Tất tần tật thông tin bệnh viêm xoang bội nhiễm bạn cần biết

Viêm xoang bội nhiễm là triệu chứng bệnh khá phổ biến liên quan đến đường hô hấp nếu bệnh không được điều trị kịp thời khả năng rất cao sẽ gặp những biến chứng nguy hiểm thậm chí đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người. Nhằm giải đáp chi tiết cho tình trạng viêm xoang mũi bội nhiễm để bạn có thể tham khảo một số thông tin mà  Xoang Kim Giao chia sẻ với bạn đọc ngay trong bài chia sẻ dưới đây.

Viêm xoang mũi bội nhiễm là gì? Nguyên nhân gây bệnh

nguyên nhân gây viêm xoang mũi bội nhiễm
Nguyên nhân gây viêm xoang mũi bội nhiễm

Có nhiều bệnh nhân thắc mắc về tình trạng bệnh này, viêm xoang mũi bội nhiễm là trạng thái các niêm mạc lót xoang bị tổn thương. Xuất hiện hiện tượng này do ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân tấn công cùng một lúc như vi khuẩn, virus, nấm…

Bên cạnh đó, chúng ta có thể hiểu đơn giản viêm xoang bội nhiễm chính là tình trạng nhiễm trùng mới được hình thành và chồng lên hiện tượng nhiễm trùng trước đó. Ngoài ra, viêm xoang bội nhiễm cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân lây nhiễm khác nhau từ bên trong hoặc bên ngoài cơ thể. Cụ thể:

 • Vi khuẩn từ bên ngoài môi trường: bị ảnh hưởng bởi nhiều vi khuẩn như phế quản, liên cầu, tụ cầu hoặc HI là những tác nhân chính dẫn đến bệnh. Nhóm vi khuẩn này đều thuộc nhóm vi khuẩn gram dương và cũng là tác nhân gây lên những bệnh lý liên quan đến đường hô hấp.
 • Vi khuẩn có sẵn trong cơ thể: với những bệnh nhân đã mắc một số căn bệnh trước đó như mắt, tai, họng hoặc răng trường hợp không có phương pháp cải thiện tốt nhất không dứt hoàn toàn bệnh khả năng tương đối cao sẽ có những loại vi khuẩn tồn tại và xâm nhập hệ mũi xoang. Không những vậy, các bộ phận như tai, mũi, họng rất gần và liên kết với nhau do đó rất dễ gây bội nhiễm.
 • Bội nhiễm từ virus: viêm xoang bội nhiễm có thể được hình thành khi bệnh nhân có những dấu hiệu liên quan đến đường hô hấp nhưng không được điều trị trải qua thời gian dài sẽ trở thành bội nhiễm vi khuẩn.
 • Vệ sinh không sạch: đối tượng lười vệ sinh răng miệng, hô hấp không kỹ lưỡng lâu ngày sẽ khiến cơ thể tự nảy sinh vi khuẩn gây hại đến sức khỏe.

Các loại vi khuẩn xuất hiện, bệnh viêm xoang bội nhiễm được hình thành chủ yếu đến từ sự chủ quan trong công tác phòng và chữa bệnh. Do đó khi cơ thể có dấu hiệu nhiễm khuẩn chúng ta cần có sự cẩn trọng điều trị viêm xoang một cách dứt điểm nhất.

Bên cạnh một số nguyên nhân ở phía trên, bệnh viêm xoang bội nhiễm cũng chịu cộng hưởng từ nhiều yếu tố khác như quá trình điều trị bệnh không đúng cách, tự ý mua thuốc và điều chỉnh không có sự cho phép từ bác sĩ….

Viêm xoang bội nhiễm có nguy hiểm không?

Viêm xoang bội nhiễm không ảnh hưởng nghiêm trọng đối với tính mạng con người nhưng chứng bệnh này có thể làm cản trở, tạo sự khó chịu, phiền toái ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Theo nhiều đánh giá đã đưa ra, bệnh viêm xoang là một trong những bệnh lý rất khó điều trị dứt điểm nếu để dẫn đến tình trạng viêm xoang bội nhiễm thì việc điều trị ngày càng khó khăn từ đó hình thành nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh.

viêm xoang bội nhiễm có nguy hiểm không
Mức độ nguy hiểm của viêm xoang bội nhiễm

Tác động mà viêm xoang bội nhiễm gây ra cho người bệnh là rất rất nhiều, cụ thể:

 • Xuất hiện tình trạng viêm họng, viêm thanh quản do bệnh nhân thở bằng miệng quá nhiều.
 • Nhiễm trùng trong xoang do lượng dịch tiết bị ứ đọng
 • Tình trạng nghẹt mũi, khó thở và đau họng… khiến giấc ngủ không được ngon và sâu giấc đặc biệt tình trạng sẽ tăng nhiều vào ban đêm.
 • Viêm xoang bội nhiễm cũng làm ảnh hưởng rất nhiều với tâm lý bệnh nhân điều này sẽ khiến bệnh kéo dài
 • Viêm màng não: thông thường những đặc điểm của các nhóm xoang nằm sâu bên trong vùng sọ khi bội nhiễm và vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập đến vùng não bộ gây viêm não, màng não.
 • Gần vị trí xoang có rất nhiều dây thần kinh do đó khi viêm xoang bội nhiễm hình thành các vi khuẩn sẽ rất dễ bi ảnh hưởng.
 • Viêm xoang bội nhiễm cũng có thể ảnh hưởng đến phổi bởi dịch mũi xoang sẽ chảy xuống miệng theo khí quản và từ đó xuống phổi. Theo đường di chuyển, các loại dịch mũi xoang cùng nhiều vi khuẩn gây hại dễ xâm nhập và gây hại đến phổi. Tình trạng này đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất là người già và trẻ nhỏ.

Viêm xoang bội nhiễm đã là đang tác động nhiều đến mọi người đặc biệt là sức khỏe, tinh thần và công việc do đó bạn cần nhận biết sớm thông qua những dấu hiệu để biết sớm chứng bệnh này.

Dấu hiệu điển hình của viêm mũi xoang bội nhiễm

Dấu hiệu điển hình của viêm mũi xoang bội nhiễm

Bệnh viêm xoang mũi bội nhiễm thường có các biểu hiện toàn thân hoặc tại các những vị trí nhất định trên cơ thể người bệnh, cụ thể sẽ được thấy ở các dấu hiệu nổi bật sau đây:

Sốt

Có thể nói đây là một trong những biểu hiện phổ biến nhất khi bệnh nhân mắc viêm xoang bội nhiễm. Hiện tượng sốt hoặc thân nhiệt cao là những phản ứng của cơ thể trước nhiều loại vi khuẩn xâm nhập và tấn công cơ thể.

Sở dĩ có hiện tượng này giống như sự đấu tranh của các yếu tố bảo vệ và sự tấn công của các loại vi khuẩn.

Nghẹt mũi

Dấu hiệu của viêm xoang mũi bội nhiễm bạn có thể nhận biết thông qua hiện tượng nghẹt mũi bởi xuất hiện triệu chứng quá phát tại các cuốn và thành mũi chặn đường lưu thông khí tại mũi.

Bệnh nhân bị nghẹt mũi quá nhiều cũng sẽ tác động lên khứu giác của người mắc bệnh.

Chảy dịch mũi

Không chỉ bệnh xoang thông thường mà viêm xoang bội nhiễm cũng có lượng dịch mũi chảy ra thường có màu xanh, vàng, đặc quánh và đặc biệt có mùi hôi khá khó chịu. Đây là một trong những dấu hiệu chúng để có thể nhận biết rõ ràng các loại vi khuẩn dẫn đến bệnh viêm xoang bội nhiễm.

Đau xoang

Các lớp niêm mạc xoang bị tổn thường từ đó mang đến cảm giác đau ở nhiều bệnh nhân. Viêm xoang bội nhiễm gây lên do vi khuẩn sẽ có thêm những triệu chứng sung, nóng và đỏ tác động khá nhiều đến đời sống bệnh nhân.

Sưng phù nề vùng mặt

Cơ thể bị nhiễm khuẩn quá nhiều nếu tình trạng quá phát đến các tổ chức tại mũi gây lên biến dạng khuôn mặt của nhiều bệnh nhân.

Ho

Ho cũng là một trong những dấu hiệu đặc trưng cho những viêm xoang bội nhiễm. Biểu hiện ho khi dịch vi khuẩn tấn công khá nhiều đến đường hầu họng hoặc đường hô hấp dưới.

Tình trạng ho cũng có thể kéo theo đờm vàng, đặc quánh thậm chí nhiều bệnh nhân có thể khạc đờm ra máu.

Đau đầu, cứng gáy

Viêm xoang bội nhiễm ở giai đoạn nặng sẽ gây viêm màng não khá nguy hiểm, đứng trước tình trạng này bệnh nhân cần đi cấp cứu kịp thời để được xử lý nhanh chóng tránh những nguy hiểm đến tính mạng.

Nhìn tổng quan, một số dấu hiệu điển hình được chúng tôi liệt kê phía trên bạn sẽ thấy được điểm tương đồng với các triệu chứng của bệnh viêm đa xoang, viêm xoang mũi, hoặc xoang hàm thông thường. Nhưng bệnh viêm xoang bội nhiễm gây ra cho cơ thể chúng ta sự nặng nề từ đó người bệnh cần trang bị kiến thức phát hiện sớm để phát hiện sự bất thường nguy hiểm đến sức khỏe.

Cách điều trị viêm xoang bội nhiễm

Hiểu được bệnh viêm xoang bội nhiễm cùng với đó là mức độ ảnh hưởng của chứng bệnh này với sức khỏe từ đó bạn cần có cách phòng tránh bệnh tốt nhất. Gợi ý dưới đây là một số phương pháp điều trị viêm xoang bội nhiễm được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Áp dụng tây y điều trị bệnh

Sử dụng thuốc và can thiệp phẫu thuật đang là những cách can thiệp có thể điều trị cho bệnh nhân mắc viêm xoang bội nhiễm. Trong quá trình thăm khám, các chuyên gia sẽ đưa ra chỉ định phù hợp nhất với tình trạng bệnh của mỗi cá nhân.

Dùng thuốc tây điều trị viêm xoang bội nhiễm

Có thể nói sử dụng thuốc là một trong những sự lựa chọn hàng đầu ở thời điểm hiện tại của những bệnh nhân bị viêm xoang bội nhiễm khi không có chấn thương hoặc tổn thương liên quan đến thực thể.

Dùng thuốc tây điều trị viêm xoang bội nhiễm
Dùng thuốc tây điều trị viêm xoang mũi bội nhiễm

Một số loại thuốc dưới đây sẽ được chỉ định sử dụng nhiều trong các đơn thuốc chữa viêm xoang bội nhiễm:

 • Thuốc kháng sinh: loại thuốc được chỉ định với tất cả những bệnh nhân có vi khuẩn gây bội nhiễm. Những loại kháng sinh thường dùng điều trị viêm xoang bội nhiễm bởi có tính diệt khuẩn tốt như Cephalexin, Cefuroxim, Ceftriaxone hoặc Erythromycin,…
 • Thuốc giảm ho: trong trường hợp này nếu bệnh nhân ho khan khi bị vi khuẩn tấn công đường hô hấp dưới sẽ được chỉ định thuốc ức chế Codein để giảm thiểu tình trạng này.
 • Thuốc hạ sốt: với những bệnh nhân mắc viêm xoang bội nhiễm xuất hiện sốt. Thuốc Paracetamol ở dạng uống sẽ được chỉ định khi sốt trên 38 độ 5. Nếu nhiệt độ dưới hạn mức sử dụng thuốc, sẽ được các bác sĩ chỉ định hạ sốt bằng cách chườm vùng nách, bẹn hoặc cổ để nhiệt độ cơ thể được giảm xuống.
 • Bên cạnh đó, một số loại thuốc điều trị viêm xoang bội nhiễm cũng được chỉ định như Coldi-B, Aladka, Flixonase.

Dùng thuốc Tây sẽ có những điểm lợi và hại nhất định giống như con dao hai lưỡi. Hiệu quả điều trị bệnh bằng thuốc tây hiệu quả khá nhanh nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ có những tác dụng phụ thậm chí bệnh nhân phải sử dụng thuốc suốt đời.

Bệnh nhân cần lưu ý liều lượng và cách sử dụng của từng loại thuốc còn phụ thuộc khá nhiều đến tình trạng bệnh của từng bệnh nhân tới khám bệnh. Đặc biệt hơn, bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc bên ngoài mà chưa có chỉ định của bác sĩ.

Can thiệp phẫu thuật trong điều trị viêm xoang bội nhiễm

Phẫu thuật là một trong những phương án được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân điều trị lâu ngày hoặc dùng thuốc không có cải thiện cũng có thể gặp các dị dạng thuộc hệ tai mũi họng bên trong xoang…

Can thiệp phẫu thuật trong điều trị viêm xoang bội nhiễm
Phẫu thuật cải thiện bệnh viêm xoang

Một số phương pháp phẫu thuật điều trị viêm xoang bội nhiễm:

 • Phẫu thuật lệch vách ngăn
 • Phẫu thuật FESS
 • Đối với bệnh nhân có vi khuẩn bội nhiễm xuống họng ảnh hưởng đến đường hầu họng quá phát đặc biệt là viêm amidan cần phẫu thuật cắt bỏ amidan sau đó điều trị bệnh mới mang hiệu quả cao.

Nhìn tổng quan, phương pháp phẫu thuật là cách đơn giản nhất tác động để loại bỏ được các biểu hiện và nguyên nhân gây bệnh ở những đối tượng mắc viêm xoang bội nhiễm. Việc áp dụng thuốc tây hoặc phẫu thuật đều có những nhược điểm từ đó bệnh nhân cần tìm hiểu kỹ lưỡng, cẩn trọng sau quá trình điều trị để tránh bị tái phát lại.

Trị dứt điểm viêm xoang bội nhiễm bằng mẹo dân gian

Tỏi chữa viêm xoang

Tỏi chữa viêm xoang bội nhiễm
Tỏi chữa viêm xoang bội nhiễm

Viêm xoang bội nhiễm bị ảnh hưởng bởi các loại vi khuẩn và virus bên trong và ngoài cơ thể. Sử dụng tỏi điều trị bệnh viêm xoang được mọi người áp dụng khá nhiều hiệu quả đạt được khá cao, khẳng định này đã được được kiểm chứng thông qua việc mọi người thực hiện.

Sở dĩ tỏi có tác dụng điều trị bệnh viêm xoang là bởi thành phần allicin có trong tỏi thực hiện chức năng giống như thần dược. Hoạt chất này có thể rửa sạch, thông mũi và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh bên trong hệ thống của mũi xoang.

Điều trị viêm xoang bội nhiễm hay các chứng xoang thông thường bằng cách giã nhuyễn chắt lấy nước cốt và nhỏ trực tiếp vào mũi kiên trì thực hiện sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn hẳn.

Mật ong kết hợp với gừng

Mật ong kết hợp với gừng
Mật ong kết hợp với gừng chữa viêm xoang bội nhiễm

Trong mật ong có tính kháng viêm, diệt khuẩn hỗ trợ rất tốt cho cơ thể đồng thời điều trị các tác nhân gây bệnh có trong hệ thống mũi xoang. Khi mật ong kết hợp với gừng – giúp thể trạng được nâng lên ôn ấm cơ thể đồng thời trị nghẹt mũi do thời tiết rất hiệu quả.

Tuy nhiên, bài thuốc gừng và mật ong không dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 6 tuổi bởi có thể làm kích với hệ tiêu hóa của bé thậm chí gây ra những bệnh như trào ngược dạ dày, tiêu chảy và đau bụng…

Điều trị bệnh viêm xoang bội nhiễm hoặc những chứng bệnh xoang khác bằng mẹo dân gian từ những thảo dược tự nhiên được đánh giá an toàn, lành tính, ít gây tác dụng phụ. Nhưng hiệu quả của những phương pháp chữa bệnh này chỉ mang tính chất hỗ trợ hoặc cải thiện tình trạng viêm xoang giai đoạn đầu chứ không thể dứt điểm được tình trạng bệnh.

Hơn nữa, có nhiều cách chữa bệnh từ dược liệu chưa được được kiểm định qua nền y học hiện đại vì vậy khi áp dụng bệnh nhân cần hết sức chú ý tránh những biến chứng xấu ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phòng tránh viêm xoang bội nhiễm hiệu quả nhất

Phòng tránh viêm xoang bội nhiễm hiệu quả nhất

Đã có nhiều ý kiến đưa cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất chính là phòng tránh bệnh ngay từ ban đầu.

 • Sử dụng khẩu trang để tránh hít phải khói độc, bụi bẩn có trong không khí và môi trường bên ngoài.
 • Giữ gìn vệ sinh môi trường sống hàng ngày để hạn chế tối đa việc xả các chất độc hại khói bụi.
 • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng lượng chất đồng thời bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
 • Dùng nước muối sinh lý để súc miệng, rửa họng hàng ngày để làm sạch khoang mũi, thực hiện đều đặn ngày 2 lần. Với những bệnh nhân đã và đang bị viêm xoang cần hạn chế việc làm này bởi sẽ khiến mũi bị tổn thương.
 • Giữ ấm cơ thể khi thời tiết lạnh đặc biệt trong thời điểm giao mùa,
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần để có thể phát hiện được bệnh sớm nhất.

Tình trạng bệnh viêm xoang bội nhiễm đã được giải đáp trong bài chia sẻ phía trên. Đây là căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng ảnh hưởng khá lớn và gây phiền toái đến đời sống người bệnh. Từ những điều này, chúng ta cần chủ động để phòng tránh bệnh cho bản thân và gia đình để có các biện pháp đơn giản như chúng tôi gợi ý phía trên nhé. Chúc mọi người chữa bệnh và phòng bệnh thành công nhé!

Ngoài những phương pháp cải thiện bệnh viêm xoang bội nhiễm có thể tối ưu hiệu quả điều trị cao hơn người bệnh có thể tham khảo sử dụng sản phẩm thuốc Xoang Kim Giao – bài thuốc chữa bệnh viêm xoang từ hơn 26 loại dược liệu bí truyền đồng bào người Dao. Khi sử dụng sản phẩm, sẽ hỗ trợ nhanh chóng đồng thời đào thải dịch viêm ra bên ngoài giúp mũi được thông thoáng và có cảm giác dễ chịu hơn. Bởi sử dụng từ nhiều loại thảo dược tự nhiên do đó ít gây tác dụng phụ, đảm bảo sự an toàn cho người dùng hơn nữa bất cứ đối tượng nào cũng đều áp dụng được.

Gửi bình luận