Đừng chủ quan nếu gặp bệnh viêm xoang cấp gây chảy máu mũi

Với khoảng 30% dân số mắc bệnh viêm xoang có thể khẳng định đây là chứng bệnh thường gặp. Tuy nhiên viêm xoang cấp gây chảy máu mũi đang là cảnh báo vấn đề xấu bạn cần xử lý nhanh chóng để tránh những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Viêm xoang cấp gây chảy máu mũi có thực sự nguy hiểm như vậy không? Hãy cùng tìm hiểu lời giải đáp cùng chúng tôi ngay ở bài chia sẻ dưới đây nhé!

Viêm xoang cấp gây chảy máu mũi có nguy hiểm không?

Bạn có thể thấy triệu chứng điển hình của bệnh viêm xoang cấp cụ thể là chảy dịch mũi hoặc họng, nghẹt mũi, đau ở xoang… Tuy nhiên cũng có một số bệnh nhân có những triệu chứng thường gặp như viêm xoang cấp gây chảy máu mũi.

Nhận định của nhiều chuyên gia, bác sĩ cho thấy đây là hiện tượng bình thường không quá nguy hiểm nhưng nếu xuất hiện với tần xuất nhiều, dày đặc sẽ gây ảnh hưởng lúc này người bệnh cần có những biện pháp khắc phục nhanh chóng.

Dấu hiệu của viêm xoang cấp gây chảy máu mũi

biểu hiện cảu viêm xoang cấp gây chảy máu mũi
Biểu hiện cảu viêm xoang cấp gây chảy máu mũi

Chảy máu mũi khi bị viêm xoang cấp có với những biểu hiện rõ ràng  như:

 • Nghẹt mũi chảy máu
 • Xì mũi ra máu
 • Nghẹt mũi và đờm có máu
 • Máu chảy nhiều bởi va chạm mạnh ở vị trí đầu mũi
 • Đau đầu và co cứng gáy
 • Sưng nề cuốn mũi

Những triệu chứng của viêm xoang cấp này chúng ta không khó để nhận biết. Khi xuất hiện những triệu chứng này, bản thân người mắc bệnh hoặc bác sĩ cần sơ cứu nhanh chóng để cầm máu sau đó được chỉ định kiểm tra để thực hiện pháp đồ điều trị phù hợp nhất tránh để thời gian lâu sẽ khó khăn trong quá trình điều trị.

Biến chứng khó lường khi mắc viêm xoang bị chảy máu

biến chứng nguy hiểm của viêm xoang cấp

Viêm xoang cấp gây chảy máu mũi không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống mà còn dẫn đến những biến chứng cùng bệnh lý khác như:

 • Viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản và rất nhiều chứng bệnh về đường hô hấp khác.
 • Ảnh hưởng liên quan đến chứng bệnh về mắt như lồi nhãn cầu, nhiễm trùng mắt…
 • Biến chứng về mũi: cong vẹo sống mũi…
 • Một số biến chứng về tai như viêm tai giữa, mưng mủ…
 • Viêm màng não

Những biến chứng này xuất hiện chắc có lẽ bệnh sẽ đi đến giai đoạn nghiêm trọng cần được xử lý nhanh chóng để đảm bảo sức khỏe, tránh tình trạng đau nhức.

Nguyên nhân của viêm xoang cấp gây chảy máu mũi

Thật khó để trả lời cho từng cá nhân về nguyên nhân gây lên hiện tượng viêm xoang cấp chảy máu mũi này. Nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơn, một số tác nhân gây bệnh dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn.

Thói quen ngoáy mũi mạnh

Khi bệnh nhân bị viêm, các thành cùng cuốn mũi xoang đã quá phát rất nhiều. Có khá nhiều người hình thành thói quen dùng tay ngoáy mạnh vào mũi từ đó dẫn đến hiện tượng chảy máu do móng tay làm tổn thương vùng niêm mạc hoặc ngoáy quá mạnh.

Vệ sinh mũi không đúng cách

Một trong những nguyên nhân điểm hình khiến tình trạng viêm xoang cấp gây chảy máu mũi là do dùng thuốc xịt mũi để vệ sinh các chất nhầy trong xoang nhằm đảm bảo việc lưu thông khí được dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều dùng sai hoặc sử dụng lực quá mạnh hoặc bắn thẳng dung dịch vào sâu trong hốc mũi khiến niêm mạc mũi xoang bị tổn thương nặng nề dễ chảy máu.

Bên cạnh đó, dùng xịt mũi không đảm bảo đúng đủ liều lượng hoặc theo chỉ định của bác sĩ cũng sẽ khiến hiện tượng nhờn thuốc và có những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vệ sinh mũi đúng cách hỗ trợ chữa viêm xoang
Vệ sinh mũi đúng cách hỗ trợ chữa viêm xoang

Thời tiết thay đổi thất thường

Thời tiết cũng là một trong những yếu tố tác động đến phần mũi bị xoang. Đặc biệt với những thời điểm thời tiết hanh khô, thay đổi thất thường, môi trường ô nhiễm sẽ khiến bệnh ngày càng trở nặng.

Cùng với đó lúc này, các niêm mạc mũi bị tổn thương khi xì mũi những người mắc viêm xoang cấp gây chảy máu mũi. Khả năng khác, khi có máu xuất hiện cũng có thể do các khối u ác tính vì vậy bệnh nhân cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để có những chuẩn đoán đúng nhất về vấn đề này.

Hắt hơi quá mạnh

Có rất nhiều người mắc viêm xoang thường có thói quen hắt hơi thật mạnh để tạo cảm giác được thông mũi. Nhưng việc làm này tiềm ẩn rất nhiêu nguy hiểm bởi áp suất không khí trong các hốc xoang mũi có thể làm tổn thương và chảy máu mũi liên tục.

Thói quen ăn uống

Viêm xoang cấp gây chảy máu mũi cũng sẽ ảnh hưởng một phần bởi thói quen ăn uống và sinh hoạt. Theo khuyến cáo của bác sĩ những người mắc bệnh viêm xoang không nên ăn đồ cay nóng bởi đồ cay nóng sẽ khiến nhiệt tích tụ lại.

Ảnh hưởng các bệnh lý về máu

Tiểu cầu giảm xuống cũng là một trong những nguyên nhân chủ đạo dẫn đến hiện tượng viêm xoang cấp gây chảy máu mũi bởi theo một số nghiên cứu tiểu cầu là một trong những yếu tố chống đông khá quan trọng khi thành phần này có chiều hướng giảm sẽ dẫn đến tình trạng xuất huyết.

Chảy máu mũi khi bị viêm xoang cấp cần phải làm gì?

Có rất nhiều người đã đặt mình vào tình huống bị viêm xoang cấp gây chảy máu mũi và cần phải làm gì đang khiến mọi người hoang mang.

Khi gặp hiện tượng này, phương pháp xử lý cũng khá đơn giản, bạn có thể tự thao tác để cầm máu hoặc hạn chế tình trạng này diễn ra.

khắc phục tình trạng viêm xoang cấp chảy máu mũi

Điều trị viêm xoang cấp gây chảy máu mũi hiệu quả

Viêm xoang cấp gây chảy máu mũi sẽ có những cách điều trị khá giống với phương pháp chữa viêm xoang thông thường. Tuy nhiên, với diễn biến bệnh đang diễn ra như vậy khi điều trị cần đặt sự quan tâm đặc biệt. Nhắc đến các phương pháp thì hiện nay có nhiều tác động như dùng Tây Y, Đông Y và nhũng mẹo dân gian ngay tại nhà.

Phương pháp dùng thuốc Tây chữa viêm xoang cấp 

Dùng thuốc điều trị bệnh viêm xoang cấp gây chảy máu mũi là một trong những cách làm phổ biến hiện nay được nhiều người áp dụng. Với chứng bệnh này, các bác sĩ sẽ chỉ định thuốc để chữa bệnh viêm xoang ra máu:

 • Thuốc cầm máu vitamin K, transamin được chỉ định đầu tiên cùng với đó các bệnh nhân bị ảnh hưởng và xuất huyết do viêm xoang. Các loại thuốc này được dùng để tiêm hoặc truyền bởi chúng sẽ có tác động nhanh chóng.
 • Chỉ định dùng các loại thuốc co mạch, chống chảy máu như Ephedrin cùng với đó là cách dùng bông nhét vào một bên mũi bị chảy máu.
 • Với nhóm bệnh nhân mắc viêm xoang cấp gây chảy máu mũi theo cuộc điều tra bệnh nhân có thành mạch yếu, bổ sung vitamin C sẽ giúp tăng cường và bảo vệ thành mạch một cách tốt nhất.
 • Thuốc giảm đau: Paracetamol, Alaxan, Codein,… sẽ có tác dụng ức chế các cơn đau mà bệnh gây ra
 • Thuốc an thần: Ưu tiên sử dụng các chế phẩm khác như Rotunda, Seduxen, Gardenal,…
 • Bên cạnh đó, hiện nay cũng có sự góp mặt của nhiều loại thuốc chữa viêm xoang khác bạn có thể tham khảo để vận dụng chúng ngay tại nhà như Coldi-B, Alaxan, Flixonase,…
 • Một số loại thuốc kháng sinh Beta Iactam, Macolid cũng được sử dụng để diệt các tác nhân, vi khuẩn gây tổn thương đến hệ mũi xoang.
 • Thuốc giảm mỡ máu như Lipitor, Lovastatin,… cũng được ứng dụng khá nhiều với những đối tượng bệnh nhân có hiện tượng rối loạn chuyển hóa lipid, xơ vữa động mạch gây chảy máu mũi.
Khắc phục viêm xoang cấp gây chảy máu mũi bằng thuốc
Khắc phục viêm xoang cấp gây chảy máu mũi bằng thuốc

Đối với những bệnh nhân đang trong trường hợp viêm xoang cấp gây chảy máu mũi cần tuân thủ những chỉ định của bác sĩ từ liều lượng, cách dùng dựa thêm vào đó là tình trạng của bệnh nhân. Người bệnh không nên tự ý mua thuốc tự điều trị ngay tại nhà để tránh những ảnh hưởng và tác động xấu đến sức khỏe của con người.

Phẫu thuật khắc phục bệnh viêm xoang cấp gây chảy máu mũi hiệu quả

Can thiệp phẫu thuật bên trong mũi được áp dụng khá nhiều với những bệnh viêm xoang cấp gây chảy máu mũi nặng hoặc nhẹ cùng với đó là những biến chứng hoặc những nguyên nhân gây ra bệnh. Một số phương pháp được áp dụng cụ thể:

Đốt bằng bạc nitrat để điều trị bệnh

Phương pháp được ứng dụng trong nhiều trường hợp chảy máu số lượng ít hoặc có nhiều mao mạch nhỏ trường hợp gây chảy máu. Cùng với đó sử dụng biện pháp bạc nitrat sẽ nhanh chóng giảm tổn thương và ít xâm lấn và ít tác dụng phụ. Một điểm trừ cho những cá nhân đã và đang áp dụng phương pháp này tỷ lệ chảy máu vẫn khá cao từ đó bạn cần cân nhắc ngay nhé.

Phẫu thuật điều trị viêm xoang cấp gây chảy máu mũi
Phẫu thuật điều trị viêm xoang cấp gây chảy máu mũi

Đặt meche mũi trước để điều trị bệnh hiệu quả

Đây là một trong những phương pháp khắc phục tình trạng viêm xoang cấp gây chảy máu mũi nhưng để thực hiện được việc làm này phải qua nhiều công đoạn nhưng hỗ trợ đắc lực cho những trường hợp chảy máu nhiều, ổ chảy to hơn mang đến cảm giác khó chịu cho người bệnh.

Không những vậy, sử dụng cách can thiệp này có thể mang đến hiệu quả điều trị cao nhưng thực hiện nhiều bước sẽ mang lại sự khó chịu cho người bệnh hơn. Mặt khác, những dạng tai biến chảy máu thứ phát trong quá trình thực hiện sẽ xảy ra nhiều do cuốn mũi bị sưng nề hoặc dị dạng vách ngăn.

Phẫu thuật chữa lệch vách ngăn

Phương pháp cải thiện bệnh viêm xoang cấp gây chảy máu mũi và chảy lệch vách ngăn. Phẫu thuật được áp dụng khi bệnh nhân đã cầm được máu và điều trị nội khoa tình trạng ổn định. Các can thiệp những biện pháp nhằm điều chỉnh lệch vách ngăn đều và ngay ngắn.

Mẹo dân gian chữa viêm xoang cấp gây chảy máu mũi

Nhọ nồi cầm máu

 • Khi bàn luận đến các biện pháp cải thiện bệnh viêm xoang cấp gây chảy máu mũi ngay tại nhà bạn có thể sử dụng cây nhọ nồi hay còn được gọi là cây cỏ mực.  Đây là một trong những loại thuốc nam được nhiều tác dụng khác nhau mà rất rất nhiều người không biết đến.
 • Cách bào chế thành bài thuốc chữa bệnh hay rất đơn giản, bạn chủ cần dung cây cỏ mực và bỏ rễ rửa sạch sau đó mang đi sao cháy đen. Tiến hành nghiền nát vụn cỏ và mang đi bảo quản. Khi bị chảy máu, bệnh nhân chủ cần lấy cho vào mảnh vải nhỏ nhét vào hốc mũi và máu sẽ được cầm lại nhanh chóng.
Dùng thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang
Dùng thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang

Xông lá chanh chữa viêm xoang

 • Lá chanh được biết đến với rất nhiều loại tinh dầu tốt cho sức khỏe và đặc biệt có thể giúp mũi của mỗi bạn được thông thoáng hơn. Bệnh nhân sau khi xông lá chanh sẽ cảm nhận được sự thoải mái nhất định cùng với đó tình trạng viêm xoang cấp gây chảy máu.
 • Nhìn tổng quan với các  phương pháp này cũng sẽ mang đến hiệu quả tuy nhiên bạn cần kiên trì thực hiện sẽ có những cải thiện đáng kể và đặc biệt khắc phục bệnh viêm xoang cấp gây chảy máu mũi

Viêm xoang cấp gây chảy máu mũi là tình trạng bệnh không quá nguy hiểm nhưng chúng ta không nên coi thường. Những thông tin Xoang Kim Giao chia sẻ phía trên hy vọng sẽ mang đến cho bạn nhiều giá trị, kiến thức hữu ích từ đó có thể phòng ngừa, bảo vệ mình khỏi những biểu hiện khó chịu và hệ quả của viêm xoang cấp gây chảy máu mũi mang đến.

 

 

Gửi bình luận