, người bệnh cần kết hợp đều đặn dinh dưỡng phù hợp để tăng sức đề kháng và đẩy lùi được nhiều triệu chứng bệnh.

Lời khuyên nên tránh xa các thực phẩm dễ gây kích thích giúp giảm các các triệu chứng của viêm mũi dị ứng cùng với đó các thực phẩm làm giảm tác dụng của thuốc điều trị chúng ta cũng nên tránh.

Thay vào đó, nhiều chuyên gia dĩnh dưỡng khuyến khích bệnh nhân nên có chế độ ăn khoa học, bổ sung nhiều thực phẩm tốt, tăng cường hệ miễn dịch và giảm thiểu tối đa những phản ứng miễn dịch quá miễn.

Chuyên gia tư vấn: Viêm mũi dị ứng kiêng ăn gì và nên ăn gì?

Một số thực phẩm được khuyến cáo nên là không nên dùng đối với những bệnh nhân mắc viêm mũi dị ứng.

Viêm mũi dị ứng kiêng ăn gì?

Với cơ chế gây viêm mũi dị ứng hiện tại, việc sản sinh quá mức lượng histamin có trong cơ thể do đó người bệnh cần kiểm soát được và kiêng hẳn các thực phẩm gây dị ứng hoặc ảnh hưởng không tốt đến hệ miễn dịch.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa người bệnh cần hạn chế
Sữa và các chế phẩm từ sữa người bệnh cần hạn chế

Đây là một trong những nhóm thực phẩm cần tránh bởi chúng có thể gây dị ứng cho cơ thể. Nổi bật trong đó là sữa bò – đây là sản phẩm dễ gây dị ứng nhất bởi bên trong có chứa hai loại protein có dễ kích hoạt dị ứng có tên gọi là Casein và Whey.

Với trường hợp casein tồn tại trong phần rắn của sữa thì whey sẽ góp mặt ở phần lỏng ngay sau khi sữa lắng lại. Từ những điều này, những người đang mắc bệnh viêm mũi dị ứng không nên sử dụng các chế phẩm từ sữa bò hoặc một số chế phẩm liên quan khác như phô mai, váng sữa…

Viêm mũi dị ứng kiêng ăn gì? – Các loại hải sản dễ gây kích ứng

Hải sản là một trong những nhóm thực phẩm người bệnh viêm mũi dị ứng cần chú ý. Khi hải sản được đưa vào trong cơ thể các loại protein sẽ trở thành nguyên kích hoạt phản ứng này.

Đồ ăn cay nóng

Thắc mắc với câu hỏi viêm mũi dị ứng kiêng ăn gì thì đồ cay nóng cũng là vấn đề những người mắc bệnh cần chú ý. Bởi với những người bị viêm mũi dị ứng sẽ thường xuyên gặp các triệu chứng tắc nghẽn hoặc ứ đọng dịch.

Hơn nữa, khi nạp nhóm thức ăn cay nóng vào cơ thể có thể khiến bệnh nhân viêm mũi dị ứng bị hắt hơi, ngứa mũi, và tăng tiết dịch nhầy. Không những vậy, thực phẩm cay cũng làm tăng tình trạng trào ngược acid trong dạ dày ảnh hưởng xấu đến thực quản và hệ hô hấp.

Thực phẩm dễ gây kích thích cổ họng

Những người mắc viêm mũi dị ứng không những chữa bệnh mà còn cần tìm kiếm cách phòng tránh và bảo vệ đường mũi khỏi tác nhân có hại.  Hạn chế tối đa việc nạp vào cơ thể những thực phẩm gây ngứa cổ họng, kích thích triệu chứng viêm mũi dị ứng tái phát lại:

        Các loại hạt: hạt dưa, hạt bí, hạt lạc…

        Thịt bò: đây là loại thịt có hàm lượng chất dinh dưỡng cao từ đó

        Các loại thực phẩm khác như côn trùng, nấm, đào, cần tây…

Các chất phụ gia thực phẩm

Với những bệnh nhân mắc viêm mũi dị ứng thì nhận biết được triệu chứng khó có thể kiểm soát so với các căn bệnh khác. Từ đó, người dùng sử dụng nhiều thực phẩm có chứa chất phụ gia nhân tạo như chất tạo màu, hương liệu, chất thực phẩm….những điều này sẽ khiến cơ thể bị kích thích đồng thời hiệu quả điều trị bệnh bị giảm sút.

Viêm mũi dị ứng kiêng ăn gì  – Đồ ngọt

Người bệnh cần hạn chế ăn đồ ngọt
Người bệnh cần hạn chế ăn đồ ngọt

Đến đây, chắc chắn sẽ khiến nhiều người ngỡ ngàng. Nhưng theo nền y học cổ truyền, trong đồ ăn ngọt đặc biệt là nhóm đồ ăn đã chế biến sẵn sẽ tác động không tốt đến hệ tiêu hóa, dạ dày và lá lách. Trong quá trình bổ sung chất dinh dưỡng nếu cơ thể nạp quá nhiều đường thì chứng thấp xảy ra từ đó khả năng chuyển hóa chất lỏng trong cơ thể sẽ bị rối loạn khả năng cao sẽ hình thành tình trạng thủy lũng hay còn gọi là ứ nước.

Nếu để tình trạng này trong thời gian dài thì rất dễ chuyển sang viêm xoang. Với nền y học hiện đại, đồ ngọt có thể hạn chế khả năng diệt khuẩn của hệ miễn dịch và tăng tiết dịch nhầy của hệ hô hấp. những người mắc viêm mũi dị ứng không nên dùng các loại thực phẩm như bánh kẹo, nước ngọt, siro… xuyên suốt quá trình điều trị bệnh.

Thực phẩm chữa nhiều dầu mỡ người viêm mũi dị ứng nên hạn chế

Viêm mũi dị ứng cần kiêng ăn gì, chắc chắn trong nhóm thực phẩm cần tránh sẽ không thiết nhóm nhiều dầu mỡ và không thích hợp dùng nhiều trong suốt quá trình điều trị bệnh.

Lý giải cho điều này, các chất béo xấu dư thừa khá nhiều không chỉ tạo áp lực cho dạ dày mà còn trở nhiều sự trao đổi chất của nhiều dưỡng chất thiết yếu khác.

Hệ miễn dịch không được hấp thụ đủ lượng chất dinh dưỡng sẽ suy yếu và khiến người bệnh gặp mệt mỏi thường xuyên không những khiến tình trạng nghẹt mũi, chảy dịch do viêm mũi dị ứng có chuyển biến xấu.

Viêm mũi dị ứng nên ăn gì để cải thiện

Phía trên là  những chia sẻ cho thắc mắc của nhiều bệnh nhân viêm mũi dị ứng kiêng ăn gì. Thực tế nhận thấy, ngoài việc hạn chế thực phẩm gây hại, người bệnh cần bổ sung dưỡng chất từ đó làm tăng cường hệ miễn dịch và có khả năng bảo vệ niêm mạc mũi.

Bổ sung nhiều rau củ giàu vitamin C

Bổ sung rau củ nhiều vitamin C
Bổ sung rau củ nhiều vitamin C

Nhằm kiểm soát sự phát triển đồng thời ngăn ngừa chứng viêm mũi dị ứng chúng ta cần tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể đây là bước làm quan trọng mà mỗi người bệnh cần chú ý.

Vitamin là một trong những thành phần có tác động tích cực đến hệ miễn dịch của cơ thể mọi người cần lưu ý và bổ sung đầy đủ. Hàm lượng dinh dưỡng này bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trong các loại thực phẩm hàng ngày như rau xanh, hoa quả…

Bên cạnh lượng chất dinh dưỡng dồi dào, trong rau xanh còn chứa nhiều chất chống oxy hóa từ đó giúp giảm nhanh các triệu chứng viêm đường hô hấp hiệu quả chữa bệnh tốt nhất. Bệnh nhân nên tăng cường bổ sung nhóm thực phẩm này hàng ngày vào chế độ ăn để tăng cường tốt hơn.

Thực phẩm giàu omega 3

Bên cạnh vitamin omega 3 cũng được chỉ ra là một trong những nhóm dưỡng chất tốt cho sức khỏe những người mắc bệnh viêm mũi dị ứng cần bổ sung để ngăn ngừa các phản ứng viêm, giảm sưng niêm mạc cùng một số đường hô hấp khác.

Người bệnh có thể tham khảo và bổ sung omega – 3 qua các thực phẩm như cá thu, cá hồi, hạt đậu nành… Nhưng với những người có tiền sử dị ứng với hải sản chúng ta cần tránh.

Thực phẩm có khả năng kháng histamin

Một trong những nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng là do sự tác động của các dị nguyên, khi tiếp xúc, cơ thể sẽ sự sản sinh histamin. Và đây cũng chính là nguyên nhân gây ra các triệu chứng điển hình của bệnh viêm mũi dị ứng như hắt hơi, ho khan, chảy nước mũi….

Nhóm dưỡng chất này không chỉ được sản sinh bởi hệ thống miễn dịch mà còn góp mặt trong nhiều thực phẩm quen thuộc hàng ngày. Các loại thực phẩm kháng histamin giúp ngăn chặn và phá vỡ hoàn toàn các thụ thể trong miễn dịch và giảm nhanh chóng các triệu chứng dị ứng.

Nếu bạn chưa biết đến một số loại thực phẩm chứa nhiều flavonoid như quercetin, vitamin C, beta-carotene… hầu hết nhóm dưỡng chất này đều có tác dụng ngăn chặn histamin và chống viêm một cách hiệu quả. Nổi bật bạn có thể tham khảo:

        Tỏi có chứa nguồn chứa quercetin tuyệt vời. không những vậy, trong tỏi còn chứa nhiều vitamin C, kali… dược liệu dân gian có tác dụng làm giảm các triệu chứng, tăng sức đề kháng. Nếu không sử dụng được tỏi sống bạn có thể thay đổi vào đó là những món ăn hàng ngày đồng thời không nên nhỏ trực tiếp nước ép tỏi vào mũi bởi có thể dẫn đến hiện tượng bỏng rát đến các niêm mạc bên trong mũi.

        Gừng: viêm mũi dị ứng kiêng ăn gì, liệu gừng chúng ta có cần hạn chế không? Thực tế là không, đây là loại nguyên liệu có khả năng làm chậm quá trình tiết ra histamin đồng thời điều trị viêm mũi dị ứng một cách hiệu quả.

        Hành tây: thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao cung cấp quercetin dồi dào kháng histamin. Ngoài ra, sử dụng hành tây sống cũng sẽ có tác dụng tốt hơn so với chế biến món ăn.

        Mật ong: đây cũng là thực phẩm dùng để trị viêm mũi dị ứng theo dân gian được mọi người đánh giá cao về hiệu quả. Loại dược liệu giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ có thể nhanh chóng làm quen các tác nhân gây dị ứng. Không những vậy, mật ong có thể làm dịu tình trạng ngứa, khô mũi. Bạn có thể dùng mật ong kết hợp cùng gừng và tỏi để hiệu quả điều trị viêm mũi dị ứng tăng lên gấp nhiều lần.

Mật ong - nhóm thực phẩm kháng histamin
Mật ong – nhóm thực phẩm kháng histamin

Thực phẩm giàu kẽm

Nghiên cứu mới nhất, nam giới trưởng thành cần bổ sung 11mg kẽm/ ngày và với nữ là 8mg/ ngày để có thể bảo vệ hệ miễn dịch khỏe mạnh. Với những bệnh nhân mắc viêm mũi dị ứng kẽm có tác dụng ngăn ngừa và làm giảm các triệu của bệnh.

Viêm mũi dị ứng kiêng ăn gì và nên ăn gì. Tất cả những thông tin về vấn đề này đã được Xoang Kim Giao chia sẻ đến bạn đọc. Từ những điều này, bạn có thể thấy được tầm quan trọng trong việc thiết lập chế độ dinh dưỡng trong quá trình chữa bệnh viêm mũi dị ứng. Nhưng đây cũng là một trong những giải pháp hỗ trợ đi kèm giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng và làm giảm các triệu chứng khó chịu. Người bệnh cần cân nhắc để chọn lựa cho cá nhân biện pháp cải thiện tình trạng viêm mũi dị ứng tốt nhất.

Gửi bình luận