Nhóm kháng sinh trị viêm xoang tốt nhất và nguyên tắc sử dụng

Đã có nhiều câu hỏi liên quan, mong muốn giải đáp về giải pháp dùng thuốc kháng sinh trị viêm xoang. Theo nhiều giải đáp, các loại thuốc kháng sinh cải thiện bệnh viêm xoang chỉ được sử dụng trong các trường hợp viêm xoang nặng hoặc viêm do vi khuẩn.

Tuy nhiên, loại thuốc có tác dụng điều trị nhưng chúng ta không nên quá lạm dụng để tránh những tác dụng phụ gây lên ảnh hưởng đến sức khỏe. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này cùng với đó là thông tin an toàn, cách sử dụng thuốc kháng sinh trị viêm xoang bạn có thể tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Bị viêm xoang có nên dùng kháng sinh không?

Như chúng ta đã biết, bệnh viêm xoang là một trong những bệnh lý phổ biến nhiều người mắc phải, ở mọi độ tuổi khác nhau, theo số liệu thống kê tỉ lệ này chỉ đứng sau cảm cúm. Viêm xoang thường tác động làm tắc nghẽn lỗ thông xoang do lớp niêm mạc lót bên trong các hốc xoang gây lên tình trạng viêm nhiễm, phù nề cùng với đó là quá trình tăng tiết dịch nhầy trong nước.

Trong các hốc xoang, dịch nhầy bị ứ đọng nhiều từ đó hình thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển dẫn đến  những biến chứng nặng ảnh hưởng đến sức khỏe.

bị viêm xoang có nên uống kháng sinh không
Bị viêm xoang có nên uống kháng sinh không

Theo tìm hiểu, các thông tin đã đưa cho mọi người, viêm xoang có 2 loại chủ đạo là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính, cụ thể:

 • Viêm xoang cấp tính: thời gian kéo dài thường diễn ra từ 4 – 12 tuần
 • Viêm xoang mãn tính: xuất hiện nhiều năm, hoặc cũng có thể tái phát lại nhiều lần khi gặp điều kiện môi trường thích hợp.

Có khá nhiều câu hỏi thắc mắc của mọi người đó là “có nên dùng kháng sinh trị viêm xoang không?” Để trả lời được câu hỏi này, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân chính gây lên bệnh viêm xoang là do virus hoặc vi khuẩn. Cụ thể, đối với những bênh nhân mắc viêm xoang cấp tính có khoảng 2% trường hợp viêm xoang cấp tính do vi khuẩn gây ra và cần dùng đến thuốc kháng sinh trị viêm xoang.

Vì vậy, tùy thuộc vào thể trạng, nguyên nhân gây bệnh, không phải trường hợp nào cũng cần sử dụng kháng sinh để trị viêm xoang. Các bác sĩ chỉ định dùng kháng sinh cho những trường hợp viêm nhiễm nặng hoặc đe dọa những biến chứng nguy hiểm.

7 nhóm kháng sinh trị viêm xoang phổ biến nhất

Kháng sinh chữa viêm xoang nhóm Penicillin

Có thể nói, đây là một trong những nhóm thuốc kháng sinh nổi bật và được ưu tiên hàng đầu trong quá trình điều trị viêm xoang. Cơ chế hoạt động của nhóm Penicillin có sự ổn định, bền vững với transpeptidase từ đó làm chậm quá trình tạo vách của vi khuẩn đồng thời làm giảm ly giải hoặc những biến dạng của vi khuẩn.

Một lưu ý dành cho người sử dụng đó là nhóm thuốc kháng sinh trị viêm xoang Penicillin khả năng gây kích ứng tương đối cao do đó mọi người cần cân nhắc sử dụng với liều lượng phù hợp.

Nhóm thuốc kháng sinh chữa viêm xoang Penicillin sẽ bao gồm:

Penicillin G

Penicillin G

Nhìn tổng quan Penicillin G có tính nhạy cảm tương đối với các cầu khuẩn gram (+), liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A, phế cầu, tụ cầu hoặc các trực khuẩn  ái khí và yếm khí gram (+).

Penicillin G ít độc nhưng độ gây kích ứng do với các loại thuốc kháng sinh khác khá cao khoảng từ 1 – 10% có thể từ phản ứng nhẹ cho đến tử vong bởi sốc phản vệ. Bên cạnh đó, loại kháng sinh này cũng rất dễ phân hủy bởi dịch vị đường tiêu hóa vì vậy không được uống.

Liều lượng:

Người lớn: 1 triệu đến 50 triệu UI/ 24h chia 4 lần, tiêm bắp hoặc truyền tĩnh mạch (pH dịch truyền 6- 7).

Trẻ em trung bình cho 100.000 UI/ kg/ 24h.

Amoxicillin (+ Acid clavulanic/clavulanate)

Đây là thuốc kháng sinh trị viêm xoang thuộc nhóm Penicillin bán tổng hợp có tính kháng khuẩn cao nhạy cảm với hầu hết các loại vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường hô hấp trong đó có khi khuẩn gây viêm xoang.

Amoxicillin (+ Acid clavulanic/clavulanate)

Khả năng hấp thụ thuốc vào trong cơ thể khá tốt lên đến 90% qua đường uống. Tuy nhiên, Amoxicillin dễ bị phá hủy bởi các loại men beta – lactamase vì vậy chúng ta cần cân nhắc sử dụng.

Liều lượng:

 • Người lớn: 2- 4g/ ngày.
 • Trẻ em 50 mg/ kg/ ngày.
 • Mỗi ngày dùng 3 – 4 lần.

Có thể nói, Amoxicillin là loại kháng sinh có tính an toàn khá cao, ít tác dụng phụ nguy hiểm.

Kháng sinh trị viêm xoang nhóm Cephalosporin

Nếu để lựa chọn kháng sinh trị viêm xoang tốt nhất trong nhóm Cephalosporin, các bác sĩ sẽ ưu tiên lựa chọn Cephalosporin thế hệ 2, 3, 4. Với nhóm kháng sinh này, có tác dụng diệt khuẩn và hoạt động theo cơ chế ức chế sự tổng hợp các tế bào vi khuẩn khá giống với Penicillin.

Kháng sinh trị viêm xoang nhóm Cephalosporin
Kháng sinh trị viêm xoang nhóm Cephalosporin

Kháng sinh trị viêm xoang nhóm Cephalosporin thường được sử dụng:

 • Thế hệ 2: Cefoxitin, Cefaclor, Cefuroxim…
 • Thế hệ 3: Cefotaxime, Cefpodoxime, Cefdinir, Ceftriaxone, Ceftazidime…
 • Thế hệ 4: Cefixim và Cefpirome

Khi sử dụng các loại kháng sinh này sẽ có những tác dụng không mong muốn thường gặp như sốt, phát ban, nổi mề đay, co thắc phế quản do những phản ứng phản vệ…

Kháng sinh thuộc nhóm Macrolid

Bàn luận đến các loại kháng sinh trị viêm xoang thì chắc chắn không thể bỏ lỡ Macrolid. Cụ thể trong nhóm có chứa hai thành phần chính đó là Erythromycin và Azithromycin được sử dụng phổ biến tốt cho xương và dịch đường hô hấp.

Loại thuốc kháng sinh này cũng có thể sử dụng thay thế cho các trường hợp các bệnh nhân viêm xoang dị ứng nhóm Beta Lactam (gồm các penicillin và các cephalosporin).

Sự tác động của kháng sinh trị viêm xoang thuộc nhóm Macrolid đó là ức chế sự tổng hợp protein của các vi khuẩn gây bệnh đồng thời kìm hãm sự nhân lên và phát triển của vi khuẩn nhiễm bệnh.

Với mỗi nhóm thuốc kháng sinh trị viêm xoang đều sẽ có những tác dụng phụ và Macrolid cũng không là ngoại lệ. Các tác dụng phụ thường gặp nhất có thể nhắc đến là buồn nôn, đau bụng, viêm tĩnh mạch huyết khối… không những vậy trong quá trình chuyển hóa có thể dẫn đến tình trạng viêm xoang, ứ mật, cần thận trọng trong quá trình sử dụng.

Erythromycin

Erythromycin

Đây là thuốc thuộc nhóm kháng sinh trị viêm xoang Macrolid, sản phẩm được đánh giá khá cao, dụng nạp tốt thông qua đường uống đặc biệt hơn có thể dùng cho trẻ nhỏ và phụ nữ có thai nhằm điều trị các nhiễm khuẩn xoang hoặc nhiễm khuẩn cơ hội khác.

Liều lượng sử dụng

 • Người lớn: 1 – 2 g/ngày, chia làm 2 – 4 lần, khi nhiễm khuẩn nặng. Có thể tăng đến 4g/ngày, chia nhiều lần.
 • Trẻ em: 30 – 50 mg/kg/ngày. Trong trường hợp nhiễm khuẩn nặng, có thể tăng liều lên gấp đôi. Trẻ em từ 2 – 8 tuổi dùng liều 1g/ngày. Trẻ em dưới 2 tuổi dùng 500 mg/ngày, chia làm nhiều lần.
 • Với các trường hợp người bệnh không có khả năng uống, hoặc bệnh nặng, có thể tiêm tĩnh mạch với liều lượng tương đương với liều dùng đường uống.

Azithromycin

Azithromycin

Có thể nói, trong tất cả các loại kháng sinh trị viêm xoang đang có mặt trên thị trường hiện nay, Azithromycin là loại thuốc được đánh giá nhạy cảm với hầu hết các chủng nhiễm khuẩn gây đến hiện tượng nhiễm trùng xoang, nhiễm trùng đường hô hấp như Staphylococcus aureus, Streptococcus, Pneumococcus và các vi khuẩn gram âm như Haemophilus influenzae, Neisseria gonorrhoeae, Mycobacterium, Chlamydia pneumonia,…

Liều lượng sử dụng

 • Người lớn: Liều tấn công 500mg/lần, sau đó duy trì với liều 250mg/ngày trong 4 ngày.
 • Trẻ em: Tấn công với liều 10mg/kg và duy trì 5mg/kg/ngày trong 4 ngày tiếp theo.

Co-Trimoxazol (Biseptol)

Co-Trimoxazol (Biseptol)

Đây có thể khẳng định là một trong những chế phẩm phối hợp giữa Trimethoprim và Sulfamethoxazol theo tỷ lệ 1:5. Sự kết hợp này được đánh giá cao về hiệu quả sử dụng từ đó làm tăng tính diệt khuẩn và làm giảm tình trạng kháng thuốc xảy đến.

Thông thường, thuốc kháng sinh trị viêm xoang Co-Trimoxazol được ưu tiên sử dụng cho những bệnh nhân bị nhiễm khuẩn trong các trường hợp cụ thể:

 • Có nguy cơ kháng thuốc cao
 • Biến chứng bệnh viêm tai giữa
 • Những bệnh nhân bị suy giảm hệ miễn dịch

Kháng sinh nhóm Tetracyclin

Kháng sinh nhóm Tetracyclin

Với loại kháng sinh trị viêm xoang này thường được chỉ định cho những trường hợp vị viêm xoang nặng hoặc vi khuẩn kháng thuốc ở người lớn. Đối với trẻ em, nhóm kháng sinh chữa viêm xoang Tetracyclin không được khuyến cáo sử dụng.

Thấu hiểu nguyên tắc dùng kháng sinh trị viêm xoang

dùng thuốc kháng sinh trị viêm xoang và những nguyên tắc cần thiết
Dùng thuốc kháng sinh trị viêm xoang và những nguyên tắc cần thiết

Quả thực, nhiều bệnh nhân được kê đơn các loại thuốc kháng sinh trị viêm xoang cấp tính do vi khuẩn nhưng bạn vẫn cần nắm được nguyên tắc dùng thuốc kháng sinh:

 • Cân nhắc kháng sinh với đối tượng bệnh nhân mắc viêm xoang hàm
 • Ưu tiên lựa chọn các loại thuốc kháng sinh trị viêm xoang phụ thuộc vào độ nặng của bệnh đồng thời cân nhắc tiền sử thuốc kháng sinh của bệnh nhân.
 • Nếu pháp đồ điều trị viêm xoang trước đó thất bại, bạn cần đánh giá lại và thay đổi phương pháp cân nhắc thực hiện.

Lưu ý cần biết khi dùng kháng sinh trị viêm xoang

Dùng thuốc kháng sinh chữa viêm xoang sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất và đẩy lùi bệnh một cách nhanh chóng nhưng bạn cần áp dụng đúng cách và đúng nguyên nhân gây bệnh. Các phát hiện triệu chứng của viêm xoang, người bệnh cần đến các cơ sở uy tín để thăm khám cũng như lắng nghe những chia sẻ của các bác sĩ.

lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh trị viêm xoang
Một số lưu ý khi sử dụng kháng sinh chữa viêm xoang

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc kháng sinh bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Chỉ sử dụng các loại thuốc kháng sinh có yêu cầu và chỉ định của bác sĩ đồng thời tuân thủ đúng liều lượng, thời gian sử dụng, đặc biệt không tự ý gia giảm, đổi thuốc hoặc ngừng thuốc.
 • Không nên sử dụng đơn thuốc kháng sinh cũ trước đó nêu bệnh viêm xoang đang tái phát lại.
 • Tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu gặp những tác dụng phụ hoặc sự cố bất thường trong quá trình sử dụng thuốc kháng sinh trị viêm xoang.
 • Sau một liệu trình sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm xoang, khuyến khích bệnh nhân nên đi khám lại để bác sĩ đánh giá hiệu quả điều trị cũng như có sự điều chỉnh thuốc nếu cần thiết.

Kết lại

Tổng hợp các nhóm kháng sinh trị bệnh tốt nhất, đã được chúng tôi gợi ý đến bạn ngay trong bài viết phía trên. Hi vọng từ những thông tin này mà Xoang Kim Giao gửi đến sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin phục vụ quá trình điều trị nhằm tối ưu hiệu năng sử dụng cũng như tình trạng bệnh được cải thiện nhanh chóng.

Gửi bình luận