Viêm Xoang mũi – Căn bệnh quốc dân không của riêng ai

Bệnh viêm xoang mũi có thể nói là căn bệnh phổ biến, theo một số tài liệu thống kê cho thấy với khoảng 25 – 30% số lượng bệnh nhân khám tại bệnh viện đều được chuẩn đoán là viêm xoang. Dựa trên thực tế, bệnh lý này xuất hiện khá nhiều tại các thành phố lớn. Còn khá nhiều người mơ hồ về bệnh viêm xoang cùng với đó là thông tin không chính xác từ nhiều nguồn khác nhau.

Để giải quyết được vấn đề này, bài chia sẻ dưới đây của Xoang Kim Giao sẽ làm rõ nguyên nhân, biến chứng đồng thời mức độ nguy hiểm của căn bệnh này mang đến. Từ đó, bạn có thể hiểu và có kế hoạch điều trị, phòng ngừa tốt nhất.

viêm xoang mũi
Viêm xoang mũi

Viêm xoang mũi là gì?

Xoang là một trong các hốc xoang nằm ở bên trong khối xương sọ – mặt. Các lớp niêm mạc xoang là một lớp mô mềm chứa nhiều không khí và sạch sẽ. Trường hợp các hốc xoang rỗng bị tắc hoặc chứa nhiều dịch, mủ  do ảnh hưởng bởi virus, vi khuẩn, nấm hoặc những phản ứng dị ứng được gọi là viêm xoang.

Các loại viêm xoang phổ biến ?

Phân loại theo mức độ bệnh

viêm xoang phân theo mức độ bệnh
Viêm xoang phân theo mức độ bệnh

Viêm xoang cấp

Thông thường, những bệnh nhân mắc chứng ở cấp độ viêm xoang cấp là người bị suy giảm hệ miễn dịch, do vi khuẩn hoặc virus. Tuy nhiên hiện nay phần lớn do tác nhân của virus dẫn đến như rhinovirus, cúm, parainfluenza hoặc cũng có một tỷ lệ rất nhỏ có sự phát triển của các nhiễm khuẩn như Streptococci, pneumococci, Haemophilus influenzae,Moraxella catarrhalis….

Viêm xoang cấp tính có những biểu hiện khá giống với cảm lạnh với các hiện tượng như đau đầu, chảy nước mũi, hôi miệng…

Ở phân loại viêm xoang này, diễn biến bệnh sẽ hết trong khoảng từ 1 – 4 tuần tùy cơ địa của từng người.

Viêm xoang bán cấp

Giai đoạn viêm xoang cấp kéo dài quá lâu khoảng từ 4 – 12 tuần, khả năng rất cao bạn có thể bước sang bán cấp. Các triệu chứng không quá rõ ràng nhưng đây có lẽ là giai đoạn chuyển tiếp giữa viêm xoang cấp tính và mạn tính.

Viêm xoang mạn tính

viêm xoang mạn tính

Đối với các tình trạng viêm xoang thời gian kéo dài khoảng hơn 12 tuần từ đó cũng đồng nghĩa với việc người bệnh đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn mạn tính. Để khẳn định được tình trạng này có thể là do nhiễm trùng và đến từ polyp mũi và các vách ngăn mũi bị lệch.

Về cơ bản, các triệu chứng khá giống với viêm xoang cấp tính, điều này gây nhiều khó khăn trong quá trình phát hiện và điều trị bệnh. Nhưng bạn cũng cần lưu ý tới thời gian để phân biệt.

Viêm xoang tái phát

Với tình trạng bệnh này, bạn có thể hiểu đơn giản, người bệnh có thể trải qua nhiều đợt viêm xoang cấp diễn ra trong vòng 1 năm đặc biệt hay gặp ở những người bị dị ứng, hen suyễn.

Phân loại theo vị trí viêm

Viêm xoang hàm

viêm xoang hàm

Có lẽ đây là một trong các loại viêm xoang mà  khá phổ biến. Xoang hàm sẽ bao gồm những vịu trí quanh hốc mắt và hai bên má phủ bên trên sẽ là lớp niêm mạc. Tình trạng lớp niêm mạc bị phù nề, viêm nhiễm dẫn đến viêm xoang hàm. Hoặc bạn cũng có thể nhận biết được qua những cơn đau nhức vùng mặt, quanh mắt hoặc xuất hiện tình trạng đau đầu.

Viêm xoang trán

viêm xoang trán

Qua nhiều nguồn thông tin, chúng ta thấy được viêm xoang trán là bệnh mọi người gặp nhiều nhất. Căn bệnh này rất dễ xảy ra khi có thời tiết lạnh, hanh khô đặc biệt vào mùa thu đông là điều kiện thuận lợi cho viêm xoang trán phát triển.

Được biết, xoang trán có 2 khoang nhỏ hơn nằm phần trên ổ mắt chứa nhiều không khí song song với vị trí của lông mày. Những người mắc viêm xoang trán thường thấy dịch nhầy chảy thông qua đường mũi, nhưng phần dịch không lưu thông được để lại tình trạng bít tắc sinh ra viêm nhiễm trong xoang từ đó sẽ tạo áp lực lớn tới quanh vùng mắt và trán.

Viêm xoang bướm

viêm xoang bướm

Xoang bướm được hình thành phía sâu trong phần xương sọ và nằm giữa nền sọ. Phần trước vị trí của xoang bướm là xương trán, xương sàng, phía sau gần với xương chẩm đồng thời hai bên tiếp giáp với phần xương thái dương.

Chúng ta có thể nhận thấy rõ ràng viêm xoang trán có vị trí sâu nhất trong hốc mũi gần với các tuyến yên, xoang tĩnh mạch hàng và gần với ổ mắt cùng các dây thần kinh thị giác. Giống với các loại xoang khác, thực hiện lưu thông không khí và dẫn lưu dịch chuyển. Trường hợp các lỗ thông bị tắc hoặc bị hủy hoặc sẽ gặp trạng thái tắc dịch xoang khả năng cao dẫn đến hiện tượng viêm xoang.

Viêm xoang sàng

viêm xoang sàng

Cũng giống với viêm xoang tráng, viêm xoang sàng cũng là chứng bệnh phổ biến rất nhiều người mắc phải. Viêm xoang sàng là hiện tượng các lớp niêm mạc xoang bị tổn thường, tình trạng viêm nhiễm hoặc có chứa dịch mủ bị ứ đọng dẫn đến tình trạng bít tắc mang đến nhiều áp lực cho vùng xoang.

Xoang sàng sẽ bao gồm 4 khoang rỗng thông nhau và nằm giữa hai bên mắt.

Trên thực tế có hai loại viêm xoang sàng đó là xoang sàng trước (vị trí nằm gần với phần giữa xương trán và xoang hàm, hốc mũi và hốc mắt), xoang sàng sau (phía sau sàng trước và phần sau gáy)

Viêm đa xoang

viêm đa xoang

Bệnh viêm đa xoang xuất hiện khi bệnh nhân bị từ 2 loại viêm xoang trở lên. Hiện tượng này xảy ra khi các niêm mạc xoang có nhiều xoang cùng với đó là tình trạng nhiễm trùng, sưng viêm, một loại xoang nhưng có thể lây lan các xoang khác. Hoặc cũng có nhiều khá năng cấu trúc giải phẫu bất thường, cơ thể bị suy giảm sức đề kháng.

Nguyên nhân bệnh viêm xoang

Viêm xoang là chứng bệnh phổ biến tỷ lệ người mắc chiếm khoảng từ 15 – 20%. Từ con số này, bạn cần tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh từ đó có phương pháp phòng và chữa bệnh tốt nhất.

 Virus

Số liệu rất lớn thông kê cho thấy cảm lạnh là một trong những triệu chứng của các loại bệnh nhiễm trùng xoang. Nhận thấy rõ ràng nguyên nhân chủ yếu là do virus là sung huyết các phần mô mũi, các lỗ thông thực hiện chức năng dẫn lưu xoang.

Dị ứng

Cũng đã có rất nhiều tài liệu chứng minh, những người mắc bệnh viêm xoang một phần là do dị ứng đồng thời sẽ có xu hướng nặng hơn rất nhiều các bệnh  nhân mắc viêm xoang bởi tác nhân gây hại khác.

Nếu bạn bị dị ứng với phấn hoa, lông vật nuôi, nước hoa… thì cần tránh xa những yếu tố này để tránh bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng.

Vi khuẩn

viêm xoang do nhiễm vi khuẩn
Viêm xoang do tác động của vi khuẩn

Các loại vi khuẩn thường có mặt bên trong khoang mũi họng, khi cơ thể có vấn đề hoặc điều kiện môi trường thuận lợi các loại vi khuẩn sẽ phát triển mạnh mẽ và gây ra hiện tượng cảm lạnh.

Các phế cầu khuẩn Streptococcus pneumoniae hoặc vi khuẩn Haemophilusenzae sau một khoảng thời gian hình thành và phát triển sẽ gặp biến chứng của viêm xoang. Hiện nay, ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại, nền y học phát triển bệnh nhân mắc viêm xoang do các loại vi khuẩn gây lên có thể phòng ngừa bằng cách tiêm phòng vaccine.

Polyp

Polyp được xem là các phần u nhỏ khá lành tính phát triển mạnh mẽ theo đó các hốc xoang xảy ra hiện tượng bị tắc nghẽn, phần dịch mũi bị chảy ra bị ngăn cản từ đó có thể gây nhiễm trùng xoang.

Mặt khác, các phần u nhỏ này cũng có thể làm dẫn khí bị ham chế, tình trạng đau đầu, giảm độ nhạy của phần khứu giác.

Nguồn không khí bị ô nhiễm

môi trường ô nhiễm
Viêm xoang mũi do môi trường ô nhiễm

Theo nhiều ý kiến đánh giá của các bác sĩ chuyên khoa, không khí bị ô nhiễm cũng là một trong những yếu tố gây mũi bị kích ứng dẫn đến tình trạng viêm nhiễm làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bơi quá lâu

Khi bạn đang mắc bệnh viêm xoang thâm chí là tình trạng nhiễm trùng xoang thì được khuyến cáo không nên bơi lặn trong thời gian quá dài. Bởi nước trong hồ có chứa nhiều clo sẽ dẫn đến tình trạng kích ứng niêm mạc mũi, các mô bị viêm nhiễm từ đó rất dễ hình thành bệnh viêm xoang.

Nấm

Những người có hệ miễn dịch yếu khả năng rất cao bị nhiễm trùng xoang tuy nhiên những người khỏe mạnh cũng có thể bị tình trạng này.

Hiện nay, Aspergillus là một trong những loại nấm phổ biến có thể dẫn đến bệnh viêm xoang từ đó hệ miễn dịch bị suy yếu tạo môi trường thuận lợi cho nấm phát, cùng với đó là những vị trí ẩm ướt, tối như trong các hốc xoang là điều kiện thích hợp.

Sử dụng thuốc xịt quá nhiều

sử dụng nhiều thuốc xịt

Rất nhiều người lạm dụng thuốc xịt với hi vọng làm sạch bên trong khoang mũi, giảm tình trạng nghẹt mũi nhưng điều này cũng có thể làm tắc các mạch máu mũi,

Từ đó, cần căn chỉnh liều lượng sử dụng để tránh khỏi các triệu chứng của viêm xoang ngày một nặng nề hơn.

Vùng mũi có bẩm sinh bất thường

Một số bất thường ở vùng mũi do bẩm sinh có thể là đường dân lưu hẹp, khe hở vòm miệng, lệch vách ngăn mũi… từ đó thúc đẩy nguy cơ nhiễm trùng xoang ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bệnh nhân.

Triệu chứng viêm xoang

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy viêm xoang mũi sẽ được hình thành sau lần cảm cúm kéo dài. Bạn có cảm giác bị đau nhức vùng trán, vị trí gò má cùng với đó là một số triệu chứng khác của bệnh viêm xoang

Đau ở xoang

Có lẽ đây là triệu chứng bệnh viêm xoang nào cũng gặp phải. Thông thường những cơn đau xuất hiện ở vùng trán, hai bên mũi hoặc phần hàm trên hoặc nhiều trường hợp có thể là giữa hai mắt.

Chảy nước mũi thường xuyên

bị viêm xoang chảy nhiều nước mũi

Khi bị nhiễm trùng xoang tình trạng dịch tiết ra khá nhiều với nhiều màu sắc khác nhau như màu xanh, vàng, trắng đục chảy vào bên trong mũi đồng thời sẽ mang đến một số tình trạng ở mũi.

Cùng với đó, có khá nhiều trường hợp phần dịch có thể chảy xuống cổ họng dẫn đến tình trạng ngứa, đau họng. Những cơn ho kéo dài khi bạn ngủ hoặc sau khi thức dậy chính là minh họa cho việc dịch chảy xuống họng.

Nghẹt mũi

Tùy thuộc vào từng loại viêm xoang mà khứu giác của bạn sẽ kém hơn bình thường bởi bị nhiễm trùng đẫn đến phù nề vùng xoang và mũi từ đó cản trở đường thở dẫn đến hiện tượng nghẹt mũi liên tục.

Đau đầu

Tình trạng sưng trong xoang hoặc phải chịu áp lực liên tục cũng chính là nguyên nhân của những cơn đau đầu kéo dài. Người bị xoang sẽ cảm thấy đau nhiều hơn vào buổi sáng do chất lỏng đã có thời gian dài tích tụ lại.

Những cơn đau đầu này có thể nghiêm trọng hơn khi môi trường thay đổi đột ngột áp suất khí quyển.

Gây kích ứng họng

bị viêm xoang gây kích ứng vùng họng
Bị viêm xoang gây kích ứng vùng họng

Phần dịch nhầy tiết ra sẽ chảy xuống họng đó cũng là lý do cho những cơn ho kéo dài. Không những vậy, phần họng bị kích ứng khiến người bệnh khá khó ngủ.

Theo một số thông tin người gặp phải tình trạng này có thể nằm tư thế ngửa, kê cao gối từ đó sẽ giảm tần suất và mức độ ho.

Bên cạnh đó còn có rất nhiều biểu hiện khác mà giúp bạn nhận biết rõ ràng:

 • Sốt cao
 • Vùng mặt bị sưng
 • Hôi miệng
 • Mệt mỏi
 • Đau răng

Đối tượng dễ mắc bệnh viêm xoang

 • Người có dấu hiệu bất thường về cơ thể như: vẹo vách ngăn mũi, phì đại cuốn mũi, polyp mũi…
 • Người có tiền sử viêm nhiễm với các cơ quan lân cận với xoang như viêm mũi, viêm họng, sâu răng, viêm tủy răng…
 • Phụ nữ đang trong thời gian mang thai
 • Người làm việc nhiều với trẻ nhỉ
 • Đối tượng hay hút thuốc
 • Người mắc bệnh hen suyễn
 • Người bị nhiễm trùng răng và nướu
 • Người có hệ miễn dịch bị suy giảm khả năng bị viêm xoang sẽ cao hơn mức bình thường
 • Thương xuyên tiếp xúc với môi trường đầy khói bụi, ô nhiễm như thuốc lá, khói bụi, lông động vật

Biến chứng viêm xoang

Các biến chứng của viêm xoang tác động đến rất nhiều ở vùng đầu, mặt.

Biến chứng của viêm xoang ở mắt

Gặp vấn đề ở vùng mắt là một trong những biến chứng hay gặp nhất khi bị viêm xoang. Bởi khi tình trạng viêm nhiễm nặng nề sẽ lan rộng đến hốc mắt cùng với đó là các cấu trúc có liên quan.

Các vết sưng bắt đầu xuất hiện hoặc làm giảm thị lực hãy nhanh chóng đến cơ sở khám chữa bệnh y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị.

viêm xoang biến chứng ở mắt
biến chứng nguy hiểm bệnh viêm xoang ở mắt

Biến chứng của viêm xoang ở vùng mắt có thể :

 • Áp xe mi mắt : hiện tượng này gây lên triệu chứng phần mí mắt bị sưng, tấy đỏ cùng với đó là đau nhức chứa đầy dịch mủ. Dịch mủ sẽ bị vỡ sau khoảng 4 – 5 ngày, khi lành vết thương sẽ để lại vết sẹo vô cùng lớn.
 • Túi lệ bị viêm : nhiễm trùng xoang sẽ lan rộng lên phần ống lệ từ đó khả năng lớn sẽ dẫn đến tình trạng viêm túi lệ và áp xe. Hiện tượng này sẽ có nhiều triệu chứng như đau, đỏ mắt, phù nề quanh túi lệ.
 • Viêm tổ chức hốc mắt : quá trình này thường xuất hiện hiện tượng sốt nhẹ, mệt mỏi, thị lực bị giảm thậm trí bị biến đổi màu sắc da mi. Viêm tấy tổ chức hốc mắt có thể làm xuất hiện các biến chứng giảm thị lực, các bệnh lý về thần kinh hoặc cũng có thể là biến chứng nội sọ nguy hiểm.
 • Ảnh hưởng tới dây thần kinh thị giác phía sau nhãn cầu : Các triệu chứng đau nhức quanh vị trí mắt có thể kéo dài khoảng 1 tháng, vận động nhãn cầu làm đau, thị lực bị giảm tạm thời hoặc vĩnh viễn tùy thuộc vào tình trạng người bệnh cùng với đó là khả năng nhận biết màu sắc cũng bị suy giảm.

Biến chứng nội sọ

biến chứng viêm xoang ở não
Biến chứng viêm xoang ở não

Viêm xoang do nấm, vi khuẩn có thể lây lan nhanh ảnh hưởng đến xương sọ hoặc vào não gây áp xe trong não. Những người không được chủ quan mà cần đề cao cảnh giác khi các tình trạng lú lẫn, buồn ngủ, đau đầu dữ dội.

Biến chứng nội sọ viêm xoang có thể dẫn đến nhiều di chứng dẫn đến tình trạng liệt nửa người, nhận thức bị suy giảm. Nghiêm trọng hơn với biến chứng này có thể dẫn đến tử vong bởi áp lực nội sọ, thoát vị qua khe, lan truyền huyết khối, nhồi máu và nhiễm trùng huyết.

Biến chứng viêm xoang ở tai

biến chứng viêm xoang ở tai
Viêm xoang mũi – Căn bệnh không của riêng ai

Nếu người bệnh viêm xoang có những biến chứng ở tai thông thường do tình trạng viêm tai giữa, với dạng này xảy ra nhiều ở trẻ em bởi cấu trúc vòi tai của các bé nằm ngang hoặc ngắn hơn.

Nếu các nhiễm trong bên trong xoang không được kiểm soát một cách tốt nhất thì dịch mủ và tác nhân gây bệnh có thể lây lan gây viêm tai giữa. Khi xuất hiện hiện tượng này bạn cần khắc phục nhanh chóng để không gặp tình thế nghiêm trọng có thể là thủng màng nhĩ, nghe kém vĩnh viễn.

Biến chứng viêm xoang ở mạch máu

Huyết khối xoang tĩnh mạch là một trong những biến chứng hiếm gặp của viêm xoang bướm và xoang sàng.

Bởi các xoang ở dạng rộng thực hiện chức năng dân lưu thông máu từ các tĩnh mạch do đó khi nhiễm trùng thường có các dấu hiệu bị đau nhức, giảm thị lực.

Trường hợp huyết khối của xoang hang không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong hoặc có thể để lại di chứng vĩnh viễn như : mù, suy tuyến yên, liệt do đột quỵ.

Biến chứng viêm xoang ở dây thần kinh

Trong các hang xoang, hiện tượng các dây thần kinh bị chèn ép dây thần kinh có thể dẫn đến tê liệt dây thần kinh khứu giác, thị giác. Bạn có thể nhanh chóng nhận thấy các dấu hiệu như phù nề kết mạc, đau đầu nghiêm trọng cùng với đó là hiện tượng lác mắt.

Biến chứng của viêm xoang liên quan tới xương

Ảnh hưởng đến tủy xương là một trong những biến chứng xảy ra nhiều nhất với những người bị viêm xoang trán. Biểu hiện có thể nhận thấy là khối u sưng hoặc áp xe dưới xương cùng với đó là hiện tượng phù nề cụ bộ trước xoang trán.

Viêm xoang có biến chứng ở mũi

Lệch vách ngăn mũi hoặc phì đại cuốn mũi có thể tự hình thành một cách tự nhiên của phần u nhầy xoang nếu viêm xoang mạn tính và không được điều trị kịp thời.

U xoang có thể phát triển đồng thời tạo áp lực mạnh mẽ lên các vùng xoang hoặc các cấu trúc lân cận khiến các dịch xoang thoát ra ngoài bị khó khăn.

Biên chứng toàn thân

Nhiễm trùng xuất huyết hoặc suy đa hệ cơ quan do máu và các hệ cơ quan khác trong cơ thể. Đã có rất nhiều cảnh báo về tình trạng nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi cũng có sự tác động mạnh mẽ của viêm xoang.

Cách trị viêm xoang hiệu quả

Chữa viêm xoang theo tây y

Có thể nói, dùng thuốc Tây là giải pháp đầu thiên mọi người nghĩ đến và cũng được khá nhiều bệnh nhân lựa chọn bởi sự phổ biến, tiện lợi. Rất nhiều y bác sĩ chuyên khoa đã thừa nhận điều này đồng thời khẳng định hiệu quả điều trị của viêm xoang bằng thuốc Tây mang đến.

Đơn thuốc sẽ được kê theo đơn nhằm giúp bệnh nhân giảm đau ở những vị trí xoang đồng thời làm giảm thiểu các triệu chứng như đau đầu, nghẹt mũi,…

sử dụng thuốc tây trị viêm xoang
Sử dụng thuốc tây trị viêm xoang

Thuốc trị viêm xoang Histamin

 • Loại thuốc này có tác dụng ức chế đồng thời chọn lọc các thể H1 từ đó thúc đẩy quá trình giải phóng histamin tới các cơ quan hô hấp khác trên cơ thể.
 • Có lẽ đây là loại thuốc có thể điều trị các bệnh lý khác trên cơ thể như viêm xoang, viêm mũi dị ứng, mề đay, mẩn ngứa…

Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang

 • Viêm xoang có thể do các loại vi khuẩn, virus gây lên, nhằm kìm hãm sự phát triển của những tác nhân này bạn sẽ được bác sĩ chỉ định một số loại thuốc kháng sinh như beta – lactam, macrolide, cephalosorin,…
 • Trong quá trình sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị viêm xoang bạn sẽ gặp phải những tác dụng phụ như mẩn ngứa, buồn nôn, vàng da, viêm gan… Điều này cũng được xem là điểm yếu của thuốc tây mà bạn cần lưu ý đồng thời suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định dùng phương pháp chữa viêm xoang.

Thuốc xịt viêm chứa Corticoid

 • Với dòng thuốc xịt này được khá nhiều ưu tiên sử dụng hàng ngày bởi tính tiện lợi đồng thời gây ức chế hệ miễn dịch, làm giảm hiện tượng phù nề và hạn chế các biểu diện do chứng bệnh viêm xoang gây lên.
 • Tuy nhiên, bạn cần sử dụng hợp lý để đảm bảo cho quá trình lưu thông các mô, hốc xoang.

Thuốc giảm đau

Có lẽ đây là loại thuốc phổ biến không chỉ các bệnh nhân bị viêm xoang phải sử dụng mà còn được sử dụng với nhiều các chứng bệnh khác. Việc sử dụng thuốc giảm đau có thể kiểm soát tốt được các  cơn đau nhức do phần mủ bị ứ đọng bên trong.

Các loại thuốc hỗ trợ giảm đau, kháng viêm được bác sĩ kê đơn trong quá trình điều trị viêm xoang như Panadol, Aspirin, Ibuprofen, Paracetamol,…

Điều trị viêm xoang bằng đông y

Phương pháp đông y trị viêm xoang mũi cũng được khá nhiều người áp dụng tuy nhiên so với tây y thì hiệu quả thường đến chậm hơn. Nhưng một điểm cộng cho phương pháp này đảm bảo sự an toàn hạn chế tối đa những tác động tiêu cực đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Ưu tiên sự cân bằng do đó, dùng thuốc đông y không chỉ cải thiện bệnh viêm xoang mà còn hỗ trợ các tăng cường sức khỏe của gan, thận từ đó có thể ngăn ngừa tình trạng bệnh tái phát.

áp dụng phương pháp thuốc đông y để trị viêm xoang
Áp dụng phương pháp thuốc đông y để trị viêm xoang

Dưới đây, sẽ là một số gợi ý các bài thuốc đông y giúp bệnh viêm xoang có thể được cải thiện:

Châm cứu

 • Có lẽ đây là phương pháp sử dụng châm và nhiệt từ ngải cứu với mục đích kích thích các huyệt ở vị trí xung quanh xoang, mũi và huyệt ở cổ và gáy.

Xông mũi xoang

 • Đây là phương pháp đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà mình và hiệu quả tác động cực kỳ lớn.

Xoa bóp

 • Cách làm khá thông dụng đồng thời cảm thấy khá thoải mái bởi chứa các động tác massage như xoa, miết, tác động lên cơ, ấn vùng mặt và vị trí các xoang mũi, cổ gáy.

Bài thuốc dân gian trị viêm xoang

Những người mắc bệnh viêm xoang có thể gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động giao tiếp, ăn uống và với các phương thức điều trị bằng đông y và tây y đều cảm thấy không phù hợp.

Nhằm giúp đỡ mọi người điều chỉnh vấn đề này, các bài thuốc chữa viêm xoang dân gian đang dần trở thành xu hướng, mọi người ưa chuộng. Bạn có thể tham khảo và áp dụng

 Cây kim giao trị viêm xoang

Cây kim giao được mọi người biết đến với khả năng kháng viêm, sát trùng… do đó loài cây này được ứng dụng khá rộng rãi trong quá trình chữa bệnh viêm xoang. Đây là loại cây trị viêm xoang được đánh giá tốt nhất, dễ thực hiện tại nhà, tối ưu tối đa chi phí.

cây kim giao chữa viêm xoang hiệu quả
Cây kim giao chữa viêm xoang hiệu quả

Sử dụng cây kim giao chữa viêm xoang mũi:

 • Chuẩn bị một nắm cây kim giao ngâm nước muối và rửa sạch
 • Cho vào nồi đun với lửa vừa khoảng 15 phút.
 • Gạn bỏ bã và chắt lấy nước cốt uống thay nước lọc hàng ngày.

Cây kim giao có tác dụng mạnh mẽ đến quá trình điều trị bệnh viêm xoang. Tuy nhiên đây là phương pháp dân gian này bạn cần kiên trì thực hiện mới có thể phát huy hiệu quả.

Cách trị viêm xoang bằng tỏi

Chỉ bằng một vài nhánh tỏi có thể chữa được viêm xoang, liệu bạn có tin không? Câu trả lời khiến bạn phải choáng ngợp đó là có thể giảm thiểu được tình trạng bệnh hiệu quả nếu bạn kiên trì sử dụng.

Bên trong tỏi có chứa khá nhiều chất có lợi cho sức khỏe con người như alliin, scordinin cùng với nhiều vitamin, khoáng chất.

Bên cạnh chữa viêm xoang, tỏi còn đóng góp nhiều vai trò trong việc điều trị các bệnh về xương khớp, giảm đau, tiêu giảm sưng viêm, các bệnh đường hô hấp, bệnh tim mạch, đường tiêu hóa…

chữa viêm xoang bằng tỏi
Chữa viêm xoang bằng tỏi

Với tỏi, bạn có thể chế biến thành nhiều cách khác nhau để điều trị bệnh xoang ngay tại nhà, cụ thể

Rượi tỏi trị viêm xoang

 • Cả hai nguyên liệu rượu và tỏi đều được đánh giá cao bởi thành phần có tính kháng khuẩn khi kết hợp với nhau bệnh viêm xoang sẽ được cải thiện đáng kể.
 • Bạn cần chuẩn bị 200g tỏi và 300ml rượu trắng. Tỏi ngâm cùng rượu trong khoảng 10 ngày có thể đem dùng.
 • Cách dùng rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng tăm bông thấm rượu sau đó bôi vào mũi. Khi dung dịch tới các niêm mạc mũi, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng sự cay nồng, đau xót nhưng sau đó lại vô cùng thoải mái kích thích mạnh mẽ các chất dịch nhầy bên trong mũi tiết ra ngoài nhanh chóng.

Tỏi và mật ong trị viêm xoang

 • Có lẽ đây cũng là một trong những cách kết hợp hoàn hảo, Được biết, mật ong là một trong số rất nhiều nguyên liệu tốt được sử dụng nhiều trong quá trình điều trị bệnh hô hấp.
 • Cùng với đó, mật ong có tác dụng thanh nhiệt, kháng khuẩn là sản phẩm hỗ trợ tỏi đắc lực khi điều trị viêm xoang.
 • Cách thức thực hiện bài thuốc này khá đơn giản, bạn chỉ cần loại bỏ sạch sẽ vỏ tỏi sau đó giã nát để lấy phần nước cốt. Tiếp theo đó, bạn có thể dùng mật ong trộn chung và dùng tăm bông chấm vào bên trong hốc mũi.
 • Cả nhận ban đầu sẽ hơi đau rát một chút, hiện tượng này xảy đến đó chính là lúc hỗn hợp này đã tác động đến các niêm mạc xoang. Kiên trì thực hiện bạn sẽ thấy đường thở của mình thông thoáng hơn.
 • Một điều lưu ý cho mọi người sử dụng phương pháp này cần vệ sinh sạch sẽ mũi trước khi dùng tỏi và mật ong nhằm loại bỏ được bụi bẩn cùng các vi khuẩn gây hại.

Chữa viêm xoang bằng gừng

chữa viêm xoang bằng gừng
Chữa viêm xoang bằng gừng

Trong các bài thuốc dân gian có những phương pháp đơn giản, dễ dàng thực hiện với những nguyên liệu có sẵn trong căn bếp nhà mình. Nổi bật trong đó là gừng được khá nhiều áp dụng nhằm đẩy nhanh tốc độ phục hồi đồng thời hạn chế nguy cơ viêm xoang tiến triển dai dẳng, lâu ngày sẽ trở thành mãn tính.

Không những vậy, chữa viêm xoang  bằng các phương pháp này bạn có thể tiết kiệm chi phí, mang đến dấu hiệu quả cho bệnh nhân và không mang đến tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến các cơ quan khác của cơ thể.

Xông gừng trị viêm xoang khá nổi tiếng, nhiều người sử dụng. Bởi trong gừng có tính cay nồng, tính ấm và thơm có khả năng chống ho, sát trùng, kháng viêm, tiêu đờm… có nhiều tác dụng, gừng thường được mọi người ưu tiên trong quá trình điều trị viêm xoang, viêm họng hoặc cảm lạnh.

Cách dùng gừng để trị viêm xoang khá đơn giản bạn chỉ cần đun khoảng 1 lít nước sôi sau đó thả vài lát gừng. Dùng khăn trùm kín đầu tiến hành  xông mũi trong khoảng 10 phút và hỗn hợp thu được đắp lên mũi khoảng 15 phút.

Khuyến khích mọi người áp dụng cách bài thuốc chữa viêm xoang bằng gừng nên thực hiện ngày 2 lần để hiệu quả nhanh chóng. Bổ sung thêm một lưu ý không nên để hỗn hợp này dính vào mắt.

Hoa ngũ sắc chữa viêm xoang

hoa cứt lợn hỗ trợ chữa viêm xoang
Hoa cứt lợn hỗ trợ chữa viêm xoang

Hoa ngũ sắc hay còn được gọi là hoa cứt lợn tía được mọc hoang nhưng khả năng chữa bệnh viêm xoang cực hiệu quả. Cách chữa viêm xoang bằng hoa ngũ sắc cực đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà, cụ thể:

 • Hoa ngũ sắc được hái về rửa sạch bụi bẩn sau đó để ráo nước
 • Mang giã nát và vắt lấy nước thấm vào tăm bông sau đó cho vào lỗ mũi khoảng từ 15 – 20 phút. Thực hiện điều này, bông thuốc sẽ giúp hút dịch mủ bên trong xoang ra bên ngoài.
 • Khi rút bông ra khỏi mũi hãy xì mũi nhẹ nhàng để phần mủ được ra ngoài. Chúng ta không nên xì quá mạnh bởi phần mủ bên trong có thể đi qua đường nối thông giữa mũi và tai dẫn đến tình trạng viêm tai giữa cấp khá nguy hiểm.

Mỗi ngày bạn cần thực hiện khoảng 2 – 3 lần sẽ cảm nhận được rõ rệt các triệu chứng của bệnh viêm xoang.

Sử dụng cây hoa ngũ sắc bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau, cụ thể:

 • Sử dụng hoa ngũ sắc chỉ nên áp dụng trong giai đoạn viêm xoang còn đang chứa mủ vàng hoặc tránh được hiện tượng lỗ thông xoang bị bít tắc do mủ.
 • Sẽ đến lúc giai đoạn nước mũi chuyển sang dịch trong thì người bệnh cần kết hợp với tác dụng thuốc xuất tiết của niêm mạc mũi do đó bạn dùng hoa ngũ sắc mũi sẽ chảy liên tục.
 • Trước khi sử dụng các loại thuốc chữa viêm xoang từ hoa ngũ sắc, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có được hiệu quả điều trị cao.

Ké đầu ngựa chữa viêm xoang

ké đầu ngựa chữa viêm xoang
Ké đầu ngựa chữa viêm xoang

Cây ké đầu ngựa có chứa vị ngọt, tính ôn hoặc có ít độc tố có tác dụng khu phong chỉ thống, trừ thấp sát trùng, tiêu viêm đặc biệt điều trị viêm xoang khá tốt do đó cây thuốc được mọi người ứng dụng khá nhiều trong bài thuốc chữa viêm xoang ngay tại nhà.

Cách thức thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 250g, sau đó sao khô nghiền thành bột ngày uống 2 lần mỗi lần khoảng 4g.

Một điều lưu ý cho những bạn đang áp dụng phương pháp này cần lưu ý người huyết hư không dùng hoặc khi bạn uống thuốc quá liều sẽ dẫn đến ngộ độc vì vậy bạn cần cân đo liều lượng và không dùng quả đã có hạt nảy mầm.

FAQs – Giải đáp thắc mắc về bệnh viêm xoang

Viêm xoang có chữa được không?

Đây là câu hỏi thắc mắc của khá nhiều người và cũng nhận được rất nhiều lượt tìm kiếm trong thời gian qua. Nhằm giải đáp cho vấn đề này, đã có rất nhiều nguồn thông tin chia sẻ: hầu hết các bệnh nhân, tình trạng viêm xoang mạn không thể chữa khỏi được mà bên cạnh đó chúng ta chỉ có thể cố gắng kiểm soát các triệu chứng, tranh các đợt cấp bùng lên.

Viêm xoang nên ăn gì?

Những người bị viêm xoang nên cần chú ý đến chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, cùng với đó, bạn hãy ưu tiên những thực phẩm có lợi nhằm khôi phục tình trạng bệnh nhanh chóng cải thiện.

viêm xoang nên ăn gì

Một số nhóm thực phẩm bạn cần ưu tiên như

Thực phẩm chứa nhiều kẽm

Ưu tiên các loại thực phẩm này có thể giúp tình trạng sưng ở niêm mạc mũi được cải thiện rõ rệt. Vì vậy, những người mắc bệnh viêm xoang cần bổ sung các loại thực phẩm giàu kẽm để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh được hiệu quả nhất.

Thực phẩm giàu vitamin C

Nhóm chất này được mọi người biết đến với tác dụng tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch. Đồng thời bạn cũng có thể giảm được tình trạng viêm nhiễm vùng mũi xoang hoặc làm loãng dịch nhầy nhanh chóng cải thiện các triệu chứng bệnh.

Thực phẩm có khả năng kháng sinh

Những loại thực phẩm thực hiện được khả năng kháng khuẩn, chống viêm tự nhiên như gừng, hành, tỏi…. cũng được mọi người áp dụng nhiều trong quá trình điều trị viêm xoang.

Uống đủ nước

Uống đủ nước cũng mang đến rất nhiều lợi ích cho những người đang mắc bệnh viêm xoang. Rất nhiều nguồn thông tin cho biết khi cơ thể đủ nước phần dịch nhầy sẽ loãng ra, dịch mủ giảm tiết khiến mũi được thông thoáng hơn khắc phục được tình trạng nghẹt mũi.

Bị viêm xoang kiêng ăn gì?

Bên cạnh các nhóm thực được khuyến khích sử dụng thì cũng có các thực phẩm mà người bị bệnh viêm xoang cần hạn chế tối đa nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe.

viêm xoang kiêng ăn gì

Thực phẩm nhiều đường

Tình trạng viêm xoang của bạn sẽ nghiêm trọng hơn khi bạn không kiểm soát chế độ ăn của mình. Việc ăn quá nhiều đường tinh luyện, bánh kẹo…

Người đang điều trị chứng bệnh viêm xoang nên hạn chế mà cần thay thế nào đó là các loại thực phẩm có vị ngọt từ tự nhiên để có thể bổ sung lượng đường cần thiết nhất cho cơ thể.

Chất béo bão hòa

Trong các loại nhóm thực phẩm này chất béo bão hòa như các món tráng miệng, thức ăn nhanh hoặc các chế phẩm từ sữa cũng cần hạn chế để có thể kích hoạt được tình trạng viêm xoang đồng thời kéo dài được thời gian chữa trị.

Đồ cay nóng

Những người đang gặp tình trạng viêm mũi – xoang cần tránh những đồ ăn cay nóng. Bởi khi bạn đưa các loại thức ăn cay nóng có thể gây ra kích thích các lớp niêm mạc, nguy cơ trào ngược axit dạ dày và tiết dịch nhày mủ khiến bệnh của bạn khó điều trị hơn rất nhiều.

Chất kích thích

Các đồ uống có chứa chất kích thích như rượu bia, cà phê… không hề tốt cho những người mắc bệnh viêm xoang. Các loại thức uống này không chỉ khiến cơ thể bị mất nước và nguy cơ bị ứ đọng dịch trong hốc xoang.

Không những vậy, nạp quá nhiều chất kích thích sẽ khiến người bệnh rơi vào trạng thái mệt mỏi và bất ổn tâm lý.

Viên xoang có di truyền không?

Mắc chứng bệnh viêm xoang đang ngày càng phổ biến. Một phần do điều kiện thời tiết khí hậu Việt Nam nóng ẩm gió mùa do đó độ ẩm cao, khá thất thường do đó chất lượng không khí đang ngày càng suy giảm.

Bởi nhiều người mắc bệnh viêm xoang do đó nhiều người đã cho rằng viêm xoang có thể di truyền đặc biệt trường hợp có nhiều người trong gia đình bị viêm xoang.

Tham khảo nhiều tài liệu khoa học cùng với đó là chuyên gian giải đáp rằng viêm xoang là căn bệnh tự phát bởi ảnh hưởng các yếu tố môi trường do đó không có khả năng di truyền.

Do đó, các bậc cha mẹ không may mắc chứng bệnh viêm xoang không cần quá lo lắng sẽ di truyền tới con.

Mua thuốc chữa viêm xoang ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại thuốc chữa viêm xoang khác nhau do đó mọi người gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình chọn thuốc, lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Ở mỗi phương pháp trị bệnh khác nhau sẽ đều có ưu nhược điểm của chúng do đó bạn cần cân nhắc trước khi dùng. Thuốc xoang kim giao có lẽ là một gợi ý hoàn hảo dành cho bạn bởi đây là bài thuốc bí truyền của người dân tộc Dao vùng núi Tản Viên Sơn.

Ưu tiên sử dụng các loại thảo dược từ thiên nhiên đã bào chế được công thức chữa viêm xoang hiệu quả được mọi người tin dùng và phản hồi tích cực về sản phẩm này. Không những vậy, Xoang Kim Giao sử dụng với mọi đối tượng ngay cả với trẻ nhỏ trên 2 tuổi và phụ nữ có thai.

thuốc xoang kim giao lương y Lý Thị Thu Hà
thuốc xoang kim giao lương y Lý Thị Thu Hà

Hơn hết, nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất và sự tiện lợi cho khách hàng, thuốc xoang kim giao đã được nhà thuốc Lý Thị Thu Hà chia thành 2 dạng đó là xoang kim giao dạng nhỏxoang kim giao uống.

Tùy vào từng tình trạng bệnh viêm xoang, người bệnh sẽ được lương y Lý Thị Thu Hà thăm khám trực tiếp và hướng dẫn liệu trình phù hợp.

Khi sử dụng sản phẩm khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm với chất lượng thuốc bởi xoang kim giao đã được bộ y tế cấp phép ban hành đồng thời được bán tại nhiều hiệu thuốc trên thị trường. Để đảm bảo hơn cho sự tin tưởng, năm 2017, thuốc xoang kim giao rất vinh dự được nhà nước trao tặng giải thưởng “Vì sức khỏe cộng đồng” .

Mong muốn sử dụng thuốc chuẩn và lương y Lý Thị Thu Hà tư vấn trực tiếp bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây

Xoang Kim Giao – Hợp tác xã thuốc Nam dân tộc Dao Tản Viên Sơn Ba Vì

Điện thoại: 033.959.1361 – 0823.861.282

Trang web: xoangkimgiao.vn

Email: xoangkimgiao.vn@gmail.com

Fanpage: Xoang Kim Giao Lý Thị Thu Hà

Youtube: Xoang Kim Giao lương y Lý Thị Thu Hà

Phía trên là tổng hợp tất cả những vấn đề liên quan đến bệnh viêm xoang mũi mà bạn cần lưu ý. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi phía trên có thể giúp bạn nhận biết được hiện trạng bệnh của mình sơm nhất từ đó có thể đưa ra cho mình pháp đồ điều trị hiệu quả tốt nhất nhé.

Gửi bình luận