TRẢ LỜI “Bệnh viêm xoang sàng sau có mổ được không?”

“Viêm xoang sàng sau có mổ được không?” Có thể nói, đây là vấn đề đang nhận được nhiều thắc mắc của nhiều người. Bởi viêm xoang sàng sau là bệnh lý khá phổ biến khó điều trị dứt điểm và khả năng cao dễ tiến triển thành mãn tính gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Chịu nhiều tác động và ảnh hưởng cùng nhiều phương pháp điều trị không hiệu quả nên ưu tiên phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên có nhiều người vẫn đắn đó với cách thức mổ xoang sàng sau. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Xoang Kim Giao tìm hiểu qua bài chia sẻ ngay dưới đây nhé!

Viêm xoang sàng sau có nguy hiểm không?

Viêm xoang được biết đến tình trạng viêm nhiễm, dịch mủ được tích tụ bên trong các hốc xoang vùng đầu và vùng mặt hoặc cũng có thể tùy thuộc vào từng vị trí của viêm xoang đồng thời phân thành các loại bệnh khác nhau. Nổi bật trong đó, bệnh viêm xoang sàng sau là chứng bệnh nhiều người gặp phải khiến mọi người có cảm giác đau nhức, khó chịu.

Những người mắc bệnh viêm xoang sàng sau khả năng cao sẽ diễn biến và trở thành viêm xoang mãn tính, dịch mũi chảy xuống họng làm đau rát, muốn khạc nhổ liên tục, đau mỏi vai gáy. Từ những điều này, bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân khiến bệnh dễ tái phát kéo dài, bệnh nhân không được chủ quan mà cần tìm phương pháp điều trị tốt nhất.

Viêm xoang sàng sau và những biến chứng nguy hiểm
Viêm xoang sàng sau và những biến chứng nguy hiểm

        Biến chứng đến thị giác: những ổ viêm nhiễm lan rộng và di chuyển đến những vị trí nhãn cầu, các mô liên kết quanh mắt thì bệnh nhân có những biểu hiện nổi bật như đau mắt đỏ, viêm mí mắt, sưng mắt… Nghiêm trọng hơn nữa các ổ viêm được hình thành và tụ dịch mủ dẫn đến áp xe nhãn cầu, tình trạng viêm dây thần kinh thị giác, thị lực giảm sút và khiến người bệnh nhìn mờ lâu ngày mất dầu thị lực.

        Biến chứng đến tai: viêm xoang sàng có thể lây lan đến các ống tai và gây viêm tai giữa từ đó tạo ra những áp lực lên hệ thống màng nhĩ ảnh hưởng đến thính giác của bệnh nhân.

        Biến chứng ảnh hưởng đến não: tác động nguy hiểm của viêm xoang khi ảnh hưởng đến não. Tình trạng này sẽ tiến triển thành viêm màng não mủ. Biến chứng này có thể gây hại đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

        Viêm xoang sàng sau tác động đến đường hô hấp dưới: đường hô hấp dưới cũng là biến chứng nguy hiểm mà chúng tôi cần liệt kê. Bởi biến chứng này bạn có thể dễ dàng nhận biết và đối mặt với những khó chịu như viêm amidan, viêm họng, áp xe họng…

Viêm xoang sàng sau có mổ được không?

Tương tự với các loại viêm xoang khác, bệnh viêm xoang sàng sau sẽ có hai hình thức điều trị khác nhau. Với mỗi hình thức sẽ có ưu và nhược điểm rõ rệt bạn có thể cân nhắc lựa chọn song cũng cần có những phương pháp chăm sóc và điều trị theo hướng tồn tại tại nhà khi duy trì hai phương pháp.

Điều trị nội khoa thông thường sẽ mang đến hiệu quả cao nếu bạn điều trị sớm, tình trạng đau nhức, dịch bít tắc, chảy nước mũi nhiều dễ tái lại trong khoảng thời gian nhất định.

Đối với bệnh nhân đã mắc viêm xoang sàng sau qua nhiều năm và bệnh đã vào giai đoạn mãn tính thì chắc chắn phẫu thuật sẽ là giải pháp bác sĩ chọn lựa được nhiều nhất. Tuy nhiên, điều này khiến nhiều người quan ngại và đặt ra câu hỏi “viêm xoang sàng sau có mổ được không?”

Bệnh viêm xoang sàng sau có mổ được không
Bệnh viêm xoang sàng sau có mổ được không

Nhằm giải đáp cho mọi người về vấn đề này, các bác sĩ cũng khẳng định mổ là phương pháp đạt kết quả hơn 80% tỷ lệ tích cực. Khi áp dụng phương pháp này, tình trạng viêm xoang sàng sẽ được kiểm soát tốt hơn mặc dù khả năng tái diễn lại vẫn có thể xảy ra.

Dựa trên thực tế cho thấy không phải biện pháp ngoại khoa nào cũng được khuyến khích và hình thức này chỉ được áp dụng với những bệnh nhân không điều trị nội khoa hoặc những người mắc bệnh viêm xoang cấp tính.

Viêm xoang sàng sau có mổ được không? Câu trả lời gửi đến bạn đọc là chắc chắn có và những trường hợp bệnh nhân được ưu tiên điều trị bằng phương pháp mổ xoang bao gồm:

        Những bệnh nhân mãn tính không đáp ứng được hiệu quả sử dụng thuốc.

        Viêm xoang tái phát nhiều hơn trong khoảng từ 4 – 5 đợt/năm, hầu hết các triệu chứng đều tái lại nghiêm trọng hơn lượt tái xoang lần trước.

        Các biến chứng xoang ngày càng có những diễn biến xấu và ngày càng nghiêm trọng hơn qua thời gian.

        Với những bệnh nhân mắc viêm xoang bởi nấm hoặc bệnh cũng đi cùng với polyp mũi xoang.

        Những người bị phù nề cuốn mũi hoặc vẹo lệch vách ngăn mũi….

        Đối tượng bị dị ứng hoặc những người cao tuổi mắc viêm xoang lâu năm.

Với những bệnh nhân nằm trong nhóm trên sẽ được bác sĩ thăm khám và chỉ định mổ viêm xoang sàng sau  nhằm điều trị và kiểm soát bệnh một cách tốt hơn.

Phương pháp mổ xoang sàng sau

Viêm xoang sàng sau mổ được không? Phương pháp mổ xoang như thế nào vẫn là ẩn số của rất nhiều người. Hiện nay, phương pháp mổ viêm xoang được áp dụng nhiều nhất là nội soi mũi xoang.

Với cách làm này sẽ có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn phương pháp truyền thống giảm xâm lấn, hạn chế tối đa tổn thương do thao tác y tế tác động mạnh đến vùng niêm mạc xoang, giảm ảnh hưởng đến vùng xung quanh xoang.

Bên cạnh đó, mổ nội soi được tiến hành nhanh chóng, bệnh nhân được gây mê trong xuyên suốt quá trình thực hiện.

Chọn lực phương pháp mổ viêm xoang
Chọn lực phương pháp mổ viêm xoang

Các bước mổ viêm xoang sàng sau bạn có thể tham khảo:

Gây mê

        Bệnh nhân sẽ được gây mê bằng ống nội khí quản đặt trong ống miệng. Với những loại ống này cũng sẽ có tác dụng hỗ trợ giúp người bệnh duy trì đường thở trong suốt quá trình phẫu thuật.

Can thiệp nội soi

        Để có thể đưa ống nội soi vào sâu trong xoang sàng sau thực hiện phẫu thuật, bác sĩ không rạch ngoài da mà đưa vào bên trong mũi. Hình ảnh nội soi được quan sát trên màn hình dựa vào đó bác sĩ có thể điều khiển dụng cụ giải phẫu nhằm tiến hành loại bỏ bệnh tích bên trong mũi xoang.

        Thực hiện cắt bỏ polyp mũi chỉnh sửa cấu trúc mũi xoang nhằm hạn chế bệnh viêm xoang, tiết dịch trong xoang tái phát.

        Thời gian mổ xoang sàng sau sẽ kéo dài từ 1 – 2 giờ phụ thuộc vào mức độ bệnh,  tiếp sau đó bệnh nhân được cầm máu trong khoảng 24 – 28 giờ là có thể phục hồi và sinh hoạt bình thường.

        Theo một số ý kiến đánh giá của bác sĩ, so với phương pháp mổ truyền thống, mổ nội soi viêm xoang sàng sau là phương pháp hiện đại, an toàn và chính xác cao hơn nhưng vẫn có thể xảy ra những biến chứng như: rò dịch tủy, mù lòa, viêm màng não, tổn thương não….

Những hạn chế của phương pháp mổ viêm xoang sàng sau

Với mỗi phương pháp chữa bệnh sẽ có chứa nhiều ưu điểm và nhược điểm song mổ viêm xoang sàng sau cũng không là ngoại lệ. Viêm xoang sàng sau mổ được không và có những điểm hạn chế nhất định, cụ thể:

        Tái phát: sau khi tiến hành mổ viêm xoang, bệnh vẫn có thể tái phát lại đặc biệt với những người có sức đề kháng yếu như tiểu đường, cao huyết áp, người hút nhiều thuốc lá…

        Chức năng của mũi cũng chịu nhiều sự tác động ảnh hưởng đến cấu trúc vách ngăn và niêm mạc mũi từ đó thay đổi cấu trúc giải phẫu tự nhiên. Nhiều người bệnh có những triệu chứng nhạy cảm với thời tiết hoặc dễ bị chảy máu mũi hơn sau khi phẫu thuật.

        Sau phẫu thuật, người bệnh phải dùng thêm thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh trong một thời gian dài. Nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gặp tình trạng nhờn thuốc, sức đề kháng giảm theo. Trường hợp tái phát bệnh lại sẽ khó khăn trong việc điều trị.

        Những tổn thương mũi sẽ ở lại trong mũi xoang, người bệnh phải chịu nhiều tổn thương ở ống lệ hoặc túi lệ, nhiễm trùng hoặc tắc hệ thống thông xoang sau khi mổ, phù nề hoặc có nhiều biến chứng tràn khí dưới da.

Một số điều lưu ý khi mổ viêm xoang?

Những lưu ý đặc biệt khi mổ viêm xoang
Những lưu ý đặc biệt khi mổ viêm xoang

Viêm xoang sàng sau mổ được không? Câu trả lời đã được đưa ra ở phía trên nhưng có một số điều trong quá trình thực hiện bạn cần lưu ý để tránh tiềm ẩn những rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các chuyên gia cũng đưa ra lời cảnh báo bệnh nhân không nên mổ viêm xoang nếu tình trạng chưa thực sự quá cấp bách. Khi mổ can thiệp ít nhiều hoặc cũng có thể phá vỡ hệ thống cấu trúc giải phẫu tự nhiên tại mỗi vùng xoang mũi.

Trước khi điều trị ngoại khoa, bệnh nhân cần khám trực tiếp và lắng nghe chuẩn đoán của bác sĩ để đánh giá tình hình và xem xét phương hướng điều trị an toàn nhất cho người bệnh.

Bệnh viêm xoang sàng sau có thể tái phát lại sau khi phẫu thuật từ đó người bệnh cần có cách điều trị đúng để tình trạng này không thể xảy ra. Các phương pháp phòng tránh tái phát viêm xoang sàng sau bao gồm:

        Xông mũi đều đặn với tinh dầu và làm loãng chất dịch nhầy, giảm đau, giảm kích thích ở vùng mũi. Có thể nói đây là phương pháp trị liệu giúp làm giảm đau và khiến tinh thần bạn thoải mái, sảng khoái.

        Vệ sinh mũi và họng đều đặn bằng nước muối sinh lý hằng ngày để làm sạch khoang mũi, tăng súc đề kháng và làm giảm sự xâm nhập của virus.

        Nên sử dụng khẩu trang khi ra ngoài đường để tránh tiếp xúc với những tác nhân gây dị ứng như hóa chất, khói bụi.

Xoang Kim Giao đã gửi đến bạn một số thông tin và trả lời câu hỏi về “viêm xoang sàng sau mổ được không?” Nhìn một cách tổng quan, nếu tình trạng viêm xoang chưa có dấu hiệu quá nghiêm trọng thì điều trị nội khoa vẫn được ưu tiên xoang chữa bệnh sớm sẽ giúp bạn phòng tránh được những nguy cơ xấu xảy ra.

 

Gửi bình luận