Tìm hiểu bệnh viêm mũi dị ứng chảy máu cam và cách cải thiện

Viêm mũi chảy máu cam là hiện tượng gì bởi chúng xuất hiện khiến nhiều người lo lắng. Lượng máu chảy lúc ban đầu khá ít nhưng sau lúc tăng dần và xuất hiện kèm thêm các triệu chứng nghẹt mũi vô cùng khó chịu. Đứng trước tình trạng này chúng ta cần làm gì để cải thiện hãy cùng Xoang Kim Giao tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây.

Viêm mũi dị ứng chảy máu cam là hiện tượng gì?

Hiện tượng chảy máu cam do viêm mũi dị ứng
Hiện tượng chảy máu cam do viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là chứng bệnh thường gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau đặc biệt là thời tiết đang giao mùa như hiện nay. Những đối tượng mắc viêm mũi dị ứng sẽ xuất hiện những biểu hiện đặc biệt như:

 • Hắt hơi liên tục
 • Nghẹt mũi và chảy nước mũi kéo dài
 • Ngứa mũi
 • Ho và đau họng liên tục
 • Có quầng thâm mắt dưới và đau đầu thường xuyên
 • Mệt mỏi liên tục

Phần lớn, các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng không xuất hiện cùng một lúc. Nhưng khi cơ thể đã tiếp xúc với những dị nguyên gây dị ứng các triệu chứng sẽ nặng nề hơn như sốt, mệt mỏi…

Cũng có nhiều trường hợp bệnh nhân mắc viêm mũi dị ứng chảy máu cam. Bởi lúc này các lớp niêm mạc bên trong mũi bị tổn thương gây ra tình trạng xước mạch máu dẫn đến chảy máu.

Nguyên nhân dẫn đến triệu chứng viêm mũi dị ứng chảy máu cam

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng chảy máu cam
Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng chảy máu cam

Nhiều người thắc mắc về hiện tượng này, lý giải điều này cũng khá đơn giản bởi khi cơ thể tiếp xúc với những tác nhân gây dị ứng, một hoạt chất là histamin trong cơ thể sẽ được tự động giải phóng và bảo vệ cơ thể.

Có thể nói, hoạt chất này chính là nguyên nhân gây lên viêm mũi dị ứng cùng nhiều triệu chứng liên quan khác. Một số yếu tố tác động dẫn đến tình trạng viêm mũi dị ứng chảy máu cam hiện nay có thể là:

 • Bụi bẩn
 • Lông động vật
 • Nước bọt chó mèo
 • Cỏ phấn hóa

Với một số yếu tố vừa nhắc đến phía trên thì phấn hoa và cỏ phấn hoa đang là yếu tố có nguy cơ gây nên tình trạng mũi dị ứng theo mùa hoặc cho người bệnh. Những bệnh nhân đang gặp tình trạng viêm mũi dị ứng diễn ra nghiêm trọng với những ổ viêm người bệnh có thể xuất hiện thêm nhiều ổ viêm khác.

Cần làm gì khi bị viêm mũi dị ứng chảy máu cam

Cần làm gì khi mắc viêm mũi dị ứng chảy máu cam
Cần làm gì khi mắc viêm mũi dị ứng chảy máu cam

Chảy máu cam là biểu hiện đến khá bất ngờ do đó nếu không cầm được máu nhanh và bạn cần có kỹ năng xử lý để tránh việc mất máu quá nhiều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Xoang Kim Giao lắng nghe nhiều tâm sự của người bệnh và đã thấy rằng hầu hết những người bị chảy máu cam đều ngửa đầu ra sau. Theo đánh giá, đây là bước xử lý sai lầm và khá nguy hiểm. Thực hiện việc làm này sẽ khiến đường máu bị cản trở, máu chảy theo men và yết hầu rồi từ từ đi vào dạ dày gây ra tình trạng nôn, khó chịu.

Những bệnh nhân đang mắc viêm mũi dị ứng chảy máu cam cần tránh những hoạt động mạnh, hơi nghiêng đầu về phía trước. Bạn có thể tham khảo cụ thể từng bước thực hiện:

 • Từ từ ngồi xuống và hơi nghiêng đầu về phía trước, sử dụng hai ngón tay đặt trên cánh mũi. Giữ vị trí như vậy trong khoảng 5 – 10 phút. Để cải thiện và máu ngừng chảy bạn nên chườm lạnh bằng đá hoặc tấm giữ lạnh
 • Với trường hợp máu không ngừng chảy có thể lấy một ít bông sạch thấm nước lọc và đặt vào hai bên mũi dùng 2 ngón tay ấn chặt mũi giúp niêm mạc mũi tiếp xúc với bông. Khi máu ngừng chảy sẽ tạo nên máu đông trong mũi và tránh những tổn thương mũi từ đó bạn phải lấy bông thật khéo léo
 • Những cá nhân mắc viêm mũi dị ứng chảy máu cam làm các thao tác giống phía trên nhưng không cải thiện bạn cần đến gặp bác sĩ để thăm khám và có những biện pháp cải thiện tốt nhất

Nhiều người lo lắng với hiện tượng viêm mũi dị ứng chảy máu cam. Nhưng trên thực tế theo đánh giá thì chứng bệnh này hoàn toàn có thể cải thiện được nếu chúng ta biết kết hợp giữa việc điều trị viêm mũi đồng thời giảm thiểu tối đa tình trạng chảy máu cam.

Nhưng việc làm đầu tiên khi xuất hiện những triệu chứng lạ không riêng việc chảy máu cam chúng ta cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn pháp đồ điều trị cụ thể nhất.

Những gợi ý dưới đây chỉ mang hướng tham khảo, người bệnh cần hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có được những hướng dẫn chuẩn nhất đảm bảo sức khỏe cho người bệnh. 

Cải thiện viêm mũi dị ứng chảy máu cam bằng kháng sinh

Dùng thuốc kháng sinh nhằm cải thiện bệnh hiệu quả
Dùng thuốc kháng sinh nhằm cải thiện bệnh hiệu quả

Đến thăm khám tại các cơ sở y tế, những loại thuốc kháng sinh sẽ được bác sĩ kê đơn để chữa viêm mũi dị ứng và ngăn ngừa tình trạng viêm mũi dị ứng chảy máu cam. Sở dĩ, sử dụng kháng sinh sẽ cải thiện được tình trạng cơ thể tự sản sinh histamin.

Nhưng với các loại thuốc kháng sinh chỉ được dùng trong điều kiện bác sĩ có khám bệnh, tư vấn và kê đơn thuốc.

Điều trị viêm mũi dị ứng chảy máu cam bằng thuốc kháng sinh bạn cần thận trọng bởi giải pháp này cũng có thể là nguyên nhân và tác dụng phụ cho người bệnh nếu sử dụng không thường xuyên.

Sử dụng thuốc xịt mũi

Sử dụng xịt mũi để cải thiện tình trạng bệnh
Sử dụng xịt mũi để cải thiện tình trạng bệnh

Có khá nhiều giải pháp để điều trị viêm mũi dị ứng chảy máu cam. Nổi bật trong đó là việc dùng thuốc xịt mũi – có thể nói đây là giải pháp tạm thời sử dụng thuốc xịt mũi cũng có thể phát huy công dụng.

Những việc dùng thuốc xịt mũi lời khuyên chúng ta chỉ nên dùng cho trường hợp khẩn cấp hoặc những trường hợp viêm mũi dị ứng đang trở nên nặng nề hơn. Với thuốc xịt mũi tránh lạm dụng quá nhiều bởi điều này sẽ khiến bệnh viêm mũi nghiêm trọng hơn nếu người bệnh ngưng sử dụng một cách đột ngột.

Hoặc trong quá trình sử dụng, nếu nhận thấy được những biểu hiện lạ bất kỳ nào cần nhanh chân đến cơ sở y tế và ngừng sử dụng thuốc xịt ngay lập tức.

Nhìn chung, việc dùng thuốc để cải thiện bệnh viêm mũi dị ứng hoặc bất cứ chứng bệnh nào cũng chỉ có hiệu quả điều trị bệnh khá nhanh chóng nhưng chỉ có tác dụng nhất thời trong khoảng thời gian ngắn. Trường hợp bệnh nhân lạm dụng quá nhiều sẽ có tác dụng phụ ảnh hưởng đến các bộ phận trên cơ thể, nhờn thuốc, giảm hiệu quả điều trị bệnh…

Từ những điều này, người bệnh sử dụng thuốc cần cân nhắc và tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa thật kỹ lưỡng trước khi áp dụng. Đặc biệt, người bệnh không được tự ý tăng hoặc giảm liều lượng sử dụng bởi điểu này sẽ không tốt cho sức khỏe đồng thời có những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Thuốc Xoang Kim Giao –  chữa bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả

Điều trị dứt điểm bệnh viêm mũi dị ứng thì người bệnh mới có thể cải thiện được tình trạng chảy máu cam. Bên cạnh những phương pháp được gợi ý phía trên, thì thuốc Xoang Kim Giao – bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng nhận được nhiều đánh giá từ người dùng.

Thuốc Xoang Kim Giao là sự kết hợp của nhiều loại thảo dược quý hiếm như hoa ngũ sắc, cây kim giao, cây vòi voi… tất cả đều có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, giải độc, loại bỏ nhanh chóng lượng dịch nhầy ra khỏi mũi nhằm giúp mũi được thông thoáng hơn.

Bằng công thức bí truyền, tận dụng những loại dược liệu có hàm lượng dược tính cao do đó nhanh chóng cải thiện không tái lại kể cả lâu năm, mãn tính. Bài thuốc Xoang Kim Giao được đánh giá là an toàn, hiệu quả tốt, sử dụng không cay sót vì vậy hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng cho mọi đối tượng ngay cả phụ nữ có thai, trẻ nhỏ.

Thuốc Xoang Kim Giao hỗ trợ giảm triệu chứng viêm mũi dị ứng hiệu quả
Thuốc Xoang Kim Giao hỗ trợ giảm triệu chứng viêm mũi dị ứng hiệu quả

Phòng bệnh viêm mũi dị ứng chảy máu cam hiệu quả

Hiểu thông tin bệnh và nắm được những phương án cải thiện là một phần nhưng nếu bạn không biết cách phòng tránh thì những vấn đề kia đều là vô bổ và không quan trọng.

 • Để phòng và có được hiệu quả chữa bệnh tốt hơn mọi người có thể thực hiện một số cách làm sau:
 • Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với môi trường gây dị ứng
 • Đeo khẩu trang khi ra ngoài hoặc phải tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng
 • Khám sức khỏe định kỳ và theo dõi tình trạng bệnh
 • Không nên lạm dụng nhiều thuốc xịt có chứa hàm lượng lớn corticoid
 • Tuyệt đối không dùng tay để ngoáy mũi hoặc quệt mũi điều này vừa mất vệ sinh không những vậy còn tạo điều kiện thuận lợi vi khuẩn tấn công niêm mạc mũi

Với những thông tin mà Xoang Kim Giao gửi đến độc giả về viêm mũi dị ứng chảy máu cam mong rằng đã giúp người bệnh hiểu rõ đồng thời có những cách xử lý kịp thời và ngăn chặn nhanh chóng và hạn chế các biến chứng nguy hiểm xảy đến. Để đảm bảo sức khỏe tối ưu nhất, bạn cần khám bệnh định kỳ và chủ động điều trị sớm khi phát hiện có những biểu hiện bất thường về bệnh viêm mũi dị ứng chảy máu cam gây bệnh.

Gửi bình luận