Đừng chủ quan với hiện tượng viêm xoang khạc đờm ra máu

Viêm xoang khạc đờm ra máu là một trong những dấu hiệu điển hình bạn có thể nhận biết cũng như mức độ nguy hiểm của bệnh viêm xoang. Đặc biệt hơn, viêm xoang đã có những chuyển biến với những biến chứng hoặc chuyển sang giai đoạn mãn tính khó điều trị hơn.

Để khắc phục, bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám kịp thời đồng thời có những pháp đồ điều trị phù hợp hơn hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe và các cơ quan khác trên cơ thể.

Viêm xoang khạc đờm ra máu nguyên nhân do đâu?

nguyên nhân khạc đờm ra máu
Nguyên nhân khạc đờm ra máu

Nếu bạn đang gặp hiện tượng này nhưng không biết rõ thì đây là một trong những tình trạng thái tổn thương một hoặc nhiều lớp niêm mạc lót xoang khác nhau từ đó hình thành nhiều biểu hiện trong đó có khạc ra máu. Bệnh viêm xoang khạc đờm ra máu là tình trạng chịu tổn thương tại nhóm xoang trước như xoang hàm trên, xoang trán và xoang sàng trước…

Đứng trước tình hình bệnh đang diễn ra ngày một phức tạp hơn câu hỏi của khá nhiều bệnh nhân đặt ra: “nguyên nhân gây bệnh do đâu?” Nhằm lý giải điều này, đã có khá nhiều nguyên nhân chỉ ra về chứng viêm xoang khạc đờm ra máu xuất phát từ nhiều phương diện khác nhau bạn có thể tham khảo:

 • Trạng thái bệnh viêm xoang lâu ngày gây bội nhiễm xuống đường hô hấp nặng như viêm phổi, viêm họng quá phát… dẫn đến cảm giác khó chịu và khạc ra máu.
 • Viêm xoang khạc đờm ra máu bị ảnh hưởng có thể do bệnh diễn ra nặng, gây tổn thương đến các niêm mạc gây chảy máu mũi. Máu sẽ không chảy từ mũi mà chảy ngược lại xuống họng từ đó làm bệnh nhân gặp nhiều biểu hiện sặc và muốn khạc máu ra bên ngoài.
 • Mắc bệnh viêm xoang có thêm bệnh lý nền nhiễm lao hoặc u phổi từ trước khả năng rất cao gây khạc ra máu. Có khá nhiều bệnh nhân như vậy, điều này khiến bác sĩ cần tìm hiểu kỹ tiền sử kỹ lưỡng của bệnh đồng thời sàng lọc nguyên nhân có thể xảy ra. Trường hợp nếu phát hiện một số bệnh như lao hoặc u bệnh nhân cần chú trọng điều trị theo hướng mới trái ngược hoàn toàn với bệnh viêm xoang.
 • Mạch máu trong tổ chức mũi họng lâu ngày gây giãn từ đó hình thành nhiều ổ chảy máu rải rác tại vị trí đường hô hấp hoặc cũng có thể gây khạc máu ở bệnh nhân viêm xoang.
 • Bên cạnh đó, thời tiết cũng là yếu tố tác động mạnh mẽ khiến bệnh viêm xoang kéo dài và khiến tình trạng bệnh nặng hơn  đặc biệt khi thời tiết khô và lạnh. Bởi các niêm mạc mũi xoang bị khô nứt dần từ đó khiến nhiều mạch máu bị tổn thương, ngoài nước mũi thì khả năng cao sẽ xuất hiện tình trạng viêm xoang khạc đờm ra máu.
 • Poyp mũi là một khối u lành tính và cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm xoang hoặc cũng có thể bệnh nhân để bệnh viêm xoang kéo dài thành mãn tính. Người có polyp mũi có thể gặp được rất nhiều những triệu chứng đặc biệt trong đó sẽ xuất hiện hiện tượng xuất huyết do viêm nhiễm và dễ gây chảy máu gây tình trạng viêm xoang khạc ra máu.

Nhìn tổng quan, bệnh viêm xoang khạc đờm ra máu là tình trạng tương đối nguy hiểm do đó bệnh nhân cần phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường từ cơ thể.

Các dấu hiệu nhân biết viêm xoang khạc ra máu?

Viêm xoang khạc đờm ra máu là một trong những biểu hiện khá nặng của bệnh viêm xoang với những diễn biết phức tạp. Bên cạnh việc này, bệnh nhân có thể xuất hiện một số dấu hiệu khác.

dấu hiệu của bệnh viêm xoang khạc đờm ra máu
Dấu hiệu của bệnh viêm xoang khạc đờm ra máu

Nghẹt mũi

Có thể nói, đây là biểu hiện xuất hiện ở hầu hết và điển hình nhất của những bệnh nhân bị viêm xoang. Nguyên nhân của bệnh nghẹt mũi có thể do tổ chức trong xoang dẫn đến việc chèn ép đường không khí từ đó khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong việc thở. Cùng với những biểu hiện này một số hiện tượng khứu giác bị ảnh hưởng và giảm đáng kể.

Chảy nước mũi

Đây không là dấu hiệu nổi bật nhất nhưng bệnh nhân cũng cần chú ý bởi sự tiết dịch nhiều sẽ tự nhiên xuất hiện hiện tượng chảy nước mũi.

Đau xoang

Viêm xoang khạc đờm ra máu cũng có một vài dấu hiệu liên quan đến đau xoang khác từ đó làm tổn thương các niêm mạc xoang dẫn đến hiện tượng đau tại chỗ, không những vậy có thể lan lên vùng đỉnh đầu, chẩm gáy…

Sưng, phù nề

Đối với những bệnh nhân bị viêm xoang các tổ chức sẽ có hiện tượng gây sưng những triệu chứng này rất dễ phát hiện nếu có tổ chức sưng quá to ảnh hưởng bên ngoài mặt.

Đau họng

Cũng giống như viêm xoang khạc đờm ra máu dấu hiệu của đau họng cũng cảnh báo cho chúng ta mức độ nhiễm khuẩn thứ phát di vi khuẩn gây viêm xoang từ đó việc gây tổn thương đến các niêm mạc hầu họng là điều không thể tránh khỏi từ đó sẽ dẫn đến hiện tượng khạc ra máu.

Bệnh viêm xoang khạc đờm ra máu có nguy hiểm không?

khạc đờm ra máu có nguy hiểm không
Khạc đờm ra máu có nguy hiểm không

Đây là một trong những câu hỏi mà chúng tôi nhận được khá nhiều trong thời gian gần đây. Khẳng định bệnh viêm xoang khạc đờm ra máu khi chuyển biến sang giai đoạn mãn tính từ đó mang đến những biến chứng nghiêm trọng.

Nếu bệnh đã ở mức độ này bạn có thể hiểu được các lớp màng xoang đã bị nhiễm trùng nặng và xuất hiện nhiều khối u trong xoang, lệch vách ngăn mũi gây tổn thương có thể kéo đến tình trạng xuất huyết khá nguy hiểm cho nhiều bệnh nhân.

Bạn có thể tham khảo một số biểu hiện bệnh khá đa dạng:

 • Xì mũi ra máu, máu có thể có màu đỏ tươi lẫn phần dịch ở bên trong mũi
 • Nghẹt mũi chảy máu, thoạt nhìn khá giống với hiện tượng chảy máu cam nhưng song sau đó máu chảy sâu hơn.
 • Hiện tượng nghẹt mũi khiến dịch tích nhiều người bệnh cảm thấy khó chịu và dễ khác đờm ra máu.
 • Chảy nước mũi: có nhiều lúc viêm xoang ra máu cũng chịu sự tác động trực tiếp thành dòng từ mũi.
 • Va chạm nơi đầu mũi điều này sẽ khiến máu mũi chảy nhiều, niêm mạc mũi xoang sưng và mạch máu dễ bị vỡ

Bệnh nhân đang mắc viêm xoang khạc đờm ra máu người bệnh tuyệt đối không được chủ quan hãy đến cơ sở y tế để tham khám tránh những cơn hen, viêm phổi cấp tính, lao phổi hoặc viêm màng não và nhiều biến chứng khác như:

 • Ảnh hưởng đến mắt: nhiễm trùng mắt, lồi nhãn cầu, viêm túi lệ…
 • Biến chứng não: nhiễm trùng não…
 • Tại bị tác động gây viêm tai, tai mưng mủ…
 • Biến chứng về mũi: mạch máu ở niêm mạc mũi bị vỡ, cong vẹo cột sống mũi…
 • Biến chứng về xương: xương khớp có biểu hiện yếu dần, đau nhức và rất dễ bị tổn thương…

Cách xử lý viêm xoang khạc ra máu như thế nào?

Theo lời khuyên của nhiều chuyên gia cùng các y bác sĩ viêm xoang khạc đờm ra máu bạn cần điều trị nhanh chóng đến hạn chế những ảnh hưởng đến sức khỏe. Y học hiện đại ngày này có khá nhiều bạn có thể tùy thuộc lựa chọn cách điều trị phù hợp nhất với cơ địa của từng người nhé.

Bên cạnh đó, cần phụ thuộc nguyên nhân gây bệnh để chọn sử dụng thuốc Tây hoặc phẫu thuật để cải thiện viêm xoang khạc đờm ra máu.

Sử dụng thuốc Tây điều trị viêm xoang khạc đờm ra máu

Hiện nay, thuốc tây được áp dụng khá nhiều trong việc điều trị bệnh. Với bất cứ phương pháp nào cũng đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Thuốc tây được đánh giá là một trong những cách điều trị mang đến hiệu quả nhanh chóng chỉ sau vài lần sử dụng nhưng nếu bạn lạm dụng quá nhiều sẽ gặp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân.

dùng thuốc tây khạc đờm ra máu
Dùng thuốc tây khạc đờm ra máu

Quay lại với chuyên mục dùng thuốc điều trị viêm xoang khạc đờm ra máu được chỉ định một số loại thuốc dưới đây:

 • Hạn chế bệnh bằng các chế phẩm thuốc như Aladka, xịt Flixonase, thuốc Coldi-B,…những loại thuốc này đều được bào chế và sản xuất có tác dụng giải quyết nhanh những triệu chứng mà viêm xoang khạc ra máu máu.
 • Thuốc cầm máy nhanh Ephedrin ưu tiên sử dụng cho những trường hợp máu ở xoang. Thuốc xoang có thể giải quyết được bệnh viêm xoang cấp tính mà bệnh nhân viêm xoang khạc đờm ra máu.
 • Thuốc làm vững bền thành mạch vitamin C, bổ sung điều này có thể giúp thành mạch chắc hơn đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể tránh những tái phát và chảy máu sau này.
 • Một số loại thuốc cầm máu như vitamin K, Transamin dùng đường tiêm từ đó giúp bạn có thể hạn chế được tình trạng xuất huyết.
 • Thuốc ho ức chế thần kinh trung ướng như codein thường được ưu tiên cho những đối tượng bệnh nhân mắc bệnh viêm họng.

Dùng thuốc tây để điều trị viêm xoang khạc đờm ra máu đang là sự lựa chọn của khá nhiều người, tuy nhiên khuyến khích bạn nên tham khảo ý kiến của bác bác sĩ trước khi áp dụng đế tránh những rủi ro đáng tiếc.

Phẫu thuật khắc phục tình trạng bệnh

phẫu thuật điều trị viêm xoang khạc đờm ra máu
Phẫu thuật điều trị viêm xoang khạc đờm ra máu

Với phương pháp điều trị viêm xoang khạc đờm ra máu bằng phẫu thuật sẽ được chỉ định nếu tình trạng bệnh kéo dài lâu ngày không chứa được bằng thuốc hoặc bệnh nhân bị ảnh hưởng do chấn thương hoặc va đập… Các phương pháp phẫu thuật hiện nay phổ biến như:

Mổ điều trị lệch vách ngăn: với phương pháp này, bệnh nhân sẽ can thiệp việc mổ để có thể xếp lại vách ngăn được thực hiện nhiều. Đánh giá phương pháp phẫu thuật viêm xoang khạc đờm được đánh giá mang đến hiệu quả khá cao nhưng bên cạnh đó có khá nhiều biến chứng chảy máu nguy hiểm tại vết mổ.

Mổ FESS: là một trong những phương pháp có thể điều trị dứt điểm bệnh viêm xoang được bác sĩ chỉ định nếu bệnh nhân sử dụng thuốc hoặc polyp mũi. Áp dụng ống nội soi cứng chứ không mở giống phương pháp truyền thống, sử dụng cách này có thể giúp người bệnh giảm bớt được biến chứng chảy máy đồng thời bạn có thể hồi phục nhanh hơn.

Phương pháp phẫu thuật có thể điều trị dứt điểm bệnh viêm xoang khạc đờm ra máu nhưng cách làm này khá tốn kém, khả năng phục hồi bệnh lâu hơn bình thường.

Viêm xoang khạc đờm ra máu là dấu hiệu chuyển biến phức tạo do đó khi xuất hiện bệnh nhân cần đề phòng từ đó có thể đưa ra những cách phòng tránh và cải thiện tốt nhất. Những chia sẻ ở phía trên của Xoang Kim Giao rất hy vọng sẽ là nguồn kiến thức bổ ích cho bạn đọc có thể hiểu sâu hơn về bệnh viêm xoang khạc đờm ra máu. Chúc bạn nhanh chóng khỏi bệnh.

Gửi bình luận

Gọi cho cô Hà