Dấu hiệu nhận biết viêm xoang mũi và cách điều trị dứt điểm

Cách nhận biết viêm xoang mũi quả thực đang là vấn đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Bởi tỷ lệ người bị viêm xoang khá phổ biến chỉ đứng sau bệnh cảm cúm vì vậy bạn cần có những dấu hiệu nhất định để nhận biết viêm xoang mũi từ đó có phương pháp điều trị bệnh nhanh chóng, dứt điểm tránh những biến chứng khó lường xảy ra.

Tìm hiểu bệnh viêm xoang

Viêm xoang là bệnh lý nhiễm trùng do đó bạn thường nhận biết viêm xoang mũi bằng những triệu chứng đau nhức, sốt, chảy dịch, nghẹt mũi hoặc điếc mũi… Tuy nhiên, chúng ta khó có thể nhận biết viêm xoang mũi bởi những dấu hiệu không rõ ràng nhất là trong giai đoạn đầu. Theo một số tài liệu thống kê, bệnh viêm xoang là một trong những bệnh lý tai mũi họng phổ biến dễ xảy ra nhất và được tổng hợp với khoảng từ 2 – 3% dân số.

nhận biết viêm xoang mũi qua các triệu chứng
Thông tin cụ thể về bệnh viêm xoang

Thông thường, dấu hiệu bệnh viêm xoang thường biểu hiện rõ nhất ở giai đoạn bệnh đã vào giai đoạn nặng. Cũng dựa trên vị trí của bệnh viêm xoang, được chia thành nhiều loại như viêm xoang bướm, viêm xoang hàm, viêm xoang trán, viêm xoang sàng hoặc viêm đa xoang….

Nhận biết viêm xoang mũi

Để có thể điều trị dứt điểm, chúng ta cần dựa trên vị trí viêm nhiễm đồng thời người bệnh có những biểu hiện khác nhau. Nếu bạn còn nhiều vấn đề mơ hồ, có thể nhận biết viêm xoang mũi thông qua một số dấu hiệu thường gặp sau:

Đau nhức

Nhận biết viêm xoang mũi chúng ta cần liệt kê đến tình trạng đau nhức. Tùy thuộc vào từng đối tượng mắc bệnh ở vị trí nào thì cảm giác đau nhức sẽ xuất hiện ở vùng đó. Trường hợp bệnh nhân bị viêm xoang hàm sẽ cảm thấy đau nhức ở vùng má, viêm xoang trán đau nhức khu vực giữa hai lông mày và nhận biết viêm mũi xoang này sẽ diễn ra ở những khung giờ nhất định.

Người mắc viêm xoang sàng sẽ cảm thấy đau ở giữa 2 mắt, nếu viêm xoang sàng sau và xoang bướm triệu chứng đay nhức sẽ đi sâu vào vùng gáy.

đau nhức - cách nhận biết bệnh viêm xoang
Đau nhức – cách nhận biết bệnh viêm xoang

Hiện tượng chảy dịch

Một điều chúng ta có thể dễ dàng nhận biết viêm xoang mũi là xuất hiện hiện tượng chảy dịch và có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng tùy thuộc vào những điểm xoang. Bệnh nhân thấy dịch chảy ra mũi phía trước tức là bị viêm xoang trước, còn với trường hợp dịch chảy xuống họng sẽ là dấu hiệu của bệnh viêm xoang sau.

Khi phần dịch mũi bị chảy liên tục, người bị xoang luôn khụt khịt  hoặc cảm thấy khó chịu ở cổ họng, muốn khạc nhổ liên tục.

Bên cạnh đó, nhận biết viêm xoang mũi ở mức độ nào chúng ta có thể thấy được phần dịch chảy là màu trắng, đục, vàng nhạt hoặc xanh có mùi hôi cực kỳ khó chịu.

Nghẹt mũi

Bệnh nhân bị nghẹt mũi là một trong những dấu hiệu khá đặc trưng của người bị viêm xoang. Cách nhận biết viêm xoang mũi cũng khá đơn giản khi người bệnh có thể nghẹt 1 hoặc cả 2 bên mũi từ đó hình thành hiện tượng khó thở, khó chịu trong người từ đó dẫn đến tình trạng mệt mỏi.

Bên cạnh những dấu hiệu trên, cách nhận biết viêm xoang mũi thông qua một số biểu hiện khác nhau như:

 • Hơi thở có mùi hôi khó chịu
 • Hắt hơi và sổ muixlieen tục với cường độ cao
 • Sốt nhẹ hoặc sốt cao
 • Khi bệnh nhân nghiêng người về phía trước cũng sẽ có cảm giác choáng váng, đau xung quanh vùng mắt theo từng cơn hoặc nhịp đập.
 • Tình trạng đau nhức co thắt mạnh hơn khi bệnh nhân hắt hơi
 • Người mắc bệnh viêm xoang không thể tập trung hoặc có hiện tượng chán ăn
 • Khi các dấu hiệu của bệnh viêm xoang nặng có thể dẫn đến viêm dây thần kinh mắt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Điếc mũi

Với những dấu hiệu nhận biết viêm xoang mũi phía trên, người mắc bệnh đã phần nào hiểu được cũng như tìm kiếm phương hướng điều trị phù hợp nhất. Tuy nhiên nếu để lâu bệnh nhân không chữa viêm xoang tích cực sẽ trở nên nặng, hiện tượng phù nề cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến khứu giác.

Mũi điếc - nhận biết viêm xoang mũi
Mũi điếc – nhận biết viêm xoang mũi

Triệu chứng khác

Nhận biết viêm xoang mũi thông qua một số biểu hiện khác như:

 • Sốt nhẹ hoặc sốt cao phụ thuộc vào từng đợt viêm xoang khởi phát
 • Hắt hơi và sổ mũi liên tục
 • Đau vị trí xoang
 • Cảm giác choáng váng, chóng mặt hoặc đau vùng mắt đặc biệt khi nghiêng người
 • Xuất hiện dấu hiệu viêm xoang nặng kéo dài khả năng cao dẫn đến mờ mắt do ảnh hưởng của dây thần kinh mắt.
 • Chán ăn và không muốn ăn

Nhận biết viêm xoang mũi trong khoảng thời gian đầu là điều vô cùng khó khăn bởi thường có những triệu chứng khá mờ nhạt xuất hiện từng đợt gây nhầm lẫn với chứng bệnh viêm đường hô hấp. Bệnh viêm xoang ngày càng có những chuyển biến nặng hơn kéo dài cùng đó là triệu chứng ngày một nặng ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nếu bệnh đã có những dấu hiệu xấu, lúc này, việc điều trị ngày càng trở lên khó khăn hơn và đã có rất nhiều bệnh nhân đã phải sống chung với bệnh viêm xoang trong nhiều năm liền. Vì vậy, khi xuất hiện những dấu hiệu nhận biết viêm xoang mũi người bệnh nên đi khám và điều trị sớm tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Có nhiều bệnh nhân với tâm lý chủ quan cùng việc điều trị không tích cực theo y học hiện đại cũng là một trong những nguyên nhân khiến bệnh viêm xoang đã và đang ngày càng phổ biến đồng thời kéo dài thành mãn tính.

Nguyên nhân gây lên tình trạng viêm xoang

nguyên nhân của bệnh viêm xoang
Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm xoang mũi

Có thể nói, viêm xoang là bệnh phổ biến trong thời đại hiện nay bởi sự ảnh hưởng do hiện tượng nhiễm trùng xoang đến các niêm mạc lót trong lòng các xoang gây ra bởi vi trùng, siêu vi trùng hoặc xung có thể là dị ứng dẫn đến phù nề, thu hẹp đường kính các lỗ xoang từ đó hình thành mủ và dịch ứ đọng không thể thoát ra ngoài.

Bên cạnh đó, tình trạng viêm xoang xuất hiện ở những đối tượng có khối u trong mũi, khu vực xoang dẫn đến hiện tượng tắc đường dẫn lưu xoang.

Rối loạn di truyền cũng là nguyên nhân chủ đạo của bệnh viêm xoang gây lên.

Cách điều trị dứt điểm tình trạng bệnh

Khi đã nhận biết viêm xoang mũi bạn cần có những phương pháp điều trị phù hợp. Cụ thể, nếu diễn biến bệnh viêm xoang ở giai đoạn cấp tính không được chữa trị sớm sẽ dần chuyển sang viêm xoang mãn tính hoặc tái phát lại nhiều lần.

Bệnh nhân có thể dùng thuốc giảm đau đơn giản, xông hơi, áp dụng phương pháp rửa mũi bằng nước muối sinh lý, nghỉ ngơi… để có thể cải thiện tình trạng bệnh.

Sử dụng phương pháp nội khoa điều trị viêm xoang

Nhận biết viêm xoang mũi thông qua những dấu hiệu, tìm hiểu cách điều trị thì phương pháp nội khoa được nhiều người áp dụng. Dùng các loại thuốc trong quá trình điều trị sẽ mang đến kết quả nhanh chóng tuy nhiên chúng ta không nên lạm dụng quá nhiều sẽ có những phản ứng tác dụng phụ nguy hiểm.

dùng thuốc tây chữa viêm xoang
Dùng thuốc tây cải thiện bệnh viêm xoang

Các loại thuốc thường được sử dụng như:

 • Kháng sinh
 • Thuốc chống viêm
 • Các loại thuốc co mạch chống xuất tiết
 • Thuốc kháng dị ứng

Người mắc bệnh cần tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ, không được sử dụng quá nhiều sẽ gây lên hiện tượng nhờn thuốc, bệnh không những không được cải thiện mà còn diễn biến nặng hơn.

Để an toàn cho sức khỏe sau khi nhận biết viêm xoang mũi thông qua các triệu chứng bạn có thể sử dụng các bài thuốc bằng Đông Y, bài thuốc dân gian. Khi sử dụng các phương pháp này, hiệu quả cũng như tác dụng điều trị sẽ diễn ra chậm hơn, ít gây tác dụng phụ không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh cũng như tham vấn ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp nhé.

Chữa viêm xoang bằng ngoại khoa

phẫu thuật chữa viêm xoang
Phẫu thuật chữa viêm xoang

Phương pháp ngoại khoa được áp dụng ở đây chính là phẫu thuật. Đối với những bệnh nhân bị mắc viêm xoang sẽ được chỉ định sử dụng phương pháp này trong trường hợp:

 • Sử dụng các biện pháp điều trị nội khoa kết quả không giống như mong đợi hoặc không có hiệu quả, tình trạng bệnh viêm xoang ngày càng nặng, tiến triển dai dẳng.
 • Có sự bất thường ở các vùng mũi xoang như poply mui hoặc có kích thước quá lớn, lệch vách ngăn mũi….
 • Diễn biến bệnh đã có những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng như viêm ổ mắt, chèn vào thần kinh thị giác.

Kết lại

Những dấu hiệu nhận biết viêm xoang mũi đã được Xoang Kim Giao gửi đến độc giả. Để cải thiện tình trạng bệnh, bạn cần có pháp đồ điều trị dứt điểm cũng như phương pháp phòng tránh bệnh viêm xoang tốt nhất. Các thông tin chúng tôi cung cấp phía trên hy vọng là những nguồn thông tin, kiến thức chất lượng phục vụ quá trình điều trị tốt nhất nhé.

Gửi bình luận