Viêm xoang lệch vách ngăn mũi – biến chứng đáng lo ngại

Thực tế đã chứng minh được khá nhiều bệnh nhân viêm xoang lệch vách ngăn mũi mà không hề hay biết. Có lẽ tỉ lệ mắc hiện tượng này được đo lường chiếm khoảng hơn 80%. Cũng theo ý kiến của nhiều chuyên gia nhận định viêm xoang lệch vách ngăn mũi thường không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe nhưng nếu bạn không có phương pháp điều trị thích hợp sẽ khiến tình trạng ngày càng nghiêm trọng hơn từ đó dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm hoặc quá trình điều trị bệnh sẽ khó khăn.

Viêm xoang lệch vách ngăn mũi có phải là chứng bệnh phổ biến không?

Vẹo lệch vách ngăn mũi là gì?

lệch vách ngăn mũi là gì
Tìm hiểu tình trạng vẹo lệch vách ngăn mũi

Vẹo vách ngăn mũi là biểu hiện gặp khá nhiều đặc biệt đối với bệnh nhân mắc viêm xoang. Với diễn biến tình trạng bệnh, có khá nhiều người đặt câu hỏi “vẹo lệch vách ngăn là gì?”

Lý giải để tìm kiếm câu trả lời khá đơn giản, lệch vách ngăn mũi là một trong những trạng thái phần vách ngăn có sự di chuyển lệch sang một bên từ đó hình thành đường thở không khí không cân xứng, biến dạng một cách bất thường.

Vị trí của vách ngăn mũi thuộc bộ phận cấu tại của mũi trên cơ thể nằm ở bên trong hốc mũi và chia hốc mũi thành 2 khoang riêng biệt. Vách ngăn mũi được cấu tạo bao gồm nhiều yếu tố: sụn, xương với chiều dài khoảng 8cm bắt đầu từ mũi đến họng.

Với tỷ lệ vách ngăn mũi bị hẹp sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe nhưng có thể dẫn đến những biến chứng sức khỏe như khó thở và tắc lỗ mũi.

Phân loại tình trạng lệch vách ngăn mũi

phân loại viêm xoang lệch vách ngăn mũi
Phân loại viêm xoang lệch vách ngăn mũi

Để có thể phân biệt cũng như giúp bệnh nhân mắc viêm xoang lệch vách ngăn mũi biết và lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất thường bác sĩ sẽ căn cứ vào mức độ lệch, cụ thể:

 • Lệch vách ngăn một bên mũi (lệch hình chữ C): thông thường bệnh nhân sẽ bị nghẹt mũi bên vẹo vách ngăn.
 • Lệch vách ngăn 2 bên mũi (hình chữ S): có thể nói tình trạng này là khá phức tạp, bệnh nhân viêm xoang lệch vách ngăn mũi có thể bị lệch sang trái hoặc sang phải thậm trí không cân xứng cho cả hai bên và gây nghẹt mũi, khó chịu.
 • Gai và mào vách ngăn: vị trí gần với xương và sụn của vách ngăn. Phần gai và mào vách ngăn có thể chạm đến niêm mạc mũi dẫn đến hiện tượng chảy máu từ đó gây đau đầu cho người bệnh.
 • Dày chân vách ngăn: đây là một trong khá nhiều tình trạng xương quá dày tại vị trí phần thấp của vách ngăn.

Nguyên nhân của hiện tượng lệch, vẹo vách ngăn mũi

Nguyên nhân của hiện tượng lệch, vẹo vách ngăn mũi
Nguyên nhân gây hiện tượng xong vẹo lệch

Nhiều bệnh nhân lệch vách ngăn đắn đo tìm kiếm những nguyên nhân gây bệnh. Các bác sĩ đã chỉ ra một số nguyên nhân vẹo vách ngăn, cụ thể:

Bẩm sinh

Đã có khá nhiều bệnh nhân vị vẹo vách ngăn mũi và xảy ra xuyên suốt trong quá trình hình thành bào thai cho đến khi trưởng thành. Với trường hợp này, bạn có thể nhận thấy một cách đơn giản ngay từ khi em bé được sinh ra.

Tổn thương vùng mũi

Hiện tượng vẹo lệch vách ngăn mũi có thể xảy ra với những người bị ảnh hưởng bởi một số chấn thương từ đó khiến vách ngăn bị lệch. Với những em bé sơ sinh nếu có hiện tượng vẹo lệch có thể bị ảnh hưởng trong quá trình sinh nở. Ở người lớn và trẻ nhỏ cũng có thể là những tai nạn ảnh hưởng hoặc bị đánh vào mũi gây gãy xương cùng với đó là biến dạng vách ngăn.

Bên cạnh đó cũng có khá nhiều nguyên nhân khác nhau khiến đẩy mạnh nguy cơ vẹo lệch vách ngăn: chấn thương thể thao, va đập khi tham gia di chuyển các loại phương tiện cơ giới.

Ảnh hưởng bởi lão hóa

Cơ thể qua thời gian cũng sẽ có hiện tượng não hóa đây là một trong những chu trình của tự nhiên. Tuy nhiên điều này cũng có thể tác động làm cấu trúc mũi thay đổi, vách ngăn bị vẹo sang một bên khá nguy hiểm.

Tình trạng viêm nhiễm

Trên thực tế hiện nay có chứng bệnh viêm xoang lệch vách ngăn hoặc những bệnh nhân bị viêm mũi mãn tính, viêm mũi dị ứng cũng có thể gặp tình trạng lệch vẹo. Dưới những tác động làm thay đổi cấu trúc mũi, lệch vẹo các vách ngăn mũi khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu bởi sẽ xuất hiện nhiều biểu hiện khác như nghẹt mũi, đau đầu…

Phẫu thuật chỉnh hình thất bại

Lệch vách ngăn mũi cũng bị ảnh hưởng bởi những cuộc phẫu thuật chỉnh hình, làm đẹp như nâng mũi, thu hẹp cánh mũi thất bại một hoặc nhiều lần khiến mũi bị đẩy sang một bên.

Nhận biết viêm xoang mũi vẹo vách ngăn

Nhận biết viêm xoang mũi vẹo vách ngăn
Dấu hiệu nhân biết hiện tương lệch vách ngăn mũi

Viêm xoang lệch vách ngăn có những bệnh nhân không có bất cứ triệu chứng nào nhưng chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận biết được và khẳng định chắc chắn bạn đang bị vẹo vách ngăn mũi:

Nghẹt mũi

Vẹo vách ngăn tác động gây nghẹt mũi hoặc cả hai bên thường xuyên làm bệnh nhân khó thở tình trạng nghẹt mũi có thể trở lên nghiêm trọng hơn khi mắc cảm cúm hoặc dị ứng đường hô hấp trên.

Chảy nước mũi

Thực tế, bề mặt vách ngăn mũi rất mỏng từ đó là vị trí thuận lợi và cũng là nơi tập trung của nhiều mạch máu nhỏ, những mạch máu ở vị trí khá nông từ đó các vách ngăn bị lệch vẹo trở nên khô đồng thời trở nên khô hơn thậm chí gây chảy máu mũi.

Đau nhức vùng mặt

Những bệnh nhân mắc viêm xoang lệch vách ngăn mũi sẽ thường xuyên xuất hiện hiện tượng đau nhức dẫn hoặc tức nửa bên mặt cùng chiều với bên nghẹt mũi.

Thở khó khăn, ành ạch

Khi bị vẹo lệch vách ngăn mũi từ đó ống mũi bị ảnh hưởng và cản trở không khí đi qua sẽ tạo nên tiếng ồn đặc biệt trong quá trình ngủ. Có một số đối tượng do hẹp một bên mũi vì vậy phải nằm nghiêng để có thể giúp bạn dễ thở hơn.

Nhức hốc mắt, nửa đầu

Bệnh nhân có thể đau nhức một bên thậm chí cả hai bên dù nhức đầu không dữ dội nhưng âm ỉ và dai dẳng khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu. Đặc biệt hơn, tình trạng nhức đầu diễn biến càng nặng hơn khi trời nắng gắt hoặc thời tiết đột ngột chuyển lạnh và hơn thế nữa, phụ nữ khi đến chu kỳ kinh nguyệt sẽ khiến cảm giác khó chịu, bực bội…

Tắc nghẽn luân phiên

Tình trạng tắc nghẽn có thể diễn ra luân phiên nhau giữa hai bên mũi, khi mũi ứ đọng và tắc ở phần cuốn mũi ngược lại ở mũi bên kia bệnh nhân cảm thấy thông thoáng, những biểu hiện này bạn có thể khó nhận ra nhưng nếu chúng ta chú ý quả thực đây là hiện tượng bất thường.

Viêm xoang lệch vách ngăn mũi có nguy hiểm không?

Viêm xoang lệch vách ngăn mũi có nguy hiểm không?
Mức độ nguy hiểm của lệch vách ngăn

“Viêm xoang lệch vách ngăn mũi có biến chứng gì, nguy hiểm không?” đang là một trong những từ khóa nhận được nhiều lượt tìm kiếm cũng như sự quan tâm của nhiều bệnh nhân. Ở mức độ nhẹ, tình trạng này sẽ không nguy hiểm nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu để tình trạng này nếu không điều trị kịp bệnh sẽ tiến triển nạng dẫn đến nhiều biến chứng.

Bên cạnh đó, số ít trường hợp bệnh nhân xuất hiện thêm một số bệnh lý về đường hô hấp đồng thời gây tác động đến sức khỏe.

Các biến chứng sẽ gặp phải khi viêm xoang lệch vách ngăn mũi đã sang giai đoạn nặng

 • Khô miệng do bị tắc nghẽn mũi do đó thường xuyên phải thở bằng miệng trong khoảng thời gian dài khiến bạn có cảm giác nặng nề, tắc nghẽn bên trong khoang mũi và nhiễm trùng mũi tái phát thường xuyên.
 • Giấc ngủ bị tác động như ngủ ngáy, ngưng thở lúc ngủ
 • Thường xuyên chảy máu cam
 • Mệt mỏi, trí nhớ bị suy giảm đặc biệt với những người mắc các bệnh lý về tim mạch.

Cách điều trị viêm xoang vẹo vách ngăn mũi

Giống tương tự các bệnh lý khác, bệnh nhân cần nhanh chóng tìm kiếm các phương hướng giải quyết sớm nhất. Với viêm xoang lệch vách ngăn mũi khi có những dấu hiệu bất thường cần đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám cũng như điều trị kịp thời.

Khằng định ở thời điểm hiện tại không có bất cứ loại thuốc nào có thể điều trị được viêm xoang lệch vách ngăn mũi dứt điểm bạn chỉ có thể bổ trợ làm thuyên giảm các biến chứng khó chịu.

Điều trị bằng thuốc

dùng thuốc điều trị bệnh
Sử dụng thuốc hỗ trợ cải thiện bệnh viêm xoang

Sử dụng thuốc để điều trị bệnh chỉ có tác dụng nhất thời cùng, thuốc tây cũng giống con dao hai lưỡi mang đến hiệu quả nhanh nhưng sẽ có tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Từ những điều này, bệnh nhân cần cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi sử dụng thuốc.

Thuốc có thể hỗ trợ trong quá trình điều trị viêm xoang lệch vách ngăn mũi, cụ thể:

 • Giải quyết được nhiều triệu chứng phổ biến như nghẹt mũi, phù nề niêm mạc xoang…
 • Thuốc nhỏ mũi co mạch: làm giảm sưng các mô mũi đồng thời giúp đường thở của cả hai bên cánh mũi được thông thoáng hơn.
 • Thuốc xịt mũi có chứa corticosteroid: sản phẩm có thể làm giảm hiện tượng sưng tấy của các đường thở bên trong, hạn chế được dịch mũi tiết ra liên tục.
 • Thuốc kháng histamin: thuốc có thể đẩy lùi nhanh chóng các triệu chứng dị ứng trong đó có nghẹt mũi, sổ mũi….

Phẫu thuật hỗ trợ điều trị viêm xoang lệch vách ngăn mũi

Phẫu thuật hỗ trợ điều trị viêm xoang lệch vách ngăn mũi
Phẫu thuật điều trị bệnh viêm xoang mũi

Ranh giới của phẫu thuật và không phẫu thuật tình trạng viêm xoang lệch vách ngăn mũi còn phụ thuộc vào mức độ bệnh. Phẫu thuật chỉnh lại sẽ được bác sĩ chỉ định khi quá trình điều trị nội khoa bằng thuốc không hiệu quả hoặc thất bại.

Khi bệnh nhân ở mức độ vừa phải có những triệu chứng không đáng kể bác sĩ cần tiến hành chỉnh, nắn các vách ngăn lại đôi chút. Với những bệnh nhân bị viêm xoang lệch vách ngăn mũi bác sĩ sẽ phẫu thuật đặt miếng xốp mềm một bên hốc mũi để có thể cố định vách ngăn.

Dựa vào trạng thái bệnh cùng với đó là sức khỏe của người bệnh các y bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp cổ điển hoặc phẫu thuật nội soi để đạt được hiệu quả cao nhất.

Phòng tránh viêm xoang lệch vách ngăn mũi

Những đối tượng mắc viêm xoang lệch vách ngăn mũi hoặc không cũng cần chú ý thiết lập cho riêng bản thân mình những biện pháp phòng tránh để có thể cải thiện tình trạng bệnh một cách tốt nhất:

 • Hạn chế làm tổn thương vùng mũi
 • Không nên để chấn thương trong quá trình sinh nở. Đây là vấn đề khá quan trọng của nhiều chị em phụ nữ bởi khi sinh tự nhiên chúng ta có thể va chạm với rất nhiều đến vùng mặt và mũi của thai nhi để tránh tình hiện tượng chấn thương gây hẹp vách ngăn của mũi.

Viêm xoang lệch vách ngăn mũi tuy là một biến chứng ảnh hưởng trực tiếp từ bệnh viêm xoang và sức khỏe của người bệnh từ đó bạn cần tìm cho mình phương pháp điều trị dứt điểm bệnh để loại bỏ được những cảm giác khó chịu. Hy vọng những thông tin chia sẻ của Xoang Kim Giao phía trên có thể giúp bạn có thêm kiến thức đồng thời thiết lập riêng cho cá nhân được phác đồ điều trị phù hợp nhất nhé.

Gửi bình luận