6 điều đặc biệt cần biết khi mắc viêm xoang sàng trước

Viêm xoang sàng trước là một trong nhiều loại viêm xoang có tỷ lệ người mắc bệnh tương đối cao. Theo ý kiến đánh giá, căn bệnh này không quá nguy hiểm nghiêm trọng đến tính mạng nhưng chúng đẻ lại những hậu quả liên quan đến các bộ phận khác trong cơ thể con người đặc biệt là hệ hô hấp.

Để hiểu rõ hơn về bệnh viêm xoang sàng trước này cùng với đó là một số mẹo điều trị viêm xoang hiệu quả qua bài viết của Xoang Kim Giao dưới đây nhé.

Thông tin về bệnh viêm xoang sàng trước bạn đã biết?

 Viêm xoang sàng trước là gì?

xoang sàng trước
Xoang sàng trước

Vị trí của xoang sàng trước nằm ở giữa vùng xương trán và xương hàm cùng với đó nằm ở giữa hốc mắt và hốc mũi.

Viêm xoang sàng trước sẽ được phân loại cùng với một số lại khác như viêm xoang sàng sau, viêm xoang hai bên. Sở dĩ, căn bệnh này phát sinh là bởi nhóm vi khuẩn, virus hoặc nấm xâm nhập vào bên trong hốc mũi dẫn đến tình trạng tắc nghẽn dịch, viêm nhiễm phức tạp, đau nhức tại khu vực hốc mắt và sống mũi.

Phân biệt viêm xoang sàng trước và xoang sàng sau

Bệnh viêm xoang không chỉ mang đến tình trạng đau nhức mà còn gây ảnh hưởng xấu đến các bộ phận khác trên cơ thể quanh khu vực bị xoang. Do đó bạn cần biết một số kiến thức cơ bản đồng thời phân biệt được chứng bệnh viêm xoang sàng trước và sàng sau một cách rõ ràng.

Viêm xoang sàng trước

Viêm xoang sàng sau

–         Dịch nhầy ứ đọng nhiều ở mũi và khó xì ra ngoài bởi tình trạng tắc nghẽn hoặc đau nhức vùng mũi.

–         Biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng, có nhiều bệnh nhân bị điếc mũi, không ngửi hoặc phân biệt mùi vị rõ ràng.

–         Dịch nhầy bị chảy nhiều xuống họng, khiến bệnh nhân luôn luôn trong trạng thái vướng mắc ở cổ họng rất khó có thể tự phản xạ khạc nhổ đờm liên tục

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang

Cơ dễ mắc nguy cơ lây nhiễm viêm xoang sàng trước

Người mắc bệnh viêm xoang cũng ảnh hưởng một phần bởi cơ địa và đặc biệt khả năng cao xảy ra với những đối tượng có sức đề kháng kém điển hình là người già và trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó cũng có khá nhiều bệnh nhân bị dị ứng và có tỷ lệ mắc viêm xoang cao hơn với đó là bệnh viêm mũi dị ứng không được cải thiện thời gian sẽ trở thành mãn tính

Thời tiết thay đổi liên tục

Một trong những tác nhân dẫn đến bệnh viêm xoang có thể là thời tiết chuyển đổi đột ngột sẽ khiến cơ thể không thể thích nghi dẫn đến tình trạng hệ miễn dịch bị rối loạn. Cùng với đó các hoạt động diễn ra trong thời tiết lạnh nếu không được giữ ấm vùng mặt và cổ rất dễ bị viêm xoang. Cũng chính từ những lý do này vào thời điểm mùa đông do đó tỷ lệ người bị viêm xoang sẽ diễn ra nhiều hơn.

Tiền sử mắc bệnh về đường hô hấp

Nhiều bệnh nhân mắc phải bệnh lý tai mũi họng trong đó cũng cần đề cập đến những chứng bệnh như viêm mũi, viêm họng, viêm tai giữa… nếu không được điều chỉnh và điều trị dứt điểm dẫn đến tình trạng mãn tính. Đây cũng là nguyên nhân gây lên tình trạng viêm xoang đặc biệt hơn là những hốc xoang sau.

Bởi cấu trúc tai mũi họng thông với nhau từ đó tình trạng viêm xoang có thể lây lan qua nhiều bộ phận khác nhau.

người mắc bệnh về đường hô hấp nguy cơ mắc viêm xoang cao
Người mắc bệnh về đường hô hấp nguy cơ mắc viêm xoang cao

Cấu túc của các hốc xoang sàng

Cấu trúc xoang sàng là một trong những nguyên nhân giúp tỷ lệ người bệnh gặp viêm xoang sàng khá lớn. Xoang sàng và mũi sẽ thông với nhau qua ống rất nhỏ chính vì vậy tình trạng viêm xoang ứ đọng dịch mủ có thể xâm lấn và tích tụ bên trong các hốc xoang sàng rất khó để thoát ra bên ngoài.

Bên cạnh đó cũng có nhiều người có cấu trúc hốc xoang khá đặc biệt khi có nhiều hốc hơn hoặc vách ngăn hẹp vẹo hơn mức tiêu chuẩn thông thường. Từ những tình trạng này sẽ rạo điều kiện các mảng bám xuất hiện trong niêm mạc, vi khuẩn sẽ dẫn đến bệnh viêm xoang sàng.

Một số nguyên nhân khác sẽ tác động và gây viêm xoang sàng trước như mũi có polyp, cảm lạnh và có vật lạ trong mũi, dị ứng hoặc có thể là mũi bị trấn thương….

Triệu chứng viêm xoang sàng trước

đau nhức vùng gốc mũi
Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang sàng trước

Đau nhức vị trí gốc mũi

Khi bạn mắc bệnh viêm xoang sàng trước sẽ có những con đau nhức ở gốc mũi hoặc cũng có thể giao hai bên hốc mắt thường xuyên xuất hiện. Những cơn đau sẽ có tiến độ nặng hơn trong khoảng từ 10 giờ sáng cho tới giữa trưa.

Theo thời gian, bệnh nhân có những cơn đau đầu từ mũi lên trán, đỉnh đầu hoặc phía sau gáy.

Dịch chảy liên tục

Dấu hiệu dịch chảy xuống mũi hoặc cổ họng khá phổ biến, xảy ra nhiều với những người mắc viêm xoang sàng trước. Tùy vào từng trường hợp phần dịch cũng có thể chảy về phía mũi trước.

Dịch chảy có màu trắng đục, vàng hoặc xanh có mùi hôi thay đổi dựa trên cấp độ bệnh. Nhiều bệnh nhân cảm thấy khá khó chịu, khụt khịt ở mũi và mong muốn khạc dịch ra ngoài nhanh chóng.

Nghẹt mũi

nghẹt mũi
Nghẹt mũi – triệu chứng của viêm xoang sàng trước

Có thể nói, nghẹt mũi là một trong những dấu hiệu nổi bật và đầu tiên khi mắc bệnh viêm xoang, trường hợp này có thể nghẹt một bên hoặc hai bên khiến người mắc bệnh có cảm giác khó chịu, mệt mỏi kéo dài.

Qua thời gian dài, nếu người mắc chứng bệnh viêm xoang sàng trước không có biện pháp khắc phục bệnh nhanh chóng để bệnh tiến triển sang giai đoạn năng kèm theo hiện tượng phù nề, điếc mũi, không ngửi được mùi từ đó dây thần kinh khứu giác của người bệnh cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Bên cạnh đó, viêm xoang sàng trước cũng có thể những triệu chứng sau:

 • Sốt, đau đầu
 • Chóng mặt, choáng váng nhất khi nghiêng về phía trước
 • Đau nhức hắt hơi mạnh, trường hợp nặng sẽ có máu
 • Những cơn đau tức thường xuyên xuất hiện quanh mắt
 • Mệt mỏi, ngủ không ngon
 • Suy giảm thị lực

Biến chứng của xoang sàng trước

Theo ý kiến của nhiều bác sĩ chuyên khoa cũng đã cho ý kiến viêm xoang nói chung và viêm xoang sàng nói riêng không phải là bệnh lý quá nguy hiểm đến tính mạng con người.

Tuy nhiên, những người mắc bệnh này ảnh hưởng tiêu cực làm giảm chất lượng cuộc sống, sức khỏe khi mắc bệnh này. Bởi hầu hết các cơ quan trên cơ thể luôn luôn có sự gắn kết và tác động tích cực với nhau vì vậy mọi người đưa ra những phương pháp chữa trị hợp lý có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Biến chứng ở mắt

biến chứng viêm xoang sàng trước ở mắt
Biến chứng viêm xoang sàng trước ở mắt

Với các hốc xoang có rất nhiều mạch máu liên kết với mắt cùng với đó là các vị trí rất gần nhau do đó rất dễ xảy ra tình trạng viêm nhiễm hoặc lây lan từ hốc xoang sang bên mắt.

Một số biến chứng nổi bật về mắt mà bệnh nhân mắc bệnh viêm xoang sàng trước gặp phải như viêm nề ổ mắt, viêm mí….

Biến chứng về đường hô hấp

Bởi viêm xoang sàng trước là một trong những bệnh lý liên quan đến đường hô hấp do đó sẽ có các biến chứng thường gặp liên quan đến vùng mũi, họng, phổi…

Các bệnh viêm xoang có các triệu chứng như nghẹt mũi, tắc mũi một bên hoặc cả hai bên khiến người bệnh cảm thấy khó thở, phải thở bằng đường miệng.

Không khí đi qua mũi không thể làm ấm và làm sạch từ đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp phía sau khá nguy hiểm. Những ảnh hưởng này có thể gây lên những biến chứng khác như viêm họng, viêm cầu thận, ung thư vòm họng.

Biến chứng tĩnh mạch hang

Có thể nói đây là biến chứng nguy hiểm cho tất cả các bệnh nhân mắc viêm xoang sàng trước, sau thậm chí là cả hai xoang. Bởi khi triệu chứng bệnh đạt đến đỉnh điểm sẽ ồ ạt và khó có thể kiểm soát như sốt cao, rét, nhức đầu…

Không những vậy, bệnh sẽ lan ra 2 mắt rất nhanh có tỉ lệ tử vong cao.

Bệnh viêm xoang sàng có thể lây lan sang các bộ phận khác trên cơ thể ảnh hưởng nghiêm trọng của con người vì vậy cần có những phương pháo điều trị sớm, đúng cách để tránh hệ lụy không mong muốn.

Cách phòng ngừa viêm xoang sàng trước

Để phòng ngừa bệnh hiệu quả đồng thời  hạn chế quá trình phát triển bệnh bạn cần có những phương pháp cụ thể:

 • Dùng khẩu trang khi đi ra ngoài để tránh mũi hít phải khói bụi, phấn hoa…
 • Giữ vệ sinh cơ thể và môi trường sống xung quanh sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát
 • Giữ ấm vùng mũi, họng khi trời lạnh hoặc thay đổi thời tiết.
 • Ưu tiên dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi hàng ngày nhằm hạn chế vi khuẩn tấn công, xâm nhập vào niêm mạc mũi.

Gợi ý mẹo điều trị xoang sàng trước

Chữa viêm xoang sàng sau bằng phương pháp dân gian

hoa ngũ sắc chữa viêm xoang
Hoa ngũ sắc chữa viêm xoang

Dân gian ta truyền miệng nhau với nhiều cách chữa viêm xoang sàng tại nhà an toàn, lành tính từ những nguyên liệu đơn gian ngay trong căn bếp như mật ong, nghệ, tỏi, lá lốt, hoa ngũ sắc….

Từ những bước làm đơn giản  nhưng được mọi người đánh giá khá an toàn, lành tính, nguyên liệu dễ tìm kiếm. Bởi vậy, những người ở giai đoạn đầu có rất nhiều người sử dụng mẹo chữa viêm xoang dân gian này. Cụ thể:

 • Hoa ngũ sắc: rửa sạch, sau đó giã nhuyễn lấy phần nước cốt. Sử dụng tăm bông để thấm đều rồi nhồi nhét của bông tẩy trang vào bên trong hốc mũi khoảng từ 5 – 10 phút. Với bài thuốc này, bạn nên thực hiện đều đặn ngày 2 lần bạn sẽ nhận thấy hiệu quả rõ rệt.
 • Lá lốt: rửa sạch và đun sôi. Bạn tiến hành tắt bếp để nước nguội rồi tiến hành xông. Thực hiện ngày 1 – 2 lần tình trạng bệnh sẽ được cải thiện.
 • Gừng và nghệ cũng là thảo dược giúp điều trị viêm xoang sàng sau cùng nhiều bệnh lý viêm xoang khác

Đã có rất nhiều bệnh nhân hiểu nhầm đây là phương pháp điều trị dứt điểm nhưng những bài thuốc dân gian này chỉ có tác dụng hỗ trợ làm chậm quá trình tiến triển bệnh. Trong thời gian dài, người bệnh vẫn nên lựa chọn các phương pháp chữa bệnh dứt điểm.

Tuy nhiên, trên thực tế đã có khá nhiều ý kiến cho rằng khi chúng ta sử dụng đơn lẻ những loại thảo dược hiệu quả điều trị bệnh sẽ tác dụng chậm. Để có được bài thuốc hay và hiệu quả điều trị nhanh chóng bạn nên kết hợp các loại thảo dược với nhau.

Nếu bạn là người quá bận rộn không có nhiều thời gian để chế biến nhiều bài thuốc từ các thảo bạn có thể ưu tiên sử dụng thuốc Xoang Kim Giao.

Thành phần của thuốc là sự kết hợp nhuần nhuyễn của các loại thảo dược vùng núi Tản Viên Sơn Ba Vì như hoa cứt lợn tía (hoa ngũ sắc), cây kim giao, cây vòi voi, rẻ quạt, hà pẹ, hà chậu…. cùng với đó là kinh nghiệm nhiều đời của lương y Lý Thị Thu Hà. Thuốc xoang kim giao đã được Bộ Y tế kiểm định và được phân phối trên thị trường từ đó bạn có thể dễ dàng tìm kiếm sản phẩm một cách dễ dàng.

thuốc xoang kim giao lương y Lý Thị Thu Hà
Thuốc xoang kim giao lương y Lý Thị Thu Hà

Bởi thành phần cấu tạo từ nhiều loại thảo dược tự nhiên kết hợp với phương thức nấu truyền thống từ đó sẽ giữ được hết tính dược liệu có trong cây thảo dược chữa bệnh. Sản phẩm được bào chế dưới hai dạng là xoang kim giao nhỏ và xoang kim giao uống.  Thuốc xoang kim giao được đánh giá an toàn lành tính, phù hợp với cả trẻ nhỏ và phụ nữ có thai do đó bạn có thể tham khảo để hỗ trợ quá trình điều trị viêm xoang nhé.

Điều trị viêm xoang sàng trước bằng thuốc tây

dùng thuốc điều trị viêm xoang
Dùng thuốc điều trị viêm xoang

Khi có những triệu chứng và thăm khám tại các cơ sở y tế, các y bác sĩ sẽ dựa vào kết quả kiểm tra lâm sàng cùng một số xét nghiệm kèm theo từ đó sẽ có những chỉ định đơn thuốc phù hợp cho từng người bệnh.

Các thuốc chữa viêm xoang sàng trước sau được kể đến:

 • Thuốc giảm đau, hạ sốt: khắc phục được tình trạng sốt cao trên 38 độ kèm với đó là các triệu chứng đau rát cổ họng, đau đầu, chóng mặt.
 • Thuốc chống viêm corticoid: chữa lành vết thương các ổ viêm, loét nhằm giải quyết tình trạng sưng tấy niêm mạch hầy họng hoặc niêm mạc mũi xoang…
 • Thuốc làm lỏng chất nhầy, dịch từ mũi: Bromhexin; Acetylcystein…
 • Thuốc giảm ho, tiêu đờm: Neocodion, Codepect, Atussin, Rhumenol…

Bên cạnh đó, có rất nhiều bệnh nhân khi điều trị viêm xoang sàng trước được chỉ định sử dụng thêm một số loại thuốc làm loãng dịch tiết. Hoặc cũng có thể là sức đề kháng kém sẽ được bác sĩ bổ sung thêm một số loại vitamin cần thiết hỗ trợ bệnh viêm xoang dứt điểm và hiệu quả.

Với những bệnh nhân sử dụng thuốc tây chữa viêm xoang sàng trước cần tuân thủ đúng liều lượng và thời gian cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ. Nếu đung thuốc tây không có cải thiện và bệnh không thuyên giảm sẽ có chỉ định phẫu thuật như nạo xoang, chọc xoang để hút mủ….

Áp dụng thuốc tây để điều trị nhưng với bất cứ phương pháp nào đều có hai mặt của chúng. Thuốc tây hỗ trợ mang đến hiệu quả nhanh chóng nhưng sẽ dẫn đến nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến gan thận, dạ dày…nếu uống quá nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc.

Kết lại

Những thông tin về bệnh viêm xoang sàng trước đã được Xoang Kim Giao gửi đến bạn đọc. Rất hy vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích để mọi người có thể chọn lựa cho mình giải pháp điều trị bệnh viêm xoang tốt nhất dành riêng cho cá nhân mình nhé.

Gửi bình luận