Đừng coi thường tình trạng viêm mũi chảy máu đang diễn ra

Tình trạng viêm mũi chảy máu đang khiến nhiều người lo lắng. Nhưng thực tế cho thấy hiện tượng viêm mũi chảy máu đã chứng minh rằng cá nhân người bệnh chưa kiểm soát bệnh một cách tốt nhất, cần nhanh chóng có biện pháp cải thiện kịp thời để hạn chế tối đa tình trạng rủi ro phát sinh ảnh hưởng đến sức khỏe. Cùng Xoang Kim Giao tìm hiểu nhanh dưới đây.

Vì sao viêm mũi gây chảy máu?

Hiện tượng chảy máu mũi khi bị viêm là do ảnh hưởng của lớp niêm mạc tổn thương, mạch máu bị xước. Mặt khác, cũng có khá nhiều trường hợp bệnh nhân bị tắc nghẹt, dịch nhầy bị cô đặc bám trên niêm mạc gây ngứa khó chịu hoặc cũng có nhiều người sử tay ngoáy mũi. Hành động này sẽ khiến niêm mạc bị ảnh hưởng dẫn đến chảy máu mũi.

Có nhiều lý giải khác về tình trạng viêm mũi chảy máu đó là khi cơ thể xuất hiện các phản ứng quá mức với các chất gây dị ứng bên trong không khí được hít vào trong đường thở như phấn hoa, bụi bẩn, lông thú, hóa chất…

Đặc biệt trong số đó các loại phấn hoa hoặc cỏ phấn hoa có khả năng dẫn đến tình trạng viêm mũi dị ứng theo mùa cho người bệnh. Tình trạng viêm mũi dị ứng sẽ diễn ra nghiêm trọng với những ổ viêm từ đó xuất hiện hiện tượng chảy máu cam.

Nguyên nhân tình trạng viêm mũi chảy máu
Nguyên nhân tình trạng viêm mũi chảy máu

Tìm hiểu bệnh viêm mũi chảy máu, bạn có thể tham khảo chi tiết nhanh chóng dưới đây:

Tiếp xúc với các dị nguyên

Những người mắc bệnh viêm mũi thông thường hay viêm mũi dị ứng cũng cần hạn chế tiếp xúc với các chất dị nguyên gây bệnh từ đó hỗ trợ đẩy lùi nhanh chóng các triệu chứng.

Trường hợp bệnh nhân tiếp xúc nhiều với bệnh nhân gây bệnh có thể khiến phần niêm mạc mũi bị tổn thương và dễ bị kích ứng. Khi gặp kích ứng sẽ khiến cho tình trạng hắt hơi diễn ra với tần suất dày đặc, niêm mạc mũi bị tác động gây chảy máu.

Thời tiết hanh khô

Yếu tố thời tiết có thể ảnh hưởng trực tiếp đến những bệnh nhân mắc viêm mũi và viêm mũi dị ứng. Nhận định được thực tế, vào những thời điểm có thời tiết hanh khô các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng có thể bị kích hoạt ở mức độ nặng hơn.

Quá trình diễn ra khiến độ ẩm không khí ở mức thấp nhất từ đó hiện tượng kích ứng mạnh mẽ hơn tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn tấn công do đó khi hắt hơi dịch mũi sẽ có lẫn thêm máu tươi.

Vệ sinh mũi sai cách

Một trong những nguyên nhân khiến bệnh viêm mũi chảy máu diễn ra đó là vệ sinh mũi sai cách.  Thông thường nhiều người sử dụng các dung dịch vệ sinh xịt mạnh vào mũi điều này cũng có thể khiến mũi gặp tình trạng xung huyết, người bệnh viêm mũi bị chảy máu.

Hoặc cũng có những trường hợp khác, bệnh nhân dùng dung dịch corticoid kéo dài điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều. Dung dịch có thể khiến niêm mạc mũi mỏng dần và dễ bị tổn thương khi các tác nhân tác động vào.

Viêm mũi chảy máu có nguy hiểm không?

Tình trạng viêm mũi chảy máu được các bác sĩ chuyên khoa nhận định không quá nguy hiểm và cũng không đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Nhưng các triệu chứng cho thấy rằng, niêm mạc mũi đang bị kích ứng và tổn thương khá nặng nề.

Mức độ nguy hiểm của tình trạng viêm mũi chảy máu
Mức độ nguy hiểm của tình trạng viêm mũi chảy máu

Bệnh nhân mắc viêm mũi chảy máu có thể gặp một số biến chứng nếu chúng ta không kiểm soát tốt:

  • Rối loạn giấc ngủ: các triệu chứng khó chịu của chứng viêm mũi chảy máu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của người bệnh hoặc chúng có thể khiến bạn ngủ ngáy
  • Rối loạn khứu giác: với những trường hợp bệnh đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn mãn tính sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến niêm mạc mũi xoang. Từ điều này có thể khiến chức năng khứu giác bị suy giảm, nhiều bệnh nhân còn bị mất khứu giác tạm thời
  • Thiếu máu: viêm mũi chảy máu liên tục có thể khiến bệnh nhân bị thiếu máu đặc biệt là máu não điều này sẽ khiến người bệnh bị suy nhược cơ thể, mất tập trung trong công việc và học tập của người bệnh
  • Các biến chứng của các bệnh liên quan đến đường hô hấp: viêm mũi chảy máu nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các chứng bệnh khác như viêm xoang, viêm tai giữa…trường hợp nặng hơn sẽ là bệnh hen suyễn

Nên làm gì khi mắc viêm mũi chảy máu

Nhiều cá nhân đang đứng trước tình trạng viêm mũi chảy máu đang loay hoay không biết nên làm gì. Nếu bạn đang gặp tình trạng này đừng chủ quan mà cần nhanh chóng xử lý đúng cách để tránh những rủi ro phát sinh.

Xử lý tại chỗ

Xử lý tại chỗ cho chứng bệnh viêm mũi chảy máu
Xử lý tại chỗ cho chứng bệnh viêm mũi chảy máu

Dưới sự tác động của các dị nguyên khiến tình trạng viêm mũi chảy máu xảy ra, lúc này bạn cần thận trọng áp dụng và can thiệp một cách đúng đắn.

Máu vẫn chảy bạn nên ngồi thẳng, tuyệt đối không ngửa đầu ra phía sau. Dùng hai ngón trỏ và ngón tay cái kẹp hai bên mũi và giữ nguyên trong khoảng 10 – 15 phút.

Khi máu ngừng chảy hãy nhanh chóng bạn nên dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi. Thực hiện điều này sẽ giúp loại bỏ nhanh chóng dịch mũi và các chất bẩn đọng lại trong khoang mũi được đẩy lùi ra ngoài.

Thăm khám thường xuyên và tìm kiếm phương pháp điều trị

Với tình trạng viêm mũi chảy máu ở nhà chúng ta có thể sử dụng các liệu pháp cải thiện bệnh ngay tại nhà. Nhưng nếu tình trạng viêm mũi chảy máu diễn ra thường xuyên cần đến thăm khám trực tiếp tại các cơ sở y tế để được bác sĩ mức độ bệnh cùng với đó và phương án điều trị phù hợp nhất.

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh được dùng để ngăn ngừa cơ thể sản sinh histamin. Tuy nhiên, việc dùng thuốc kháng sinh trong thời gian điều trị viêm mũi chảy máu cần đến tư vấn của bác sĩ.

Sử dụng thuốc kháng sinh
Sử dụng thuốc kháng sinh

Sử dụng thuốc xịt mũi

Có thể nói, đây là giải pháp cần thiết trong những trường hợp khẩn cấp đặc biệt các triệu chứng đang diễn ra nặng hơn. Dùng thuốc xịt mũi khiến bạn sẽ phải lạm dụng, dùng liên tục mới phát huy được hiệu quả.

Trường hợp bệnh nhân ngừng sử dụng bệnh sẽ tái phát lại, điều này bạn cần cảnh giác và tìm kiếm phương pháp khắc phục tình trạng viêm mũi chảy máu tốt hơn.

Điều trị nội khoa

Với những trường hợp bệnh nhẹ, chưa có biến chứng nặng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe lúc này các bác sĩ có thể chỉ định sử dụng các liệu trình thuốc để cầm máu, giảm đau, phục hồi nhanh chóng tổn thương niêm mạc đồng thời loại bỏ nhanh chóng các tác nhân gây dị ứng.

Thực tế cũng cho  có nhiều thấy, có nhiều trường hợp quá mẫn hoặc dùng thuốc điều trị không mang đến hiệu quả nhất định, lúc này bác sĩ có thể đưa ra liệu pháp miễn dịch. So sánh với các cách cải thiện ở trên, phương pháp điều trị có thể kéo dài từ 3 – 5 năm tùy thuộc vào cơ địa của từng người.

Xây dựng lối sống lành mạnh

Xây dựng lối sống lành mạnh cải thiện chứng bệnh viêm mũi chảy máu
Xây dựng lối sống lành mạnh cải thiện chứng bệnh viêm mũi chảy máu

Để khắc phục viêm mũi chảy máu, người bệnh có thể tham khảo để xây dựng lối sống lành mạnh, nếu muốn thuyên giảm nhanh chóng người bệnh cần cách ly hoàn toàn với các chất gây dị ứng, chất kích thích và hạn chế tối đa việc ngoáy mũi.

Tích cực rửa mũi bằng nước muối sinh lý hàng ngày giúp bệnh nhân giảm nhẹ các triệu chứng nhanh chóng. Mặt khác, không gian sống cũng tác động khá nhiều đến tình trạng viêm mũi chảy máu do đó người bệnh cần vệ sinh sạch sẽ nơi sống tránh bụi bẩn, vi khuẩn tấn công gây bệnh. 

Xây dựng chế độ ăn hợp lý, vận động thường xuyên giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, hệ miễn dịch tốt, chống lại các tác nhân gây bệnh.

Thuốc Xoang Kim Giao – bài thuốc chữa viêm mũi từ đồng bào dân tộc Dao

Thuốc xoang kim giao hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm mũi, viêm xoang tại nhà
Thuốc xoang kim giao hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm mũi, viêm xoang tại nhà

Những bệnh nhân mắc viêm mũi chảy máu có thể tham khảo sử dụng thuốc Xoang Kim Giao. Ưu tiên các loại thảo dược tự nhiên như cây kim giao, cây hà pẹ, hoa ngũ sắc, vòi voi, kèn đìa độ… từ đó tạo nên bài thuốc chữa bệnh hiệu quả được nhiều người tin dùng.

Thuốc Xoang Kim Giao giúp chữa lành vùng niêm mạc bị tổn thương đồng thời đào thải dịch nhầy và dịch viêm ra khỏi bên trong mũi bên ngoài từ đó mũi sẽ thông thoáng, người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

Bệnh viêm mũi chảy máu diễn ra là lời cảnh giác với bạn rằng niêm mạc của chúng ta đang bị tổn thương nghiêm trọng. Từ những điều này, để an toàn chúng ta cần thăm khám sức khỏe thường xuyên tránh những biến chứng từ đó khó thể điều trị dứt điểm được bệnh.

Gửi bình luận