[NGHIÊM TRỌNG] Hậu quả của viêm xoang bạn cần cảnh giác

Hậu quả của bệnh viêm xoang có thể dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.  Vì vậy, những người mắc bệnh cần có những nguyên tắc điều trị cũng như dự phòng biến trắng của bệnh xoang.

Để giúp mọi người hiểu rõ hơn những hậu quả nghiêm trọng của bệnh viêm xoang mang đến, bạn có thể tham khảo những bài chia sẻ của Xoang Kim Giao dưới đây để từ đó thiết lập cho mình phương pháp điều trị và chăm sóc cơ thể một cách tốt nhất nhé.

Bệnh viêm xoang là gì?

Có nhiều nguồn thông tin cung cấp về chứng bệnh viêm xoang. Về cơ bản, xoang là những khoang rỗng nằm bên trong khối xương sọ mặt thực hiện nhiệm vụ làm giảm khối xương sọ.

Tất cả các xoang đều có đường thông vào hốc mũi làm ấm, làm ẩm đồng thời lọc không khí đi vào. Tình trạng viêm xoang xảy ra phụ thuộc rất nhiều vào các loại dị nguyên đi sâu vào bên trong xoang từ môi trường sống hàng ngày.

căn bệnh viêm xoang
Tìm hiểu thông tin về bệnh viêm xoang

Khi gặp cơ thể dị ứng mầm bệnh sẽ sớm xuất hiện. Cũng có nhiều trường hợp lạm dụng quá nhiều thuốc xịt thông mũi , hút thuốc lá quá nhiều khả năng cao tăng nguy cơ gây viêm xoang.

Ngoài ra, viêm xoang cũng có thể diễn ra do những loại vi khuẩn, virus (hiện tượng này được gọi là viêm xoang nhiễm trùng). Thông thường, tình trạng viêm xoang này có những biểu hiện đi kèm như sót, đau đầu, rét….

Viêm xoang được phân chia có thể là cấp tính, mạn tính. Nếu để tình trạng xoang diễn ra trong thời gian dài thành xoang mạn tính từ đó việc điều trị rất khó cũng như nguy cơ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm.

Hậu quả của viêm xoang

Đối với viêm xoang cấp những biểu hiện chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn trong khoảng từ 1 – 4 tuần còn viêm xoang mạn tính có thể kéo dài trên 12 tuần.

Khi bị viêm xoang cấp nếu không điều trị dứt điểm thì rất dễ gây lên viêm xoang mạn tính có nhiều biến chứng dẫn theo. Hậu quả của viêm xoang khi tình trạng bệnh nặng có thể đe dọa đến tính mạng của con người. Từ những lời cảnh giác này, bạn cần nhanh chóng tìm kiếm giải pháp khắc phục nhanh nhất để tình trạng bệnh được cải thiện.

Nhiễm trùng ổ mắt

Hậu quả đâu tiên của bệnh viêm xoang đầu tiên và cũng hay gặp nhất đó là nhiễm trùng ổ mắt. Tình trạng này chiếm tỉ lệ cao khoảng 85% trường hợp nặng hơn sẽ bị mù tỉ lệ này sẽ chiếm khoảng 10%. Con số này xuất hiện nguyên nhân chủ yếu do viêm xoang sàng, viêm xoang hàm, viêm xoang trán sẽ gặp ít hơn. Quá trình viêm nhiễm sẽ đi theo đường mạch máu hoặc lan tỏa từ các hốc xoang qua hốc mắt và gây lên những hậu quả không đáng có.

nhiễm trùng ổ mắt - hậu quả của viêm xoang
Nhiễm trùng ổ mắt – hậu quả của viêm xoang

Viêm mô liên kết quanh mắt cũng là một trong những hậu quả của viêm xoang mang đến. Ở giai đoạn viêm xoang cấp tính hiện tượng này sẽ diễn ra thường xuyên chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được khi đau nhức. Bệnh nhân sẽ đau nhức mắt liên tục, dữ dội và đau xuyên lên phần đỉnh đầu.

Viêm, áp xe mí mắt, túi lệ

Hậu quả của viêm xoang còn có thể nghiêm trọng hơn như viêm, áp – xe mi mắt, túi lệ. Viêm xoang ảnh hưởng đến não, mủ dưới màng cứng dẫn đến tình trạng áp – xe màng cứng, viêm tắc xoang tĩnh mạch dọc trên.  Những biến chứng của viêm xoang ảnh hưởng đến não diễn ra khá ít nhưng vô cùng nguy hiểm thậm trí có thể tử vong.

Ảnh hưởng đến tai

Hậu quả của viêm xoang liên quan chủ yếu đến tai sẽ diễn ra tình trạng viêm tai giữa và khả năng cao sẽ diễn ra với trẻ nhỏ bởi ở độ tuổi này cấu trúc vòi ống tai nằm ngang sẽ ngắn hơn. Khi nhiễm trùng ảnh hưởng đến mũi xoang mà chúng ta không kiểm soát tốt nhiều dịch mủ cùng tác nhân gây bệnh sẽ nhanh chóng lan sang tai.

Bên cạnh đó, bệnh nhân mắc viêm tai giữa cũng có thề gặp trường hợp thủng màng nhĩ, khả năng nghe kém.

Hậu quả bệnh viêm xoang đến các mạch máu

Đối với những bệnh nhân mắc viêm xoang sàng, viêm xoang bướm tỷ lệ gặp biến chứng của bệnh viêm xoang như huyết khối xoang tĩnh mạch  hang, nhiều ý kiến đánh giá và khẳng định đây là hậu quả hiếm gặp chứ không phải không có.

Các xoang hang dạng rỗng, bên nền sọ cùng với đó là chức năng dẫn lưu máu từ các tĩnh mạch mặt. Nếu tình trạng nhiễm trùng bệnh nhân sẽ phải đối mặt với tình trạng đau nhức, liệt vận nhãn, sụp mi, mất thị lực….

Nếu trường hợp này không được can thiệp kịp thời khả năng tử vong sẽ chiếm khoảng 30% thậm chí sẽ có những di chứng vĩnh viễn ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của bệnh nhân.

hậu quả viêm xoang khó lường mà bạn cần biết
Hậu quả viêm xoang khó lường mà bạn cần biết

Mũi bị ảnh hưởng do viêm xoang

Bên cạnh những hậu quả của bệnh viêm xoang đã được đưa ra ở phía trên thì mũi cũng sẽ là cơ quan chịu khá nhiều biến chứng. Nổi bật trong đó, biến chứng lệch vách ngăn mũi hoặc phì đại cuốn mũi có thể xảy ra từ sự hình thành các u nhầy trường hợp bệnh viêm xoang không được điều trị dứt điểm.

Không những vậy, các u nhầy trong xoang có thể phát triển và gây nhiều áp lực lên xoang từ đó thúc đẩy cấu trúc lân cận khiến dịch thoát ra khó khăn hơn. Điều này sẽ khiến tình trạng nhiễm trùng xoang ngày càng tăng mạnh hơn nữa.

Giải pháp điều trị viêm xoang hiệu quả

Điều trị đúng – cải thiện hậu quả của viêm xoang

điều trị viêm xoang
Tìm hiểu cách chữa bệnh viêm xoang mang đến hiệu quả tối ưu nhất

Trên thực tế, có khá nhiều người chủ quan với căn bệnh viêm xoang này mà không biết rằng chúng có thể ngầm diễn ra những biến chứng nguy hiểm khi bạn không có những giải pháp điều trị kịp thời.

Xoang dẫn lưu tốt, kiểm soát, giảm cơn đau nhức và loại trừ nguyền gốc dẫn đến tình trạng viêm là những giá trị cốt lõi trong quá trình điều trị bệnh viêm xoang chúng ta cần đạt được.

Sử dụng thuốc

sử dụng thuốc trị viêm xoang
Dùng thuốc hỗ trợ cải thiện bệnh viêm xoang

Hậu quả của viêm xoang đối với sức khỏe của chúng ta rất nghiêm trọng ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày, công việc thậm chí là cả tính mạng. Việc sử dụng thuốc chữa viêm xoang, chóng nghẹt mũi, dị ứng đang được các bác sĩ chỉ định dùng.

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, thể trạng của người nhiễm sẽ có những pháp đồ điều trị khác nhau.

Mặc dù thuốc là giải pháp có tác dụng nhanh nhưng chúng ta vẫn cần cảnh giác bởi hiện nay có rất nhiều loại thuốc tễ, thuốc dạng bột không rõ nguồn gốc sử dụng sẽ dẫn đến những hậu quả không mong muốn.

Phẫu thuật

phẫu thuật xoang
Phẫu thuật xoang

Giải pháp phẫu thuật là một trong những hướng đi được nhiều bác sĩ chỉ định để ngăn ngừa viêm xoang mạn tính, hậu quả của viêm xoang mang đến.

Phương pháp phẫu thuật hiện nay phổ biến như nạo VA, cắt bỏ polyp mũi, chữa vẹo vách ngăn… Tuy nhiên, phẫu thuật nội soi chức năng xoang đang được  nhiều y bác sĩ khuyến khích thực hiện để giảm tình trạng bệnh.

Chữa viêm xoang bằng thuốc dân gian

chữa viêm xoang bằng phương pháp dân gian
Chữa viêm xoang bằng phương pháp dân gian

Bên cạnh tây y thì đông y cũng nhận được nhiều sự yêu thích của mọi người. Bởi bằng những nguyên liệu dân giã, sẵn có trong chính gian bếp có thể áp dụng thành bài thuốc chữa viêm xoang hiệu quả. Không những vậy, bài thuốc dân gian chữa viêm xoang được đánh giá lành tính, an toàn nhiều đối tượng và độ tuổi có thể áp dụng được mà không cần quá lo lắng đến những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, khi vận dụng những bài thuốc chữa viêm xoang từ những thảo dược tự nhiên hiệu quả cũng như tác động đến niêm mạc xoang cần mất nhiều thời gian để thấy được những cải thiện đang kể.

Kết lại

Hậu quả của viêm xoang tác động đến sức khỏe của chúng ta đã được chia sẻ chi tiết trong bài viết trên. Lời khuyên dành cho tất cả mọi người cần khám bệnh định kỳ để phát hiện bệnh sớm từ đó đưa ra được giải pháp điều trị tốt nhất, chữa viêm xoang tận gốc. Hơn nữa chế độ ăn cũng cần điều chỉnh phù hợp để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất nhé.

Gửi bình luận