3 điều không ai nói với bạn về bệnh viêm xoang bướm

Bệnh viêm xoang bướm đang là căn bệnh rất phổ biến, nhiều người gặp phải. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dễ dàng nhận ra được triệu chứng và mức độ nguy hiểm của chứng bệnh này là như thế nào.

So với loại viêm xoang thường gặp khác thì bệnh viêm xoang bướm khó nhận biết hơn rất nhiều. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, hãy cùng tham khảo bài chia sẻ của Xoang Kim Giao ngay dưới đây nhé!

Vị trí của xoang bướm ở đâu?

viêm xoang bướm
Bệnh viêm xoang bướm

Cụ thể mà nói, xoang bướm thuộc nhóm của xoang sau, xoang bướm là một trong nhiều xương sọ và nằm giữa nền sọ. Phần phía trước bướm tiếp giáp với xương trán, xương sàng và phần phía sau tiếp giáp với xương chẩm cùng với đó là hai bên tiếp giáp với phần xương thái dương.

Đặc biệt, vị trí của bệnh viêm xoang bướm có liên quan đến phần sau của ổ mắt, dây thần kinh thị giác, xoang tĩnh mạch hang cùng tuyến yên hình dáng giống con bướm và cũng từ đó có tên gọi như vậy.

Bệnh viêm xoang bướm là gì?

Bởi vị trí của viêm xoang bướm khá gần với mắt có rất nhiều trường hợp sẽ khiến bạn tổn thương mắt hoặc nặng hơn là mù vĩnh viễn nếu chúng ta không phát hiện và triển khai những phương án phòng tránh kịp thời.

Viêm xoang bướm nguyên nhân do đâu?

Tương tự giống với các loại viêm xong khác, bệnh viêm xoang bướm được hình thành bởi nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng nổi bật và được coi là chủ yếu nhất đó chính là tình trạng lỗ thông xoang bị bít tắc dẫn đến tình trạng viêm xoang cấp và mạn tính.

nguyên nhân bệnh viêm xoang bướm
Nguyên nhân bệnh viêm xoang bướm

Hoặc chúng ta có thể lấy đơn giản bệnh viêm xoang bướm gây lên bởi một số yếu tố ảnh hưởng, cụ thể:

 • Cấu trúc mũi bất thường không phù hợp từ đó khoang mũi không được bảo vệ khiến nhiều tác nhân bất lợi có cơ hội tấn công dẫn đến tình trạng nhiễm trùng.
 • Viêm mũi dị ứng
 • Ảnh hưởng bởi khối u ở vòm họng hoặc u sàn sọ
 • Bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm, khói thuốc từ môi trường ô nhiễm bên ngoài
 • Hệ miễn dịch bị rối loạn
 • Vách ngăn mũi bị vẹo bẩm sinh hoặc sau tai nạn
 • Chịu sự tác động do một số biến chứng bệnh viêm amidan, viêm mũi vận mạch, polyp mũi…
 • Mắc một số bệnh lý của rối loạn hệ miễn dịch thông thường như trào ngược dạ dày – thực quản, ADIS…
 • Lạm dụng nhiều thuốc kháng sinh trong quá trình điều trị bệnh
 • Thời tiết thay đổi thất thường, cơ thẻ chưa kịp thích nghi

Dấu hiệu viêm xoang bướm

Cơ bản, bệnh viêm xoang bướm xuất hiện những biểu hiện khá giống với  viêm xoang thông thường như viêm xoang trán, viêm xoang hàm… do đó bạn khó thể nhận biết được bạn thuộc loại viêm xoang nào.

Nhưng nếu bạn để ý kỹ lưỡng cùng với đó tập trung tìm hiểu sẽ rất dễ dàng nhận biết được bệnh viêm xoang bướm thông qua một số biểu hiện đặc trưng khá riêng biệt.

Phụ thuộc nhiều vào mức độ và tình trạng bệnh mà chúng ta có thể biết được tình trang bệnh viêm xoang bướm của mình. Bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu dưới đây để dễ dàng phân biệt nhé.

Viêm xoang bướm cấp tính

viêm xoang bướm cấp tính

Bệnh viêm xoang bướm ở mức độ cấp tính cơ những biểu hiện tương tự như cảm cúm: nghẹt mũi, sốt, sổ mũi… Thông thường những dấu hiệu này bạn sẽ gặp trong khoảng 5 – 6 ngày và xuất hiện nhiều dịch nhầy trong suốt.

Tuy nhiên, nếu bạn không phát hiện kịp hoặc để kéo dài sẽ khiến dịch mũi chuyển sang màu trắng đục hoặc màu vàng xanh. Tình trạng này xảy ra khi tại vị trí hốc xoang đã có nhiều vi khuẩn sinh sống lâu ngày gây viêm nhiễm hoặc hình thành mủ đi ra bên ngoài cùng dịch.

Bởi những triệu chứng đau đầu, nghẹt mũi, hắt hơi khiến rất nhiều người nhầm lẫn với các căn bệnh thuông thường khác chứ không phải bệnh viêm xoang bướm từ đó việc phát hiện và có những phương pháp điều trị sớm trong giai đoạn này là điều không hề dễ dàng.

Bệnh viêm xoang bướm mãn tính

Nếu tình huống bệnh xảy ra nặng hơn trở thành mãn tính người mắc bệnh có thể dễ dàng nhận thấy được nhiều sự khác biệt về biểu hiện bệnh viêm xoang bướm.

Những triệu chứng viêm xoang bướm mãn tính, cụ thể:

Đau đầu liên tục

bệnh viêm xoang bướm gây đau đầu liên tục
Bệnh viêm xoang bướm gây đau đầu liên tục
 • Phẩn đỉnh đầu và hốc mắt là biểu hiện rõ ràng cho thấy bạn đang bị bệnh viêm xoang bướm. Không những vậy, những cơn đau có thể xuất hiện tại trán dần dần lan rộng ra thái dương và sau gáy.
 • Theo một số thông tin, người bị viêm xoang còn có thể bị đau nhức vùng mặt đặc biệt là gần với vị trí xoang. Những cơn đau sẽ kéo dài thường xuyên và tăng lên theo thời gian ở một số vị trú như đỉnh đầu, sau gáy và giữa hai mắt….

Suy giảm thị lực, khứu giác kém

mắc bệnh viêm xoang thị lực bị giảm thiểu
Mắc bệnh viêm xoang thị lực bị suy giảm
 • Bệnh viêm xoang bướm khả năng cao khiến khứu giác của bạn bị kém thậm chí là điếc mũi tạm thời bởi tình trạng nghẹt mũi, sổ mũi kéo dài, dây thần kinh khứu giác nằm gần với vùng xoang.
 • Người mắc viêm xoang kéo dài không thể tránh được thị lực bị suy giảm bởi các dây thần kinh tại hốc mắt bị tổn thương.
 • Bên cạnh đó, mí mắt lúc nào cũng cảm thấy nặng và buồn ngủ thì đây chính là biểu hiện của bệnh viêm xoang bướm.

Hơi thở có mùi hôi

 • Dịch trong mũi và mủ ứ đọng trong thời gian dài sẽ khả năng cao gây tình trạng bị chảy xuống họng do những bộ phận này thường thông với nhau. Người bệnh luôn luôn cảm thấy trong cổ họng mình có đờm, ho khạc để nhổ dịch ra ngoài.
 • Bệnh viêm xoang bướm khiến dịch cùng vi khuẩn tấn công sâu bên trong họng cùng với đó là những vết thương do bệnh nhân ho khác quá nhiều hình thành tình trạng viêm.
 • Nếu hiện tượng này diễn ra trong một thời gian dài rất dễ gây lên một số bệnh liên quan khác như viêm thanh quản, viêm amidan, viêm họng cấp tính… cùng với đó là hơi thở có mùi thối.

Sốt cao kéo dài

bệnh viêm xoang bướm gây sốt cao
Sốt cao – dấu hiệu của bệnh viêm xoang
 • Bệnh viêm xoang bướm đã ở mức độ lạnh, người mắc bệnh thường có biểu hiện sốt cao liên tục khoảng từ 38 – 40 độ kèm theo đó là một số triệu chứng như nóng lạnh thất thường, chảy nước mũi hoặc ho khan….

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo một số biểu hiện khác của bệnh viêm xoang như:

 • Mắt mờ, chán ăn
 • Viêm tai giữa
 • Viêm họng cấp và mãn tính tái phát lại nhiều lần
 • Viêm thanh quản mãn tính thậm chí mất tiếng

Bệnh viêm xoang bướm có nguy hiểm không?

mức độ nguy hiểm của bệnh viêm xoang bướm
Mức độ nguy hiểm của bệnh viêm xoang bướm

Có lẽ đây là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người rằng “bệnh viêm xoang bướm có nguy hiểm không?” Để khẳng định thì đây là căn bệnh nguy hiểm việc điều trị dứt điểm là vô cùng khó khăn. Bởi vị trí của viêm xoang bướm nằm sâu trong khoang mũi gắn liền với các tĩnh mạch hàng, tuyến yên, ổ mắt cùng nhiều dây thần kinh thị giác.

Nếu bạn để kéo dài sẽ gây lên hiện tượng bào mòn xương cùng với đó là nhiều biến chứng khôn lường khác đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Một số biến chứng điển hình của bệnh viêm xoang bướm bạn có thể tham khảo từ đó có cách phòng và chữa bệnh tốt nhất.

 • Biến chứng vùng mắt: do vị trí nằm gần với hốc mắc trên bởi vậy khi bị viêm nhiễm có thể làm suy giảm thị lực, viêm dây thần kinh thị giác sẽ dẫn đến những tình trạng như áp – xe mí mắt, áp – xe túi lệ.
 • Biến chứng ở tai: khi bệnh nhân trải qua tình trạng viêm nhiễm nặng, dịch sẽ tiết ra xoang nhiều hơn có thể sẽ chảy xuống họng và tai. Trải qua thời gian dài tích lũy sẽ có thể gây viêm tai giữa, thủng màng nhĩ hoặc điếc.
 • Biến chứng nội sọ ảnh hưởng bởi bệnh viêm xoang bướm: dịch chảy, viêm nhiễm diễn ra với tần xuất dày đặc sẽ lây lan sang các dây thần kinh nội sọ cùng nhiều vị trí tiếp giáp gần đó. Các biến chứng có thể gặp có thể là viêm màng não, áp – xe não, viêm não.
 • Ung thư xoang: viêm nhiễm có thể khiến nhiều cấu trúc viêm xoang bướm bị phá hủy từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các tế bào ung thư phát triển. Chắc bạn sẽ không biết, ung thư xoang bướm là dạng ung thư nguy hiểm nhất và đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người.

Phương pháp cải thiện bệnh viêm xoang bướm hiệu quả

Các bài thuốc nam chữa viêm xoang bướm

bài thuốc nam chữa viêm xoang hiệu quả
Bài thuốc nam chữa viêm xoang hiệu quả

Một trong những phương pháp được khá nhiều người ưu tiên lựa chọn sử dụng bài thuốc nam dân gian để điều trị bệnh viêm xoang. Tuy nhiên, với cách điều trị nào cũng sẽ có ưu và nhược điểm của chúng và thuốc nam cũng không ngoại lệ.

Ưu điểm:

 • An toàn, lành tính, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng
 • Các loài thảo dược dễ tìm kiến gần ngay với cuộc sống
 • Tối ưu chi phí

Nhược điểm:

 • Hiệu quả điều trị bệnh cần nhiều thời gian để các loại thảo dược phát huy được tác dụng của chúng.
 • Hỗ trợ chữa bệnh trong giai đoạn đầu

Gợi ý đến bạn một số loại thảo dược có thể áp dụng cho việc điều trị bệnh viêm xoang bướm ngay tại nhà cụ thể: hoa ngũ sắc, cây kim giao, gừng tỏi…hầu hết là những nguyên liệu có sẵn trong gian bếp mỗi gia đình.

Mặt khác, để rối ưu thời gian bạn có thể  sử dụng nhiều loại thảo dược kết hợp lại với nhau để hiệu quả được hiệu dụng với sức khỏe. Cụ thể trong đó chúng tôi muốn nhắc đến chính là thuốc xoang kim giao. Đây là bài thuốc chữa tất cả các chứng bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng… của đồng bào dân tộc người Dao vùng núi Tản Viên Sơn Ba Vì được kiểm định của bộ y tế và được nhiều khách hàng sử dụng đã đánh giá cao về hiệu quả sử dụng.

thuốc xoang kim giao -bài thuốc dân tộc Dao
Thuốc xoang kim giao – bài thuốc dân tộc Dao

Từ những điều chúng tôi gửi đến bạn đọc về việc áp dụng các bài thuốc dân gian bạn có thể tham khảo để tìm ra cho mình cách cải thiện chứng bệnh viêm xoang ngay nhé.

Dùng thuốc tây chữa bệnh viêm xoang bướm

sử dụng thuốc tây cải thiện bệnh viêm xoang bướm
Sử dụng thuốc tây cải thiện bệnh viêm xoang bướm

Sử dụng thuốc điều trị có thể nói là phương pháp cải thiện bệnh mà bất cứ bệnh nhân nào sẽ nghĩ đến đầu tiên.

Ưu điểm

 • Nhanh chóng, tiện lợi
 • Hiệu quả điều trị bệnh viêm xoang bướm nhanh chóng

Nhược điểm

 • Tốn kém chi phí
 • Tác dụng phụ ảnh hưởng đến cơ thể đặc biệt là gan và thận

Tìm  hiểu các loại thuốc được ưu tiên sử dụng trong quá trình điều trị bệnh viêm xoang bướm như thuốc kháng sinh, giảm đau, hạ sốt, thuốc thông mũi, thuốc co mạch, thuốc dị ứng, kháng viêm… là những loại thuốc được bác sĩ chỉ định kê trong đơn thuốc.

Khi dùng thuốc, tùy từng thể trạng cũng và tình trạng bệnh của từng cá nhân bác sĩ sẽ có những điều chỉ với tần suất sử dụng hợp lý. Cùng với đó, trong quá trình dùng thuốc tây nếu gặp bất cứ phản ứng lạ nào, bệnh nhân cần thông báo ngay với các bác sĩ chuyên khoa để được can thiệp kịp thời và điều chỉnh đúng hướng.

Những chia sẻ của Xoang Kim Giao về bệnh viêm xoang bướm đã được đề cập ở phía trên. Hi vọng từ những thông tin này sẽ là cơ sở căn cứ giúp bạn có thể nhận biết được bệnh đồng thời tìm được giải pháp điều trị và phòng bệnh viêm xoang tốt nhất cho mình nhé.

Gửi bình luận