[CẢNH GIÁC] Hiện tượng mắc viêm xoang đau hốc mắt nghiêm trọng

Viêm xoang đau hốc mắt hoặc có nhiều biến chứng liên quan khác ảnh hưởng đến mắt là một trong những vấn đề nhức nhối và nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Bởi đây là triệu chứng thường gặp của những người mắc viêm xoang, thời gian xuất hiện là khác nhau có người chỉ chốc lát nhưng cũng có người bị đau nhức vùng mắt trong một khoảng thời gian dài điều này tác động trực tiếp đến sinh hoạt của người bệnh.

Chắc hẳn những người mắc viêm xoang đều đã bị đau nhức vùng mắt mà không thể hiểu được lý do vì sao. Điều này sẽ khiến nhiều người lo lắng bởi nếu để hiện tượng viêm xoang đau hốc mắt kéo dài thường xuyên, lặp lại nhiều lần sẽ ảnh hưởng rất lớn. Vậy để hiểu rõ hơn, hãy cùng theo chân Xoang Kim Giao tìm hiểu ngay qua bài chia sẻ dưới đây nhé.

Viêm xoang đau hốc mắt nguyên nhân do đâu?

Viêm xoang là bệnh lý phổ biến mà nhiều người và xảy ra với nhiều độ tuổi khác nhau nhưng theo số liệu đánh giá ở người lớn sẽ chiếm con số nhiều hơn. Người mắc viêm xoang sẽ phải trải qua những lần đau nhức đặc biệt vùng đầu và hốc mắt, nhưng cũng phụ thuộc nhiều vào từng loại viêm xoang, từng vị trí sẽ có những biểu hiện bệnh khác nhau.

Nguyên nhân viêm xoang ảnh hưởng đến mắt
Nguyên nhân viêm xoang ảnh hưởng đến mắt

Nhưng viêm xoang đau hốc mắt là tình trạng nhiều người gặp phải nhưng vẫn chưa biết nguyên nhân do đâu. Để có thể giải thích vấn đề này tương đối đơn giản.

Như chúng ta đã biết, xoang là những khoang rỗng được nằm trong khối xương mặt và xung quanh hốc mũi với những đường thông. Và mối liên kết ở đây là hốc mắt của chúng ta cũng nằm gần và được bao quanh bởi hệ thống các xoang mặt.

Cụ thể hơn cho bạn đọc hình dung rõ ràng: trần hốc mắt là đáy xoang trán, sàn hốc mắt là thành trên của xoang hàm và vách trong hốc mắt là khối xoang hàm…Từ đây, bạn có thể hiểu một cách đơn giản khi bị nhiễm trùng xoang sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mắt.

Viêm xoang đau hốc mắt mang đến cho người bệnh cảm giác đau, khó chịu mà còn thấy được mí mắt bị sưng nề, đỏ mắt như bị lồi ra và chảy nước mắt liên tục.

Viêm xoang đau hốc mắt và những biến chứng nguy hiểm

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang ảnh hưởng đến mắt
Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang ảnh hưởng đến mắt

Do bởi cấu trúc và mối quan hệ mật thiết của các xoang đến hốc mắt nếu bạn không điều trị tốt và dứt điểm sẽ rất dễ gặp phải những biến chứng ở mắt làm ảnh hưởng đến cuộc sống, cụ thể:

        Viêm mô liên kết quanh hốc mắt: biến chứng này thường gặp ở những bệnh nhân mắc viêm xoang cấp tính dẫn đến tình trạng đau nhức mắt dữ dội, mí mắt sưng phù thậm chí lan sang đỉnh đầu và các vùng thái dương khác.

        Ảnh hưởng dây thần kinh thị giác: thị giác bị giảm đột ngột

        Áp xe túi lệ: viêm xoang cấp có thể tạo những biến chứng gây áp xe túi lệ cùng với đó là hiện tượng sưng nề góc trong mắt, đỏ lan dần đến mi mắt và kết mạc….

        Áp xe mí mắt: biến chứng này thường xuất hiện khi người bệnh mắc viêm xoang sàng và viêm xoang trán khiến mi mắt sưng to, đỏ nóng, đau, xuất hiện kết mạc xung huyết. Túi áp xe có thể vỡ say 4 – 5 ngày khiến bệnh nhân đau nghiêm trọng và ảnh hưởng rất nhiều đến thị lực.

Điều trị viêm xoang đau hốc mắt dứt điểm

Đi cùng với việc tìm cách điều trị, bệnh nhân sẽ cần tìm cách hạn chế những biến chứng ở mắt theo hướng tích cực dựa trên tình trạng bệnh và những chuẩn đoán của bác sĩ tại bệnh viện. Ứng với mỗi giai đoạn sẽ có những biến chứng khác nhau nhưng nhìn chung lại tất cả để liên quan đến nhiễm trùng mắt và đây là vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay.

Dưới đây là một số biện pháp khắc phục tình trạng viêm xoang đau hốc mắt bạn có thể tham khảo ngay dưới đây nhé:

Sử dụng thuốc kháng sinh

Dùng thuốc kháng sinh khắc phục viêm xoang đau hốc mắt
Dùng thuốc kháng sinh khắc phục viêm xoang đau hốc mắt

Nếu bệnh nhân mắc viêm xoang đau hốc mắt ở mức độ nhẹ thông thường bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm. Bởi đây là thuốc mang đến hiệu quả nhanh chóng nhưng cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro làm ảnh hưởng đến sức khỏe từ đó người bệnh cần tuân thủ đúng chỉ định không dùng thêm hoặc tự dừng nếu chưa có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài ra, với những trường hợp viêm xoang đau hốc mắt các bác sĩ sử dụng kháng sinh phổ rộng để điều trị. Những loại thuốc này có hiệu quả tốt trong việc chống lại những loại vi khuẩn, virus gây bệnh.

Nhưng nếu là nhiễm trùng ổ mắt cần nhập viện để điều trị và theo dõi tránh tình trạng bệnh lây lan nguy hiểm hoặc đáp ứng kháng sinh kém.

Phẫu thuật khắc phục viêm xoang đau hốc mắt

Bệnh viêm xoang ảnh hưởng đến mắt không dừng lại ở đó mà còn lan rộng đến các vị trí khác việc điều trị nội khoa mang đến hiệu quả không cao nguy hiểm với sức khỏe thì phẫu thuật sẽ là giải pháp tốt nhất ở thời điểm hiện tại.

Phẫu thuật cải thiện viêm xoang đau hốc mắt
Phẫu thuật cải thiện viêm xoang đau hốc mắt

Những trường hợp phẫu thuật xoang thường được áp dụng:

        Phẫu thuật để loại bỏ những vật lạ trong mũi xoang

        Phẫu thuật dẫn lưu dịch từ các khu vực nhiễm bệnh hoặc ổ áp xe mắt hoặc các xoang ra ngoài.

        Nuôi cấy để phân tích.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp an toàn và loại bỏ triệt để những ổ viêm mũi xoang, không gây tổn thương các mô xung quanh đặc biệt là khắc phục tình trạng viêm xoang đau hốc mắt.

Viêm xoang đau hốc mắt là triệu chứng nhiều người gặp phải tác động nhiều đến cuộc sống. Từ đó lời khuyên Xoang Kim Giao dành cho bạn nên khám bệnh định kỳ và khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào cần đến bệnh viện để được khám và hướng dẫn điều trị tránh ảnh hưởng đến thị lực và các cơ quan xung quanh nhé.

 

Gửi bình luận