Nấm xoang bướm là gì? Cách điều trị thế nào?

“Nấm xoang bướm là gì?” đây đang là vấn đề được nhiều người tìm kiếm trong thời gian gần đây. Thông thường, bệnh viêm xoang xảy ra là do vi khuẩn hoặc siêu vui khuẩn gây lên. Bệnh viêm xoang nguy hiểm do nấm được chuẩn đoán là vô cùng nguy hiểm thông thường được nằm trong đất, chất hữu cơ và xác động vật.

Để tìm hiểu rõ hơn về nấm xoang bướm hoặc còn được gọi là viêm xoang do nấm hãy cùng Xoang Kim Giao tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Yếu tố hình thành nấm xoang bướm

nấm xoang bướm
Yếu tố hình thành nấm xoang bướm

Đã có rất nhiều tài liệu thống kê tình trạng nấm xoang bướm xuất hiện do tác động bởi một số yếu tố sau như:

  • Khí hâu nóng và ẩm ướt: ở Việt Nam thuộc khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa mưa nhiều, khá ẩm ướt do đó tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm mốc phát triển
  • Nghề nghiệp: đây là yếu tố tưởng trừng như vô lý nhưng rất thuyết phục đặc biệt với những người làm nghề nông tiếp xúc mật độ dày đặc với ngũ cốc
  • Yếu tố có định: loại nấm Aspegillus xâm nhập vào mũi xoang giống như tác nhân phá hủy, gây bệnh khi có môi trường thuận lợi như giảm thông khí xoang dẫn đến tình trạng dẫn lưu của xoang, tắc lỗ thông mũi do viêm mạn hoặc polyp mũi xoang, cũng có thể do có dị vật trong mũi.
  • Bên cạnh đó, người bệnh bị suy giảm hệ miễn dịch như bệnh tiểu đường, sử dụng thuốc corticoide trong thời gian dài cùng với đó là sử dụng nhiều kháng sinh phổ rộng.

Các loại nấm xoang bướm điển hình

Đối với nấm xoang bướm, chúng ta có thể được chia thành 2 dạng chính đó là:

Viêm xoang do nấm không xâm lấn

nấm viêm xoang
Nấm viêm xoang

Viêm xoang dị ứng nấm

Nấm xoang bướm dị ứng được mọi người nhắc đến với những tình trạng bệnh dị ứng đi cùng với viêm xoang mãn khó điều trị và polyp mũi hoặc những bệnh nhân đã thực hiện nhiều lần.

Khi gặp tình trạng này bạn thường thấu những chất có màu nâu hoặc xanh đen được lấy ra trong phần xoang. Có nhiều tài liệu ghi lại được gọi là chất nhầy dị ứng (allergic mucin) – hợp chất này kết hợp cùng polyp khả năng rất cao có thể hình thành khối vôi hóa làm tắc nghẽn dân lưu xoang.

Không nhưng vậy, nấm xoang bướm và polyp có thể ăn mòn xương, phá vỡ cấu trúc xoang.

Cách điều trị viêm xoang dị ứng nấm

Trong quá trình điều trị nấm xoang bướm bạn cần loại bỏ được polyp cùng các chất gây viêm nhằm tái tạo lại sự thông khí hoặc các đường dẫn lưu thông xoang liên quan khác.

Tuy nhiên, viêm xoang do nấm có thẻ tái lại sau khi phẫu thuật bởi chưa lấy sạch bệnh tích hoặc cũng có thể phẫu thuật kháng nấm. Để khắc phục được tình trạng này bạn cần kết hợp corticoides. Thực hiện điều này nhằm ổn định hệ thống miễn dịch dị ứng có thể hữu ích.

Sau cuộc phẫu thuật nấm xoang bướm gây lên, bạn nên kiếm tra bằng nội soi để lấy đi polyp mũi ngăn sự tái phát trở lại.

U nấm xoang

A.fumigatus là nguyên nhân đầu tiên gây lên nấm xoang bướm. Đối với căn bệnh này, thông thường các bác sĩ sẽ cho bạn pháp đồ điều trị nội khoa.

nấm xoang bướm có cảm giác đau đớn
Nấm xoang bướm thường gây cảm giác đau đớn

Viêm xoang do nấm xâm lấn

 Viêm xoang do nấm xâm lấn cấp tính

Trường hợp này thường được thấy khi mắc bệnh viêm xoang có những vết loét hoặc vẩy ở vách ngăn. Bên cạnh đó, tình trạng này cũng có thể thấy được ở bệnh nhân bị tiểu đường hoặc đang được điều trị ức chế hệ miễn dịch, cũng có rất nhiều khả năng người khỏe mạnh bình thường cũng có thể mắc phải.

Điều trị viêm xoang do nấm xâm lấn cấp tính

  • Khi bạn phát hiện nấm xoang bướm cùng những triệu chứng rõ rệt bạn cần phải phẫu thuật nhằm làm sạch mô viêm bệnh tích (các mô viêm khả năng rất cao sẽ khiên mô nấm phát triển).
  • Ngoài ra, chúng ta cần bổ sung Amphotericin B liều 1 – 1.5 mg/kg/ngày, kiên trì tối thiểu trong vòng 2 tuần.
  • Phẫu thuật cùng với bổ sung liều kháng nấm điều trị kháng nấm tỉ lệ sống khoảng 30 – 80%. Tỉ lệ này có thể giảm ở những người có sự xâm lấn nội sọ.
phẫu thuật viêm xoang do nấm xâm lấn cấp tính
Phẫu thuật viêm xoang do nấm xâm lấn cấp tính

Viêm xoang do nấm xâm lấn u hạt

Thêm nấm xoang bướm này được đánh giá là viêm xoang mạn đặc biệt, bởi trong quá trình bệnh diễn ra, hệ thống miễn dịch hoàn toàn bình thường.

Điều trị tình trạng bệnh viêm xoang này ưu tiên phẫu thuật kết hợp với đó là Itraconazole 8 – 10mg/kg/ngày hứa hẹn sẽ làm giảm tình trạng tái phát sau khi phẫu thuật.

Viêm xoang do nấm xâm lấn mạn tính

Đối với tình trạng này gặp rất nhiều ở những bệnh nhân tiểu đường, trong quá trình điều trị corticoides, tổn thương hệ miễn dịch.

Nấm xoang bướm khá nguy hiểm vì vậy bạn cần thăm khám định kỳ để nhận biết được tình trạng bệnh của mình. Thực hiện điều này đều đặn bạn sẽ có pháp đồ điều trị phù hợp khắc phục tình trạng bệnh nhanh chóng nhất nhé.

 

 

Gửi bình luận