Có thực sự TỐT khi chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối không?

Kiểm chứng sự thật quả thực phương pháp chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối không hề tốt như lời đồn. Bởi nước muối có tác dụng chính đó là vệ sinh niêm mạc mũi có tính kháng khuẩn hỗ trợ trong quá trình điều trị viêm mũi chứ không phải là thuốc điều trị. Để tìm hiểu rõ hơn cùng Xoang Kim Giao tham khảo chia sẻ dưới đây để giúp bạn hiểu rõ hơn về khẳng định này.

Công dụng của nước muối khi hỗ trợ chữa viêm mũi dị ứng

Công dụng của nước muối sinh lý chữa viêm mũi dị ứng
Công dụng của nước muối sinh lý chữa viêm mũi dị ứng

Nhận thấy, tình trạng viêm mũi dị ứng xảy ra chủ yếu do tác nhân bên ngoài môi trường như bụi bẩn, lông động vật, phấn hoa…từ đó kích thích tế bào miễn dịch bên trong khoang mũi tiết ra các chất làm giãn mạch máu, sưng đỏ niêm mạc, tăng tiết lượng dịch nhầy, ngứa mũi, hắt hơi…

Người dùng sử dụng nước muối sinh lý có chứa thành phần natri clorid trong những trường hợp chữa viêm mũi dị ứng mang đến một số tác dụng nổi bật: 

Hạn chế tác nhân gây dị ứng

 • Như đã nói ở phía trên, dung dịch nước muối sinh lý chỉ có tác dụng loại bỏ các chất gây dị ứng. Tác nhân gây dị ứng được loại bỏ đồng nghĩa với việc làm giảm các biểu hiện viêm mũi dị ứng như nghẹt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi…
 • Từ điều này sẽ hỗ trợ tạo điều kiện cho niêm mạc mũi phục hồi nhanh chóng.

Làm loãng dịch nhầy bên trong khoang mũi

 • Những đối tượng mắc viêm xoang, viêm mũi dị ứng đều có điểm chung bên trong mũi có chứa lượng dịch nhầy nhất định cản trở đường hô hấp
 • Khi sử dụng nước muối sẽ tác động và làm loãng dịch nhầy, loại bỏ và giảm dịch nhầy bám dính trên niêm mạc mũi ra bên ngoài giảm bít tắc niêm mạc mũi, cải thiện nhanh chóng tình trạng khó thở cho người bệnh

Không những vậy, theo nghiên cứu cũng như thông tin bên phía nhà sản xuất cung cấp hầu hết các chế phẩm nước muối sinh lý đều có nồng độ từ 0,9% natri clorid, khả năng cân bằng với nồng độ đến các dịch tự nhiên bên trong cơ thể.

Nồng độ cân bằng này được chứng minh an toàn cho người dùng và không gây ảnh hưởng đến các tế bào cơ thể con người. Từ đó, nước muối sinh lý không thể tác động đến vi khuẩn, vi sinh vật có hại mà chúng chỉ có tác dụng làm sạch không diệt khuẩn, virus mà bệnh viêm mũi dị ứng gây lên.

Dùng nước muối chữa viêm mũi dị ứng
Dùng nước muối chữa viêm mũi dị ứng

Hỗ trợ chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối sẽ khiến các niêm mạc mũi được sạch tạo điều kiện cho các chức năng sinh lý mũi tạo độ ấm và độ ẩm cho không khí trước khi đưa vào bên trong phổi. Mũi cùng các hệ thống xoang sẽ được thông thoáng và nhiều phiền phức tạo chỗ sẽ giảm từ đó tạo cảm giác thoải mái, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Với số lượng lớn các phương pháp cải thiện bệnh viêm mũi dị ứng hiện nay vấn đề mà nhiều người quan ngại nhất đó chính là trẻ nhỏ và phụ nữ có thai. Tuy nhiên, sử dụng cách chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối có thể vận dụng được cho mọi đối tượng quả thực đây là điểm cộng tích cực.

Không những vậy, nước muối sinh lý còn có thể giúp phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả.

Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối

Mặc dù nước muối sinh lý là sản phẩm tương đối quen thuộc với mọi người. Nhưng khi chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối tối ưu hiệu quả, an toàn thì chắc chắn đây vẫn là bài toán khó.

Tìm hiểu kỹ một số cách chữa viêm mũi dị ứng đơn giản bất cứ ai cũng có thể áp dụng được ngay tại nhà.

Rửa mũi bằng nước muối tự pha

Đây là một trong những cách chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối thường được mọi người sử dụng nhiều hơn hẳn bởi chúng đơn giản, nhanh chóng và tận dụng được những nguyên liệu có sẵn trong chính gian bếp của mình.

Mặc dù rất thông dụng nhưng phương pháp này không được các chuyên gia y tế đánh giá cao bởi một số lý do dưới đây:

 • Nước muối tự pha không đảm bảo được nồng độ như các sản phẩm nước muối sinh lý đang được bày bán sẵn tại các cửa hàng thuốc. Từ những điều này cho chúng ta thấy được hiệu quả điều trị niêm mạc mũi sẽ không cao thậm chí có thể tác động đến niêm mạc, tổn thương niêm mạc mũi
 • Nước muối tự pha không được tiệt trùng: các chuyên gia e ngại với cách chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối tự pha cũng chính bởi lý do tiệt trùng, chúng ta cũng sẽ không chắc chắn rằng các nguyên liệu mình sử dụng không chứa nhiều vi khuẩn. Dung dịch muối tự pha khi nhỏ vào bên trong mũi khả năng cao đưa vào bên trong mũi gây nhiễm khuẩn và không thể làm tình trạng viêm nhiễm nặng hơn.

Nếu chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối tự pha với trường hợp bất đắc dĩ, lời khuyên cho bạn đọc chỉ nên áp dụng cho người lớn tránh sử dụng cho trẻ nhỏ bởi niêm mạc mũi của trẻ chưa hoàn thiện và tương đối nhạy cảm.

Rửa mũi bằng nước muối tự pha
Rửa mũi bằng nước muối tự pha

Nước muối tự pha cần đảm bảo độ sạch cũng như đúng liều lượng. Nếu bạn còn đang băn khoăn hoặc gặp khó khăn có thể tham gia và làm đúng theo hướng dẫn dưới đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Ưu tiên sử dụng bình đã được tiệt trùng sạch để đựng nước rửa mũi
 • 4,5g muối tinh khiết: lời khuyên cho bạn không nên dùng iot bởi loại muối này chứa các thành phần khác ngoài NaCl từ đó có thể gây kích ứng
 • 1, 5g baking soda: trong hỗn hợp này có chứa NaHCO3 có khả năng làm dịu niêm mạc, giảm hiện tượng châm chích.
 • 500ml nước ấm: nếu sử dụng được nước cất là điều tốt hoặc dùng nước đun sôi để nguội. Không nên dùng nước trực tiếp trong máy bởi điều này có thể khiến người dùng bị nhiễm amip ký sinh bên trong nước này.

Cách thực hiện

Cho hỗn hợp muối và baking soda vào nước ấm

 • Tiến hành đổ dung dịch vào bình đồng thời thực hiện các bước vệ sinh mũi: nghiêng đầu một góc khoảng 45 độ về phía bồn rửa sau đó sử dụng bình xịt, xịt nước muối vào mũi nhằm để nước muối thông từ mũi này sang mũi bên kia. Lưu ý hạn chế ngả đầu ra sau điều này sẽ khiến nước muối chảy ngược vào trong mũi
 • Xì mũi nhẹ nhàng để kiểm tra đã loại bỏ hoàn toàn dịch mũi bên trong mũi. Trường hợp chưa sạch hoàn toàn bạn có thể lặp lại quá trình lại một lần nữa.

Đây là phương pháp chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối tự pha Xoang Kim Giao gợi ý đến với bạn. Nhưng để đảm bảo an toàn và hiệu quả, người bị viêm mũi dị ứng nên hạn chế sử dụng cách làm này mà thay vào đó sử dụng nước muối sinh lý để tối ưu hiệu quả.

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý

Dùng nước muối sinh lý vệ sinh mũi
Dùng nước muối sinh lý vệ sinh mũi

Thực hiện rửa mũi bằng nước muối sinh lý khá đơn giản nhưng chúng ta cần thao tác cẩn thận tránh nước muối sinh lý nhưng bạn cần thận trọng hạn chế tối đa tránh nước muối sinh lý chảy ngược xuống họng..

Áp dụng cách chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối thực hiện rửa mũi cho bé và người lớn cũng đều có sự khác nhau. Nếu bạn muốn biết có thể tham khảo cách cải thiện bệnh dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • Nước muối sinh lý (có thể lựa chọn mua ở bất cứ tại hiệu thuốc nào)
 • Dụng cụ: xilanh (bỏ kim nhọn), bình xịt mũi hoặc lọ thuốc nhỏ mũi đã được rửa sạch.

Thực hiện

 • Rửa sạch tay và dụng cụ
 • Ngửa mặt lên cao và nghiêng mặt khoảng 45 độ về 1 phía tiến hành nhỏ nước muối hay xịt mũi vào bên cao hơn hoặc vừa nhỏ vừa mở miệng. Điều này sẽ giúp nước không chảy lên tai hoặc xuống họng
 • Thực hiện xì nhẹ để có thể loại bỏ nhanh chóng các vi khuẩn ra bên ngoài. Lưu ý chỉ nên xì nhẹ, hạn chế động tác xì mạnh sẽ khiến niêm mạc mũi bị tổn thương. Sau khi thực hiện xong dùng khăn thâm để loại bỏ các dịch rửa mũi xung quanh mũi
 • Lặp lại 2 – 3 lần với mỗi bên mũi.

Gợi ý một số cách khác cải thiện giúp bệnh viêm mũi dị ứng tại nhà

Bên cạnh việc chữa viêm ứng dị ứng bằng nước muối để tăng hiệu quả điều trị bạn cần kết hợp nhiều phương pháp khác để hỗ trợ niêm mạc mũi phục hồi nhanh chóng đồng thời tiết kiệm được lượng lớn thời gian cải thiện bệnh.

Bổ sung dinh dưỡng tốt cho cơ thể

Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể
Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng hơn nữa tác động và tạo điều kiện thuận lợi nhất để cơ thể phục hồi nhanh chóng đặc biệt với những bệnh nhân mắc viêm xoang, viêm mũi dị ứng thì điều này càng cần chú ý hơn.

Mọi người chú ý đến việc bổ sung nhiều nhóm chất cơ lợi giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại nhiều tác nhân gây hại.

 • Thực phẩm giàu vitamin C: với nhóm chất này, người bệnh có thể bổ sung bằng cách ăn hoa quả như cam, ổi,…Được biết, vitamin C có tác dụng tốt đến sức đề kháng góp phần hỗ trợ giảm bệnh viêm mũi dị ứng và bảo vệ được niêm mạc mũi khỏi các tác nhân gây hại từ bên ngoài môi trường
 • Men vi sinh: hỗn hợp cung cấp nhiều lợi khuẩn giữ vai trò chống lại các loại vi khuẩn đồng thời hỗ trợ men vi sinh tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể 
 • Nhóm thực phẩm có chứa quercetin: hoạt chất này có chứa trong quả mọng, hành tây, súp lơ… Được biết, dưỡng chất này tương tự chất kháng histamin có tác dụng chống lại các phản ứng dị nguyên đồng thời làm thuyên giảm các triệu chứng khó chịu mà bệnh viêm mũi dị ứng, chảy nước mũi, hắt hơi, ngứa mũi, niêm mạc bị sưng đỏ…

Cung cấp nước cho cơ thể

Những người mắc bệnh viêm mũi dị ứng nên uống đủ nước mỗi ngày từ 1,5 – 2 lít nước. Thường những phản ứng của cơ thể là phản ứng thủy phân vì vậy sẽ cần có lượng nước nhất định. Các phản ứng sẽ được diễn giúp cơ thể đào thải độc tố một cách nhanh chóng.

Những đối tượng mắc viêm xoang, viêm mũi dị ứng lưu ý nên hạn chế uống nước lạnh mà thay vào đó là ưu tiên dùng nước ấm. Hơn nữa nên bổ sung các hoạt chất khác làm tăng khả năng hỗ trợ trong quá trình điều trị viêm mũi dị ứng.

Cung cấp đủ nước - cải thiện tốt sức khỏe
Cung cấp đủ nước  để có sức khỏe tốt nhất

Những lưu ý khi chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối

Để giúp quá trình chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối được tốt nhất người bệnh cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Giữ vệ sinh sạch là một trong những điều tối thiểu đầu tiên trong quy trình chăm sóc do đó bạn cần giữ bàn tay luôn sạch trong bất cứ khâu chuẩn bị nào
 • Lưu ý đặc biệt tránh lạm dụng việc tẩy rửa điều này làm mất đi lớp màng nhầy tự nhiên sẵn có trong niêm mạc mũi
 • Trường hợp bệnh nhân có các chứng bệnh kèm theo như viêm tai giữa, viêm xoang… trước khi sử dụng cách cải thiện bệnh này cần tham khảo ý kiến của bác sĩ
 • Luôn luôn giữ gìn không gian sống và làm việc thật sạch, tránh hít phải bụi nhà, nấm mốc và phấn hoa
 • Đeo khẩu trang khi ra ngoài để hạn chế vi khuẩn có hại xâm nhập vào đường hô hấp
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh
 • Vận động cơ thể thường xuyên nhằm tăng sức đề kháng
 • Nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý
 • Khi vệ sinh mũi trong khoảng 5 – 7 ngày nhưng tình trạng viêm mũi dị ứng không được cải thiện hoặc diễn biến bệnh nặng hơn người bệnh cần đến gặp bác sĩ để biết rõ được tình trạng bệnh đồng thời có những giải pháp tốt nhất

Dùng nước muối để hỗ trợ bệnh viêm mũi dị ứng là giải pháp khá hay giúp tiết kiệm được nhiều chi phí, an toàn và hiệu quả cải thiện tương đối tốt. Ngoài mẹo nhỏ này, người bệnh cũng có thể tham khảo đến thuốc Xoang Kim Giao – bài thuốc bí truyền người Dao từ hơn 24 loại thảo dược quý hiếm cùng cách nấu thuốc thủ công. Thuốc Xoang Kim Giao hoạt động với tác dụng se viêm, giảm đau đồng thời làm lành niêm mạc mũi nhanh chóng.

Thuốc Xoang Kim Giao hỗ trợ giảm triệu chứng viêm mũi dị ứng hiệu quả
Thuốc Xoang Kim Giao hỗ trợ giảm triệu chứng viêm mũi dị ứng hiệu quả

Bởi việc dùng 100% thảo dược tự nhiên do đó mang đến sự an tâm cho người dùng ít tác dụng phụ, lành tính , tối ưu được nhiều chi phí đồng thời phù hợp với nhiều người sử dụng ngay cả các đối tượng nhạy cảm như trẻ nhỏ hoặc phụ nữ có thai. Chữa bệnh nhanh chóng, giảm thiểu các triệu chứng khó chịu là việc làm cần thực hiện nhanh chóng nhằm hạn chế tối đa những biến chứng nguy hại ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Những thông tin về cách chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối kết hợp cùng với đó là nhiều mẹo nhỏ khác để cải thiện bệnh đã được Xoang Kim Giao gửi đến bạn đọc. Tuy nhiên, những phương pháp được gợi ý phía trên đóng vai trò cải thiện chứ không thể dứt điểm bệnh. Hơn nữa, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi thực hiện tránh những tác động xấu.

Gửi bình luận